• slider
  • slider

Các dấu hiệu và cách phòng chống bệnh tai mũi họng

Các bệnh tai mũi họng hay gặp vào thời điểm giao mùa. Đây là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời dễ biến chứng.

Bệnh tai mũi họng là gì và phân loại?

Tai mũi họng là bệnh lý thông thường nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ lâu khỏi, dễ tái phát trong một vài trường hợp biến chứng đây có thể là nguyên nhân dẫn tới các bệnh khó chữa.
Các bệnh tai mũi họng bao gồm: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm amidal viêm họng, viêm tuyến nước bọt,..

Các yếu tố dẫn đến nguy cơ bệnh tai mũi họng.

 

bệnh tai mũi họng
bệnh tai mũi họng


>>Xem Thêm: http://kenhsinhvienonline.net/details/nhung-benh-tai-mui-hong-co-the-khien-ban-thanh-cam-diec.html

Độ tuổi: người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai.. bất cứ ai đều có thể mắc các bệnh liên quan tới tai mũi họng. Vì vậy, tất cả mọi người cần chủ động để phòng ngừa nó. Tuổi từ 9 đến 40 dễ mắc các bệnh này hơn.
Yếu tố về môi trường: khói bụi, các chất độc hại của nhà máy, xí nghiệp, làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí tăng nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng nhiều hơn. Một người sống trong môi trường trong lành, thời tiết ôn hòa mát mẻ sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn gây ra các bệnh về tai mũi họng. Ngược lại, sẽ làm tăng nguy cơ đối với ai đang sống trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn.

Chế độ ăn uống và hoạt động sinh hoạt: người nghiện rượu, thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh khác nhau. Nặng thì có thể mắc các bệnh ung thư còn nhẹ có thể dẫn tới viêm mũi, amiđan, thanh quản, viêm tuyến nước bọt… Về chế độ dinh dưỡng cũng được nhắc tới trong yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng như thường xuyên uống đồ lạnh, ăn nhiều thực phẩm chiên xào chứa quá nhiều dầu mỡ, uống đồ uống có gas hoặc chất bảo quản.

Sự thay đổi của thời tiết: Thời tiết thay đổi, giao mùa (đặc biệt vào thời điểm mùa xuân giao với mùa hè) các vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh.

 

tai mui hong

 

Các triệu chứng của bệnh tai mũi họng.

Khi các vi khuẩn xâm nhập và bắt đầu gây bệnh cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng lạ. Khi thấy các dấu hiệu dưới đây. Đặc biệt đã trở nặng, tự điều trị tại nhà không khỏi thì nên đi đến các bệnh viện chuyên khoa để khám.

– Ho lâu ngày không khỏi.
– Khó nuốt, họng đau rát.
– Háo nước, khô miệng.
– Tai ù hoặc hơi đau, nặng thì có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nghe.
– Ăn không ngon miệng
– Sút cân nhưng không rõ nguyên nhân tại sao.
– Tuyến nước bọt bị viêm, sung.
– Khó thở.
– Khô da.

Khi thấy các triệu chứng trên cần đi khám ngay bởi 70% là bạn có thể đang mắc các bệnh liên quan tới tai mũi họng. Khi các cơ quan về tai mũi họng bị vi khuẩn tấn công người bị bệnh sẽ gặp khó khăn trong quá trình hô hấp, ăn và nuốt.

>>Xem Thêm: http://kenhsinhvienonline.net/details/viem-xoang-mui--benh-thuong-gap-o-tai-mui-hong.html

Bệnh tai mũi họng phòng ngừa không khó.

tai mũi họng
tai mũi họng
 

Tai mũi họng làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, điều trị muộn sẽ lâu khỏi, dễ tái phát trở lại. Các biện pháp phòng ngừa bệnh tai mũi họng bao gồm:

Môi trường sống xung quanh cần được vệ sinh sạch sẽ. Trong trường hợp làm việc trong môi trường bụi bẩn cần phải đeo khẩu trang, bảo hộ lao động đầy đủ.

Vào mùa lạnh thì cần mặc ấm, giữ cổ không bị lạnh bằng việc quàng khan choàng cổ. Phải thường xuyên vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối loãng. Vệ sinh răng miệng, tai họng sạch sẽ. Hạn chế những đồ uống lạnh không tốt cho họng.

 

nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng
nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng


Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, giàu vitamin C, E, D…sẽ đẩy lùi các căn bệnh liên quan đến tai mũi họng.

Khám tai mũi họng định kỳ sẽ kịp thời phát hiện bệnh sớm. Khi thấy các dấu hiệu lạ cần phải tới bệnh viện khám ngay để được điều trị nhanh chóng và kịp thời tránh nhiều biến chứng về sau.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ