• slider
  • slider

Những phương pháp ưu tiên việc học tiếng Đức

Khi học ngoại ngữ thì thường hỏi các bạn học giỏi trong lớp tại sao mày học giỏi vậy có bí quyết gì học không chỉ tao với. "Haha" đó câu trả lời kèm với nụ cười mỉm. Bạn có khi nào rơi vào trường hợp đó chưa, mình thì đã từng và rồi mình tìm ra một cách học thay đổi nhận thức học tiếng Đức của mình từ trước tời nay.

Nỗi ám ảnh học tiếng Đức.

Sao khó vậy, tại sao câu này lại chọn từ đó? Rõ ràng mình học từ đó rồi sao giờ không nhớ gì vậy là sao. Cứ mỗi khi đến học giảng đường chuyên ngôn ngữ Đức tại trường Đại học xã hội và nhân văn thì mình khá không được thoải mái khi trả bài hay làm kiểm tra. Sợ nhất là lúc kiểm tra cuối kỳ thường chiếm tới 70% tổng điểm của cả môn học là mất ăn mất ngủ khoảng 1 tuần trước đó. Kết quả lại không cao, thậm chí dã rớt một lần môn học đó.
 

giáo viên hướng dẫn cách học tiếng Đức
Giáo viên hướng dẫn cách học tiếng Đức.

 

>> Tham khảo: http://hoctiengduc.com/n192/Kinh-nghiem-hoc-tieng-Duc-hieu-qua.html

Lời khuyên từ giáo viên chủ nhiệm để học tiếng Đức tốt.

Tôi từng than trên "Confession" của trường: "Hazz, lại đến kỳ thi lại buồn. Helppp me, giá đừng thi có được không, tin tưởng nhau có được không, chứ đừng thi....Please". Khá thú vị bài viết mình được đông đảo sinh viên comment like ủng hộ. Cả giáo viên mình nữa: " Cô thất nghiệp rồi mấy đứa ơi, chắc giờ về quê mất, có đứa nào mai rảnh đi với cô mua vé tàu không? " . Mình quá ngạc nhiên luôn tại vì trên lớp cô khá cứng nhắc mà. Rất nhiều đứa đã bình luận ủng hộ cô- vì ngày mai đã là thi rồi mà cô lại đứng lớp coi thi nữa.

Sau đó, cô đã hướng dẫn cho tôi những kỹ năng học tiếng Đức hiệu quả, không chỉ tôi mà cả lớp tối nữa. Có lẽ giờ đứa đang ở Đức, có đứa làm bên phiên dịch viên và ngay khi tôi cũng đang là trợ giảng viên sau khi tốt nghiệp cho một trung tâm tiếng ĐỨc.

1. Học tiếng Đức thì học kỹ năng trước

Cô hỏi tôi tôi sợ cái nào nhất vâng đó là nói phát âm khá tệ và làm bài khá kém. Cô nói hãy học nghe trước rồi mới đến nói, đọc, viết. Muốn học nhanh chỉ còn cách học từ vựng: Nghe một mình từ đó, đọc lại, viết lại, nghe lại. Rồi cũng từ đó viết thành một câu, luyện nghe cả câu đó trong bài ngh, rồi đọc lại viết và nghe lại. Tiếp thì tìm những từ đồng nghĩa viết lại đúng ngữ pháp và cứ tiếp tục đến khi bạn cảm thấy đã đủ từ. Sau đó lại học từ mới khác, quy trình lặp lại như vậy. Một ngày bạn có thể học 10-15 từ như thế và kể ra bạn đã học được ít nhất 30 từ với cấu trúc ngữ pháp và nghe-nhận được từ mới đó vì mỗi từ thườn có 2-3 từ đồng nghĩa.

2. Tìm ra điều khác biệt khi học tiếng Đức

Có một điểm thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Đức đó là 2 thứ tiếng này đều dung hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta găp lợi thế học tiếng Đức trong việc nhận dạng mặt chữ. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc ngoại ngữ nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi. Khác biệt ở đây là ngữ pháp khó, phức tạp, từ vựng phong phú. Như vậy bạn đã biết được cách học rồi đó.
 

học tiếng Đức
học tiếng Đức

3. Học tiếng Đức những điều khác biệt đó làm sao?

Đôi khi ngoại ngữ bạn học có những nét tương đồng với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Điều này rất tốt cho người học ngoại ngữ thế nhưng nó cũng là một nguyên nhân là cho việc học ngoại ngữ của bạn bị trì trệ bởi nó làm cho bộ não của bạn lười hoạt động, khi gặp một từ và cấu trúc câu khó bạn không biết làm gì hơn là áp dụng các quy tắc, cách suy diễn sẵn có trong đầu bạn của tiếng Việt hay tiếng Anh áp dụng vào. Các bạn có thể nhìn thấy điểm đó đúng không, vậy hãy bỏ nối suy nghĩ cũ của mình đi, hãy học cách suy nghĩ và tư duy của một người bản địa.

4. Nhớ từ khó lắm, làm sao để nhớ đây khi học tiếng Đức

Khi học bạn thường có xu hướng dịch từng từ và dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ rất mất thời gian. Rồi ghi nhớ từ đó qu từ điển mà khống hiểu rằng nghĩa cảu nó là phải đi theo cụm từ và ngữ cảnh nói.

Học viết thôi chứ còn cách nào bây giờ, học nó qua câu như quy trình mình nêu ở phần một. Ít nhất một ngày 2-3 tiếng để học và trước khi ngủ hãy nghe lại những từ mình học để ghi nhớ tốt hơn nha.

5. Nhớ được rồi nhưng làm sao phân biệt được loại từ gì khi học tiếng Đức

Giống như một số ngôn ngữ la tinh khác như Pháp hay Nga, tiếng Đức áp dụng giống đực hoặc cái cho mỗi danh từ cụ thể ví dụ dùng der trước danh từ giống đực, die trước danh từ  giống cái và das cho danh từ trung tính. Nhiều người khi mới học tiếng Đức không để tâm tới việc này nên thường gặp nhiều lỗi sai trong diễn đạt cũng như nghe-hiểu.
 

phân biệt khi học tiếng Đức
Học cách phân biệt khi học tiếng Đức.

 

>> Tham khảo: http://kenhsinhvienonline.net/details/5-dieu-can-luu-y-cho-du-hoc-sinh-du-hoc-duc-1.html


Đó là danh từ còn động từ thì thường theo sau danh từ, tính từ và bổ từ sẽ bổ trợ danh từ hoặc động từ. Nhớ là một từ có thể ở nhiều dạng và khi học từ mới bạn nên tìm hiểu các dạng từ và câu/cụm câu đi kèm

6. Học cách suy nghĩ như người bản địa học tiếng Đức

Sách ngôn ngữ Đức khá phổ biến tại thư viện hãy đến đó đọc để hiểu cách dùng từ và cách đặt câu. Hãy rèn luyện cách qua đọc sách báo tạp chí tập viết hằng ngày. Tất nhiên điều nay không thể có được ngay mà sẽ dần dần hình thành trong quá trình học. Điều nay giúp bạn tư duy nhạy bén hơn và tiếp thu nhanh hơn.

7. Từ điển song ngữ học tiếng Đức

Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.
 

học tiếng đức hiệu quả
học tiếng đức hiệu quả
 

8. Luôn trau dồi kiến thức học tiếng Đức

Đừng cho rằng với kiến thức đó đã đủ mà hãy tự bản thân mình học trau dồi không ngừng kiến thức qua thực hành để biến nó thành của mình tránh tình trạng học trước quên sau, học hiểu nhưng áp dụng chậc lấc.

9. Thức hành là điều quan trọng đối với việc học tiếng Đức

Không quan trọng bạn đã đọc đã học được bao nhiêu mà quan trọng là kiến thức gì bạn nhớ, kiến thức nào bạn tiếp thu. Trong cuộc giao tiếp bạn cư xử phản xạ ra sao. Hãy tập nói với bạn bè, chơi các trò chơi liên quan tới tiếng Đức. 

Hãy tự tin khi nói, hãy hỏi khi không hiểu. Đây là một số kinh nghiệm học tiếng Đức được cô mình chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ tiếp thu được một phần phù hợp với phong cách học của bạn.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ