• slider
  • slider

Mẹo đẩy lùi nhàm chán khi học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn là một lộ trình dài mà trên đó bạn phải không ngừng nỗ lực tiến về phía trước thì mới có thể thành công. Nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những khi bạn mệt mỏi và cảm thấy vô cùng nhàm chán. Vậy làm sao để khắc phục nhàm chán? Hãy xem qua những mẹo sau đây nhé.

Tất nhiên khi học một ngôn ngữ mới bạn sẽ không thể nào tránh khỏi được giai đoạn là bạn sẽ cảm thấy chán nản với việc học ngôn ngữ đó. Việc chán nản của bạn sẽ bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, nhưng hầu hết đều xuất phát từ những lý do sau: học hoài mà vẫn không tiến bộ, học ngữ pháp tiếng Hàn quá khó, không thể giao tiếp bằng tiếng Hàn được,... và vô số những lý do mà bạn đưa ra nhưng trên cơ bản thì việc chán nản đó dựa trên cơ sở là bạn không muốn học tiếng Hàn nữa.
 

Mẹo đẩy lùi nhàm chán khi học tiếng Hàn

Mẹo đẩy lùi nhàm chán khi học tiếng Hàn


Vậy phải làm sao nếu như bạn không muốn học tiếng Hàn cơ bản nữa chỉ vì những lý do cực kỳ đơn giản như vậy? Chỉ mới gặp phải một vài khó khăn khi mới học tiếng Hàn đã làm bạn dễ dàng từ bỏ và không muốn học tiếng Hàn như vậy ư? Nếu như bạn không tự mình vượt qua giai đoạn khó khăn này thì bạn sẽ không bao giờ thành công trong việc học tiếng Hàn nói riêng và những công việc khác nói chung. Thế thì nếu chúng ta gặp phải tình trạng này thì cần phải làm sao để vượt qua sự nhàm chán này? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để rút ra cho mình kinh nghiệm nhé.
 
Có nhiều lý do làm bạn học yếu tiếng Hàn, trong đó lý do quan trọng nhất và hầu hết ai cũng đều có thể nói được đó là do... "chán". Các bạn sẽ khó làm được điều gì mà bạn không thích vậy nên để tìm lại sự đam mê cho mình, bạn cần biết được lý do tại sao bạn ghét tiếng Hàn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm để học tiếng Hàn hiệu quả

1. Những lý do khiến bạn chán học tiếng Hàn

học tiếng Hàn sơ cấp
 học tiếng Hàn sơ cấp
 

Nếu như hỏi bạn rằng bạn học tiếng Hàn vì lý do gì thì chắc chắn bạn sẽ chỉ trả lời được 1 hay 2 lý do mà bạn muốn học tiếng Hàn hay những điều mà bạn mong muốn sau khi học tiếng Hàn. Nhưng nếu ngược lại, hỏi rằng tại sao bạn lại không muốn học tiếng Hàn nữa thì bạn lại có vô vàn lý do mà bạn có thể đưa ra. Ví dụ bạn quá chán nản vì học hoài học mãi mà chẳng nói được tiếng Hàn. Với lý do này, thì ra bạn chán vì không nói được.
 
Cách dạy kém cũng làm bạn mất rất nhiều thời gian mà chẳng mấy tiến bộ. Nếu như bạn được học bởi một người thầy dạy giỏi, họ sẽ có khả năng làm cho học viên của mình yêu thích môn học đó. Và cuối một khóa học đàm thoại, toàn bộ học viên đều xóa đi tính nhút nhát ban đầu. Lý do cực kỳ đơn giản là đầu khóa học, khi thầy vừa bước vào lớp, học viên chào: "Chúng em chào thầy ạ" hay "안녕하세요 선생님" và thầy bảo đừng chào như vậy, hãy chào là: "Nhút nhát là tự sát!". Chỉ cần một hành động đơn giản thôi là các bạn sẽ có tinh thần học tiếng Hàn cơ bản hoàn toàn khác. Nhưng đó là nếu như bạn được học tại một nơi có trình độ dạy tốt, còn nếu như bạn học ở một nơi học không bài bản thì như thế nào? Hiện nay, phần lớn các lớp luyện thi TOPIK tại các trung tâm, giáo viên chỉ dạy 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo một giáo trình và hầu như không tự soạn giáo trình cũng như không dành nhiều thời gian cho các bạn luyện các kỹ năng giao tiếp. Trách nhiệm của họ là bắt buộc phải dạy hết các quy trình kiến thức trong suốt thời gian bạn học, chỉ cần đảm bảo được số lượng thời gian và số lượng kiến thức, bất kể chất lượng như thế nào. Vào lớp thì học viên không có thời gian thảo luận nhóm, chỉ cắm cúi chép và chép chi chít vào vở nhưng có mấy ai về nhà xem lại. Nhét rất nhiều kiến thức vào đầu, nhưng nhớ thì chẳng bao nhiêu.
 
Bạn hãy tham khảo cách học của những người đã học tiếng Hàn sơ cấp  thành công. Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng viết nhiều lần một từ lên giấy là cách tốt nhất để nhớ từ đó lâu hơn và họ sẽ học được nhiều từ hơn. Nhưng thực tế thì việc đó chỉ phí thì giờ của các bạn. Nếu không tin bạn hãy thử lấy một cuốn tự điển và chỉ học một trang từ trong đó bằng cách như vậy. Chúng tôi chắc chắn rằng một tuần sau đó bạn sẽ quên sạch những gì mình học, trừ phi bạn là một thần đồng.
 
Môi trường thực hành: Đây là điều kiện và yếu tố quan trọng và cần thiết nhất giúp bạn vận dụng tiếng Hàn và phát triển các kỹ năng. Nhiều cử nhân ngoại ngữ vừa tốt nghiệp nhưng vẫn nói không được, viết cũng không xong vì họ học rất nhiều kiến thức, làm hàng đống bài tập khác nhau nhưng chẳng có thực tập hằng ngày nên không có kỹ năng phản xạ dẫn đến nói không lưu loát hoặc có người loay hoay cả buổi mới viết được một bài viết hay một cái mail bằng tiếng Hàn. Chính vì thế mà họ ngày càng chán với tiếng Hàn và dễ dàng từ bỏ nó. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc để học tiếng Hàn

 

học tiếng Hàn cơ bản

học tiếng Hàn cơ bản

2. Mẹo hay giúp bạn vượt qua sự chán nản khi học tiếng Hàn

Chọn chỗ học, lớp học phù hợp với bản thân và quan trọng nhất là chất lượng. Tốt nhất, bạn nên học các lớp ngắn hạn hay đóng tiền vào hằng tháng, vì bạn có thể dễ dàng đổi sang lớp khác nếu như bạn thấy không phù hợp với mình mà còn đỡ tiếc tiền. Cũng đừng cố gắng tìm những lớp học chỉ luyện thi để lấy chứng chỉ hơn là lấy kỹ năng bởi vì kỹ năng là cái bạn cần nhất sau khi bạn học ngôn ngữ. Bạn nên học thêm các lớp dạy riêng như lớp học viết, lớp học nghe nói, lớp luyện phát âm,... phù hợp với kỹ năng bạn cần hay chưa được như bạn mong muốn, vì mỗi người giáo viên giảng dạy chỉ có một điểm mạnh riêng.

Một vấn đề mà nhiều bạn vẫn hay lầm tường rằng, trường nào có giáo viên người nước ngoài mới là trường dạy tốt. Trong khi có rất nhiều cách để bạn học tiếng Hàn cơ bản đúng mà không cần có giáo viên nước ngoài như nghe và luyện nói theo các đoạn video và các đoạn hội thoại giao tiếp. Để tận dụng thời gian cho mình thì bạn có thể download các phần bài nghe về nhà, có thể nghe tin tức trong giờ nghỉ của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng đa số người học tiếng Hàn đều nhận thấy rằng học tiếng Hàn rất khó. Và mục đích để biết điều đó sẽ giúp bạn giảm đi nỗi sợ hãi cũng như nỗi tự ti nếu như bạn không nói được ngôn ngữ đó. Học một ngôn ngữ thứ hai là một thử thách rất lớn đối với tất cả mọi người.

>>> Xem thêm: Phải tự học tiếng Hàn như thế nào??

 

Mẹo hay giúp bạn vượt qua sự chán nản khi học tiếng Hàn

Mẹo hay giúp bạn vượt qua sự chán nản khi học tiếng Hàn
 

Luôn tự tin vì mình là người Việt nói tiếng Hàn. Nếu có ai đó chê  bạn hoặc nói bạn rằng: “Bạn nói Tiếng Hàn giống hệt Tiếng Việt”, thì bạn hãy hỏi họ, “Bạn có hiểu được những gì tôi nói không?”. Nếu như họ hiểu bạn và bạn hiểu được những gì họ nói thì tiếng Hàn của bạn đã rất tốt rồi. Đừng nên quan tâm đến những hình thức bên ngoài hãy luôn là mình và hãy nói tiếng Hàn theo cách của bạn.

Và điều quan trọng, đừng quên bạn đã mất mười mấy năm để nói thành thạo tiếng Việt. Chính vì thế bạn mới học tiếng Hàn mấy tháng thì không thể nào nói được thành thạo tiếng Hàn. Bạn cũng không cần phải thất vọng nếu như bạn chưa nói được nhiều, vì học tiếng Hàn là cả một quá trình lâu dài và tích lũy kinh nghiệm qua từng ngày một. Mỗi khi bạn cảm thấy chán nản hãy luôn nhớ rằng, ngay cả với tiếng mẹ đẻ bạn còn chưa hoàn chỉnh được, từ lúc ta sinh ra đến lúc ta có thể nói và viết Tiếng Việt thành thạo phải mất ít nhất 10 năm thì chỉ 1 hay 2 năm học tiếng Hàn thì không là vấn đề gì hết.

Hãy luôn tự tạo niềm tin cho mình khi học tiếng Hàn, luôn tin rằng mình sẽ giao tiếp thành thạo được tiếng Hàn vì nó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua mọi sự nhàm chán trong quá trình học. Chúc bạn học tiếng Hàn vui vẻ!

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ