• slider
  • slider

Học quan hệ công chúng có nên chọn Đức

Đức là một quốc gia có chất lượng giáo dục được nhận xét hàng đầu thế giới, tại đây các trường đại đào tạo rất nhiều ngành nghề. Trong đó ngành quan hệ công chúng cũng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên.

>> Xem thêm: https://tiengduc.edu.vn/
 

Du học ngành quan hệ công chúng

Du học ngành quan hệ công chúng

Ngành quan hệ công chúng


Ngành quan hệ công chúng (Public Relations - PR) đã hình thành từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam đến nay vẫn là một ngành học mới mẻ và đang nhận được sự quan tâm của các thí sinh được thể hiện qua các mùa tuyển sinh. Khi nền kinh tế phát triển cùng với những bước đột phá của công nghệ trong thời đại số cũng là lý do giúp Quan hệ công định hình ngày càng rõ nét hơn trong các lĩnh vực nghề nghiệp. PR là một hoạt động rất quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin, khẳng định vị thế của tổ chức, doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác.

Quan hệ công chúng không phải là một sự phát triển mới ở Đức mà chúng có lịch sử 150 năm ở Đức, bắt đầu với những nỗ lực quảng cáo trong ngành đường sắt và công nghiệp. Hội đồng Quan hệ công chúng Đức – một tổ chức quan hệ công chúng lớn của nước này, được thành lập năm 1958 tại Cologne. Cuộc khảo sát gần đây cho thấy rất nhiều hiểu lầm về vai trò của quan hệ công chúng trong xã hội Đức khi hơn ba trong số bốn người được hỏi cho rằng quan hệ công chúng là một hình thức báo chí và khoảng sáu trong số 10 quan hệ công chúng và quảng cáo là như nhau.

Trong tiếng Đức từ quan hệ công chúng là "Öffentlichkeitsarbeit", có nghĩa là "công việc công cộng" hoặc "làm việc trong công cộng với lĩnh vực công cộng và cho lĩnh vực công". Có thể thấy ứng dụng của cụm từ đó tương đồng với định nghĩa toàn cầu về quan hệ công chúng. Hội đồng Quan hệ công chúng Đức (DPRG) đã tạo ra một đạo luật về đạo đức vào năm 1988 và ban hành bản quy tắc vào năm 1991, nó ràng buộc tất cả các thành viên. Tương tự như các tổ chức quan hệ công chúng khác, tổ chức tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc thi và các cơ hội liên kết mạng cho thành viên của tổ chức.
 
Nội dung đào tạo ngành quan hệ công chúng
 
Nội dung đào tạo ngành quan hệ công chúng

Nội dung đào tạo


Khi du học Đức ngành quan hệ công chúng sinh viên được đào tạo các kiến thức kết hợp giữa thực hành và lý thuyết. Những môn học thực hành bao gồm các kĩ năng PR như triển khai các chiến dịch hay các buổi họp báo cùng với một số môn học thuật.

Sinh viên sẽ có một vài buổi học với giáo viên trong một tuần và thường không có các bài kiểm tra trong suốt quá trình học.

Thành phần các môn học được nghiên cứu và thiết kế nhằm mục đích khuyến khích các sinh viên có thể  làm việc nhóm hoặc độc lập ngoài các giờ học chính. Chính vì vậy, sinh viên được yêu cầu phải thể hiện sự am hiểu về những nguyên tắc cốt lõi trong các dự án theo nhóm hoặc cá nhân, ví dụ như viết các bài luận hay thuyết trình.

Hầu hết các trường đại học tại Đức chú trọng phát triển kinh nghiệm làm việc cho sinh viên trong suốt quá trình học, vì thế các trường thường sắp xếp những công việc thực tập (có lương hoặc không lương) như một phần học tập của khóa học.
 

Một số hoạt động của ngành quan hệ công chúng


-    Truyền thông miệng.

-    Quan hệ truyền thông trực tiếp.

-    Quan hệ truyền thông đã sắp xếp.

-    Phương tiện in.

-    Quản lý sự kiện / truyền thông.

>> Xem thêm: Tìn hiểu các bậc học ở Đức
 
Hoạt động của ngành quan hệ công chúng
 
Hoạt động của ngành quan hệ công chúng

-    Phương tiện điện tử.

-    Chính trị PR.

-    Tài trợ.

-    Các vị tri khác (vị trí sản phẩm, khảo sát, dọn dẹp sản phẩm).
 

Cơ hội việc làm khi du học Đức ngành quan hệ công chúng


Theo thống kê 92.3%  sinh viên các ngành Truyền thông và Quan hệ Công chúng Một và Thành phần Học viên tốt nghiệp từ Đại học Swansea đang đi làm và / hoặc học thêm sáu tháng sau khi tốt nghiệp.
Hiện nay, lĩnh vực vực PR là một trong những nghề nghiệp đang thiếu nhân lực chất lượng cao trên thị trường lao động, đặc biệt là những người vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ. Khi tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng người học sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa những công việc cụ thể với mức lương hấp dẫn:  

-    Chuyên viên PR: công việc phụ trách quan hệ cộng đồng, quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….

-    Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng tại các công ty, nhiệm vu là tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.

-    Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn xã, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông...
 
Làm gì khi học quan hệ công chúng
 
Làm gì khi học quan hệ công chúng

-    Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy PR trong các cơ sở giáo dục tai các trường đại học, Cao đẳng...

-    Giám đốc các công ty truyền thông: Thông qua việc quản lý chiến lược của các chiến dịch truyền thông, Giám đốc công ty truyền thông sẽ thiết lập, tăng cường hồ sơ cá nhân của công ty và hình ảnh của một sỗ tổ chức nhằm xây dựng mối quan hệ giữa công ty và nhân tố công chúng.
 

Yêu cầu đầu vào


Các yêu cầu hoàn toàn phụ thuộc vào trường đại học mà bạn đã lựa chọn bởi mỗi trường có một yêu cầu khác nhau, nhưng có một số yêu cầu cơ bản mà hầu hết các trường đều áp dụng là: 240 (CCC)- 300 (BBB) điểm UCAS từ 3A - với những bằng cấp tương đương. Đồng thời có kinh nghiệm liên quan đến PR là một lợi thế gồm các mảng về truyền thông, kinh doanh hay xã hội.
Học bổng
 
Học bổng cho ngành quan hệ công chúng cũng rất đa dạng. Tuy có một số hạn chế nhất định trong việc đăng kí học bổng, tuy nhiên nếu bạn có thành tích học tập tốt hoặc các điểm mạnh trong những vực khác, các trường đại học và tổ chức sẽ chủ động đưa ra học bổng.
 

Du học Đức ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Rhine – Waal


Khi du học Đức ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Rhine – Waal, sinh viên sẽ có cái nhìn rõ ràng về từng yếu tố cụ thể về  ngành học đầy thử thách này. Trường liên kết nhiều lĩnh vực về khoa học chính trị, kinh tế, luật, khoa học xã hội với phương pháp nghiên cứu chuyên sâu giảng dạy để giúp các sinh viên đạt được nền tảng lí thuyết vững chắc. Sau đó, sinh viên sẽ vận dụng kiến thức và tư duy được rèn luyện bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm để áp dụng vào các dự án phân tích chuyên sâu về tình hình hiện tại, dự đoán xu hướng tương lai và tìm kiếm được cách tiếp cận hiệu quả với cốt lõi ngành nghề.
 
Đại học Rhine – Waal
 
Đại học Rhine – Waal

Nhận xét của sinh viên khi du học Đức ngành quan hệ công chúng


"Tôi tốt nghiệp bằng Thạc sỹ Quản trị Quan hệ công chúng và Quan hệ Truyền thông tại Đại học Swansea, làm việc với tư cách là một viên chức chính phủ tại Bộ Phát triển, Brueni Darussalam.Tất cả các mô-đun tôi nghiên cứu đều có lợi cho sự nghiệp của tôi là Quan chức Quan hệ công chúng. Khóa học đã làm cho tôi tiếp xúc không chỉ với PR mà còn với việc sử dụng các phương tiện truyền thông, kinh nghiệm để thích ứng và thực hiện kiến thức trong môi trường làm việc như quản lý khủng hoảng, phương tiện truyền thông và báo chí. Các giảng viên rất hữu ích và luôn luôn cung cấp hướng dẫn và lời khuyên. Việc học tập ở nước ngoài là một thách thức nhưng tôi có những kỷ niệm tuyệt vời trong ba năm học tại Swansea mà tôi sẽ không quên trong suốt quãng đời còn lại ".
 

Lời kết


Với chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng sẽ có nhiều cơ hội về việc làm trong tương lai bất kể có ở lại làm thêm hay về nước vì khi bằng cấp tại Đức được công nhận trên toàn thế giới.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ