• slider
  • slider

Có nên học tiếng Nga hay tiếng Trung Quốc hay không? 

Ngôn ngữ thứ hai không còn xa lạ đối với mọi người nữa, Nhà nước ta khuyến khích mọi người nếu có khả năng thì nên học nhiều ngôn ngữ áp dụng trong nền giáo dục và thuận lợi cho mối quan hệ quốc tế. Ví dụ như các nước Ấn độ, Singapore, Philippines đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của mình.

Ngôn ngữ thứ hai không còn xa lạ đối với mọi người nữa, Nhà nước ta khuyến khích mọi người nếu có khả năng thì nên học nhiều ngôn ngữ áp dụng trong nền giáo dục và thuận lợi cho mối quan hệ quốc tế. Ví dụ như các nước Ấn độ, Singapore, Philippines đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của mình.

Ngoài tiếng mẹ đẻ riêng của mỗi quốc gia đều cần có ngoại ngữ thứ hai sử dụng để giao tiếp và hội nhập. Ngoại ngữ, tuy được các nhà trường như một môn học, không phải là ngôn ngữ chính thống của một đất nước.

Các bạn biết cũng biết rằng trong thời chiến tranh, tiếng Nga là ngoại ngữ thứ nhất, tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ thứ hai. Cũng có một thời kỳ nước ta không học tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên ngày nay, theo xu hướng hội nhập tiếng Anh phát triển mạnh mẽ,được sử dụng rộng rãi và trở thành ngoại ngữ thứ nhất trên thế giới.

Hiện nay tiếng Nga và tiếng Trung Quốc có vị trí tương đối vững chắc, đặc biệt trong lĩnh vực dịch thuật, chúng ta nên phát triển. Hơn nữa, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc có vị trí không nhỏ trên trường quốc tế.

Một xã hội phát triển về chiến lược cần đào tạo nhiều thứ tiếng việc lựa chọn học và sử dụng do nhu cầu xã hội quyết định và điều chỉnh.

Một số điều cần lưu ý khi học ngoại ngữ

du học nga
Học tiếng Nga cho người bắt đầu

 

Thứ nhất: Tiếng Nga

Tiếng Nga được xếp hạng là ngôn ngữ phổ biến trong hệ thống ngôn ngữ Slavic và dùng để giao dịch trên toàn thế giới từ thế kỉ 20, hơn nữa, đây lại là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc và đứng thứ 5 trên thế giới. Biết được tầm quan trọng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà việc học tiếng Nga mang lại. Do vậy, nhu cầu học tiếng Nga ngày càng tăng. Việc bạn thành thạo tiếng Nga, muốn giúp mọi người cùng hiểu biết hơn về nó sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn trở thành một giáo viên tiếng Nga.

1.    Bạn yêu thích ngôn ngữ Nga, bạn muốn được du học tại đất nước này để tiếp cận nền kinh tế - chính trị, văn hóa – xã hội, thương mại – du lịch, nền giáo dục đỉnh cao… Vậy, nhất định bạn phải học tiếng Nga.

2.    Đất nước Nga xinh đẹp có lãnh thổ rộng lớn với nhiều bãi biển tươi mát, những khu rừng taiga hùng vĩ, cảnh mặt trời mọc vào lúc nửa đêm lạ lẫm mà không phải nơi nào cũng có được… Bấy nhiêu đó cũng đủ sức hấp dẫn để thúc giục những tín đồ du lịch lên cho mình một kế hoạch về một chuyến đi đầy thú vị để khám phá và trải nghiệm.

3.    Ngày nay, nước Nga đang mở rộng hợp tác kinh doanh với các nước châu Á. Như vậy, biết tiếng Nga sẽ trở thành một lợi thế lớn cho những ai muốn mở rộng thị trường kinh doanh hay hợp tác với các công ty của Nga.

4.    Nếu bạn yêu quý nền di sản nghệ thuật của Nga, muốn tự mình tìm hiểu về lịch sử văn học, những tác giả - tác phẩm văn học nổi tiếng, nghệ thuật múa ballet đỉnh cao hay những bản nhạc cổ điển của những nhà soạn nhạc tài ba…thì chẳng phải việc học tiếng Nga sẽ giúp bạn sớm hoàn thành niềm đam mê của mình sao?

5.    Nếu thành thạo ngôn ngữ Nga, bạn sẽ có cơ hội để làm việc tại các công ty của Nga, hay trở thành nhà dịch thuật tài ba với mức lương hấp dẫn.

6.    Và biết đâu được, một nửa của bạn đang chờ bạn tại đất nước Nga xinh đẹp thì sao? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học ngay ngôn ngữ tình yêu tương lai này!

Chính vì vậy bạn có nên quyết định học tiếng Nga hay không?

 

học tiếng nga
học tiếng nga


>> Xem thêm:  https://www.hoctiengnga.vn​

Thứ hai: Tiếng Trung

Chúng ta cũng biết rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, được nhiều nước sử dụng làm ngôn ngữ chính thức, do đó trở thành ngoại ngữ quan trọng nhất. Nhưng đừng quên rằng tiếng Trung là thứ tiếng có số lượng người sử dụng nhiều nhất trên thế giới, Trung Quốc có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới sử dụng được tiếng Trung là tiếp cận được với thị trường rộng lớn bao gồm Trung Quốc và cộng đồng người Hoa tại các nước Singapore, Malaysia… và trên thế giới,tiền tệ và ngôn ngữ của Trung Quốc cũng ngày càng có vị thế và phổ biến khắp thế giới.

Tại Indonesia, người Hoa chiếm 2,5% trong số 200 triệu dân, nhưng lại kiểm soát tới trên 70% nền kinh tế.
Tại Thái Lan, người Hoa chiếm 10% dân số, nhưng chiếm trên 90% vốn của các doanh nghiệp và trên 50% vốn của ngành ngân hàng. 
Tại Philippines người Hoa chiếm chưa đầy 2% dân số, nhưng chiếm trên 35% kim ngạch thương mại.
Trung Quốc có nền văn hóa lâu đời và đặc biệt có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam chúng ta. Vậy có nên học tiếng Trung hay không nếu bạn muốn khám phá hơn về nền văn hóa này.

 

du học tiếng trung quốc
Tiếng Trung Quốc dành vho người đam mê

 

Vậy bạn có nên học tiếng Trung quốc hay không?

Ngôn ngữ tiếng Trung chia làm 2 ngữ âm khác nhau , như ngữ âm của Hán ngữ tiêu chuẩn dựa trên ngữ âm của tiếng Bắc Kinh nhưng không phải toàn bộ ngữ âm của tiếng Bắc Kinh đều được thu nhận làm ngữ âm của Hán ngữ tiêu chuẩn, một bộ phận ngữ âm của tiếng Bắc Kinh không được đưa vào trong Hán ngữ tiêu chuẩn. Từ vựng của Hán ngữ tiêu chuẩn chủ yếu là lấy từ từ vựng của tiếng quan thoại nhưng không phải toàn bộ từ vựng của tiếng quan thoại đều được thu nhận làm từ vựng của Hán ngữ tiêu chuẩn, có những từ của tiếng quan thoại không được chọn làm từ ngữ của Hán ngữ tiêu chuẩn. Từ vựng của Hán ngữ tiêu chuẩn không chỉ được lấy tiếng quan thoại, có một số từ của Hán ngữ tiêu chuẩn được lấy từ các phương ngôn khác của tiếng Hán
 
Tiếng Trung có khá nhiều nhánh, và hẳn là bạn cũng từng nghe nói đến tiếng Trung Quan Thoại và Quảng Đông. Bên cạnh đó, còn có tiếng Trung theo vùng miền, giống như tiếng các địa phương ở Việt Nam. Chữ Hán có tận 2 bộ chữ khác nhau là Phồn Thể và Giản Thể mà chúng ta sẽ bàn ở phía dưới. Ở các quốc gia nói tiếng Trung, mỗi nước lại sử dụng một bộ chữ khác nhau.

 

có nên học tiếng nga hay khong
có nên học tiếng nga hay khong


Điều thuận lợi cho các bạn, từ Hán Việt là yếu tố thuận lợi cho bạn khi học tiếng Trung vì bạn sẽ dễ hiểu nghĩa của từ mới, dễ tư duy và thành lập từ ngữ hơn, Học tiếng Trung để tha hồ đi tham quan các thắng cảnh đẹp tại Trung Quốc.

Một điều thú vị nữa là Trung Quốc là quốc gia có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Tử cấm thành, Vạn lý trường thành… Nếu bạn thông thạo tiếng Trung bạn có thể tự tin đi du lịch và tìm hiểu về những thắng cảnh tuyệt vời nơi đây.Vậy chúng ta có nên học tiếng Trung không nào? Hoàn toàn nên học đó các bạn.
Điều đặc biệt nhất, Trung Quốc là láng giềng của Việt Nam. Là người anh em thân thiết. Để mối quan hệ bạn bè hợp tác này càng bền vững thì 2 nước phải hiểu nhau hơn.

Chúc bạn thành công

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ