• slider
  • slider

Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc để học tiếng Hàn

Hiện nay, văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là phim ảnh Hàn Quốc và ca nhạc Hàn Quốc (Kpop) đang có xu thế "lấn chiếm" sang nước Việt Nam. Đó là lí do lớn nhất khiến các bạn bạn trẻ Việt hứng thú với đất nước Hàn Quốc. Và muốn khám phá đất nước Hàn Quốc.
Mặc dù việc học ngôn ngữ không phải là thế mạnh của người Việt chúng ta song với tiếng Hàn thì có lẽ các bạn hứng thú hơn cả. Tiếng Hàn có hệ thống bảng chữ cái đơn giản, dễ học. Tuy nhiên, tiếng Hàn khác tiếng Việt ở chỗ nó là ngôn ngữ chắp dính, chính vì vậy khi nghe phải chú ý kỹ mới biết đó là từ nào. Và giống như Việt Nam ta đa dạng về ngôi xưng, cách nói, người Hàn cũng có rất nhiều cách xưng hô, theo thể kính trọng hay bình thường, thân thiết. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc để học tốt tiếng Hàn nhé.

Để học được tiếng Hàn chúng ta có rất nhiều phương pháp. Song thực tế nhất chúng ta có thể học qua văn hóa Hàn Quốc, phim ảnh, Kpop và cả văn học Hàn Quốc , ẩm thực...

Phim Hàn, nhạc Hàn thì có lẽ đã quá quen thuộc qua TV, qua các kênh mạng còn ẩm thực Hàn ở Việt Nam cũng rất phổ biển. Ở những thành phố lớn của Việt Nam rất nhiều nhà hàng chuyên về ẩm thực của Hàn Quốc như: kim chi, cơm cuộn, mì cay theo cấp độ mà giới trẻ Việt Nam đang hào hứng với những thử thách qua từng cấp độ... Văn học Hàn Quốc cũng có rất nhiều tác phẩm tiêu biểu để chúng ta tham khảo như Thời Gian ăn Tôm Hùm, Bang Hyun-seok (랍스터를 먹는 시간, 방현석), Sự im lặng của tình yêu, Han Yong-Un (님의 침묵, 한용운).... cùng rất nhiều các tác phẩm kinh điển khác.
 
“Kiên trì” là mấu chốt đầu tiên giúp bạn mở cánh cửa tiếng hàn, đây cũng chính là chìa khóa để học ngôn ngữ thành công nhất. Trong mọi thời điểm khi bạn học tại các khóa học tiếng hàn hãy đầu tư thời gian vào bài học của mình, chăm chú nghe giảng và làm bài tập đầy đủ. Bản thân yếu kĩ năng nào, hãy dành thời gian cho phần đó nhiều hơn, lâu dần bạn sẽ tích lũy được lượng kiến thức tiếng hàn sâu và rộng.
 

Văn hóa Hàn Quốc

Những nét văn hóa nổi bật của Hàn Quốc.

1/ Ngôn ngữ

>>>Xem thêm: Mất bao lâu để học tiếng Hàn

Tiếng Hàn Quốc không phải là ngôn ngữ được sử dụng đông đảo trên thế giới nhưng nó lại là chiếc chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa học tập, tìm hiểu, du lịch và văn hóa Hàn Quốc. 

2/ Nền giáo dục xuất sắc

Hàn Quốc nổi tiếng với hệ thống giáo dục đào tạo quy củ, sinh viên cư xử rất đúng mực với giáo viên và có thái độ nghiêm túc trong học tập rất đáng khen ngợi.

3/ Ẩm thực Hàn Quốc

Mặc dù có những nét tương đồng so với các món ăn châu Á, tuy nhiên công thức nấu ăn, gia vị và hương liệu đặc biệt đã tạo nên nét đặc trưng riêng của ẩm thực Hàn Quốc. Các món ăn Hàn Quốc đều rất ngon, đặc biệt và nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Từ đó, qua các món ăn chúng ta nhận biết được những từ mới trong ẩm thực và giúp ta dễ dàng có thêm kiến thức hơn.
 


Văn hóa chào hỏi của người Hàn

4/ Con người thân thiện

Con người Hàn Quốc rất mến khách và thân thiện. Tại đây, dù ai đến từ quốc gia nào, nền văn hóa nào, có những khác biệt về nghi thức, cách ứng xử nhưng vẫn cảm thấy thoải mái như ở nhà. Đây là một điểm đặc biệt mà không phải quốc gia nào cũng có. Do đó, việc để gần gũi và tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp với người Hàn sẽ giúp chúng ta ngoài việc đào sâu về kiến thức, vốn từ ngữ thì chúng ta còn  biết thêm trong kỹ năng giao tiếp. Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho việc du học tại Hàn Quốc.

5/ Karaoke “Norebang”

Một điểm nổi bật của văn hóa Hàn Quốc là có hình thức hát Karaoke Norebang dành cho những người nhút nhát. Mặc dù, karaoke bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản nhưng tại Hàn Quốc, hát karaoke là một phần với cuộc sống của con người nơi đây. Họ có thể thoải mái hát với bạn bè người thân mà không cảm thấy bối rối. Tạo cho chúng ta sự tự tin. Đây là một hình thức rất phổ biến ở Hàn Quốc. 

6/ Mua sắm và công viên giải trí

Hàn Quốc nổi tiếng về cơ sở tuyệt vời dành cho giải trí, mua sắm, khu vui chơi… Bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu và nắm bắt các xu thế để tham gia các hoạt động nổi tiếng trên thế giới tại đất nước xinh đẹp này. Qua đó, giúp chúng ta tìm hiểu và thích thú hơn khi áp dụng những cách học tiếng Hàn.

7/ Văn hóa chào hỏi

Khi gặp người Hàn Quốc, bạn nên cúi đầu chào và không gọi tên của người khác thì họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó. Với nụ cười trên môi và động tác gập lưng là hành động không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do sự thâm nhập của các nền văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà ngày nay ở Hàn Quốc có một số thay đổi qua việc thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt như đối với người cao tuổi thì kính trọng, những người có chức vụ cao trong xã hội, động tác gập lưng vẫn đặc biệt được coi trọng. Người Hàn Quốc thường đánh giá cao với những người nước ngoài khi cố chào hỏi bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc như: xin chào안녕하세요 (an-nyong-ha-se-yo), rất vui được gặp bạn 만나서 반갑습니다 (man-na-so-ban-kap-sưm-ni-ta). Những cụm từ cơ bản như vậy sẽ rất cần thiết để chúng ta học tập.
 


Văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

8/ Văn hóa Hàn Quốc trong giao tiếp ứng xử

Khi ngồi ở những chỗ đông người, nếu là con trai bạn nên chú ý đặt mũi giày của mình chúc xuống và không nên vắt hai chân lên nhau trước mặt người khác... Khi gặp người lớn tuổi, bạn nên dành ra vài phút để thăm hỏi họ. Tốt nhất bạn nên ca ngợi về sức khỏe của họ. Những câu hỏi hoặc những câu nói nói cơ bản lúc ấy hãy sử dụng bằng tiếng Hàn để giao tiếp với họ. Mặc dù, chúng ta không thể nói một cách suôn sẻ nhưng con người ở đây họ sẽ biết và cảm thông, đồng thời họ coi đó là là sự cố gắng và sẽ quý chúng ta.

Người Hàn Quốc nói chuyện với giọng nói khá nhỏ nhẹ và im lặng một vài lần trong khi nói chuyện, đồng thời họ luôn đánh giá cao những người có thái độ khiêm tốn. Vì coi trọng thể diện nên người Hàn Quốc thường không trả lời trực tiếp, việc họ gật đầu hay nói “vâng” trong giao tiếp không có nghĩa là họ đồng ý. Trong khi giao tiếp chú ý không nên đụng chạm vào người khác trừ khi bắt tay. Người Hàn quan niệm rằng chân là bộ phận không sạch sẽ vì thế hãy chú ý đừng đụng chạm chân vào người đối diện.
 


Học tiếng Hàn qua văn hóa Hàn Quốc

Dưới đây là một số lời khuyên về luyện nghe nói tiếng Hàn 

Trong tiếng Hàn : Nghe và nói là khó nhất. 

Làm thế nào để nghe được người Hàn đang nói gì với chúng ta. Các bạn muốn luyện nghe tốt thì hãy nghe nhạc Hàn Quốc nhiều và tập xem phim Hàn Quốc phụ đề bằng tiếng Hàn. Mới đầu nghe không hiểu gì cũng không sao, hãy nghe liên tục. Nghe nhiều rồi dần dần bạn sẽ quen với ngữ điệu của Người Hàn và bạn sẽ thấy việc nghe người Hàn nói là không còn là vấn đề khó khăn nữa.Thường xuyên xem phim Hàn Quốc,chúng ta sẽ dần dần quen với ngữ điệu của người Hàn .

Về nói thì cách tốt nhất là giao tiếp nhiều với người Hàn. Chúng ta chưa có điều kiện sang Hàn để luyện nói thì ngay tại Việt Nam hãy gặp những người bạn Hàn Quốc và luyện nói thật nhiều. Mới đầu nói được ít và xấu hổ nhưng dần dần khi vuợt qua được chúng ta sẽ thấy khả năng nói của chúng ta tốt lên rất nhiều.

Chúng ta hãy sử dụng một cái băng radio hoặc đĩa CD có độ dài khoảng 60 phút. Hãy nghe lặp đi lặp lại khoảng 50 lần. Nếu sau khi nghe xong cùng một nội dung nhiều lần như thế thì tự nhiên chúng ta sẽ nghe được và tự nhiên chúng ta sẽ nói được.

Nếu có thể, để luyện viết tốt thì chúng ta nên tập viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Hàng ngày hàng ngày hãy cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Từ những nội dung đơn giản đến phức tạp. Từng nội dung một.

Thực tế cho thấy rất nhiều người Việt học tiếng Hàn thành công và thậm chi còn nghiên cứu văn học Hàn Quốc. Cơ hội học tập, làm việc ngôn ngữ Hàn Quốc cũng rất dồi dào nên các bạn hãy tự tin học giỏi tiếng Hàn nhé.

Trên đây là những chia sẽ về văn hóa Hàn Quốc mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến thức thật bổ ích. Chúc các bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với họ và các bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục tiếng Hàn của chính mình. 

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ