Trang Chủ

19 cách thông tắc cống thoát nước đơn giản, hiệu quả

Ống cống là một bộ phận thoát nước thải sinh hoạt trong nhà, có nhiệm vụ đưa nước thải từ căn bếp, phòng vệ sinh của nhà bạn đến các bể chứa. Cống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ vừa gây những bất tiện trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày, vừa bốc lên mùi hôi khó chịu, lâu dần còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề và chúng tôi sẽ gửi đến bạn những giải pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả để thông tắc cống thoát nước.

Tắc nghẽn cống thoát nước là một vấn đề khó tránh khỏi tại các hộ gia đình hiện nay, nó đem lại không ít phiền toái và cảm giác khó chịu cho các thành viên trong nhà. Vì vậy, hôm nay kenhsinhvienonline.net sẽ đề xuất những cách thông tắc cống bị nghẹt đơn giản mà lại rất hiệu quả, giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi đối phó với tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước.

Một số dấu hiệu nhận biết cống nước nhà bạn đang bị tắc nghẽn

Cũng giống như chuồn chuồn bay thấp thì trời đổ mưa, cống nước bị tắc cũng có những dấu hiệu để nhận biết. Sau đây là một trong những dấu hiệu cơ bản và dễ thấy nhất khi cống thoát nước nhà bạn bị tắc nghẽn.

Thông tắc cống khi thấy nước rút chậm

Khi bị tắc nghẽn, những chất thải tồn đọng sẽ ngăn dòng chảy lưu thông, dẫn đến việc nước xả ra không kịp thời thoát xuống cống mà từ từ mới rút hết, lúc này đường cống cần một thời gian dài hơn để có thể đưa nước thải vào bể chứa, đôi khi bạn phải đứng chờ nước rút rồi mới sử dụng tiếp được. Đây chỉ mới là trường hợp cống nước bị tắc nhẹ, bạn có thể dễ dàng xử lý nếu biết cách.

Thông tắc cống khi thấy nước rút chậm

Nước rút chậm, cần thông tắc cống

Thông tắc cống khi thấy có lốc xoáy nước nhỏ tại khu vực thoát nước

Nếu như bạn nhận thấy có một lốc xoáy nhỏ tại khu vực thoát nước khi đang trong quá trình thoát nước thì khả năng cao là đường cống nước nhà bạn đang bị tắc nghẽn. Khi có vật cản trong đường ống, nước thoát không đủ nhanh sẽ khiến cho dòng nước chuyển động có hướng tạo thành xoáy nhỏ.

Thông tắc cống khi thấy có mùi hôi bốc lên

Sẽ có mùi hôi thối khó chịu bốc lên do những chất thải ứ đọng trong ống cống nhà bạn. Bỗng một ngày, bạn bước vào nhà vệ sinh và nhận thấy có mùi cống bốc lên, mùi hôi này càng ngày càng nặng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu thì đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra lại đường cống nhà mình rồi đấy.

Cần thông tắc cống khi có mùi hôi bốc lên

Mùi hôi bốc lên chứng tỏ cống bị nghẹt cần phải thông tắc

Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn cống thoát nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn đường cống, nhưng chung quy lại là do vật cản tích tụ trong cống nước làm cản trở sự lưu thông.

Tắc nghẽn cống thoát nước do thức ăn thừa

Đây là điều dễ thấy nhất trong bồn rửa bếp nhà bạn. Khi rửa chén đĩa, thức ăn thừa sẽ bị nước cuốn theo dòng chảy, tuy những mảng lớn đã bị màng lọc giữ lại nhưng những mảng nhỏ trong quá trình lưu thông kết lại với nhau sẽ gây ra tắc nghẽn.

Thông tắc cống do thức ăn thừa làm nghẹt

Thức ăn thừa gây tắc nghẽn cống

Tắc nghẽn cống thoát nước do dầu mỡ trong thức ăn

Có thể bạn nghĩ dầu mỡ cũng là chất lỏng nên dễ dàng lưu thông, nhưng đó là một nhận định sai lầm, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng nguyên nhân tắc nghẽn do dầu mỡ chiếm đến 47% trong tổng số các trường hợp thông tắc cống. Dầu mỡ không thể hòa tan vào nước và cũng không dễ phân hủy trong thời gian ngắn, chúng còn có kết cấu đặc biệt, dễ dàng kết lại với nhau và bám vào bất kỳ vật rắn nào.

Tắc nghẽn cống thoát nước do chế phẩm cá nhân, tóc 

Không tự nhiên mà tại các nhà vệ sinh công cộng lại có biển “không bỏ giấy vào bồn cầu”, tuy giấy là vật phẩm mềm và có thể phân hủy nhưng thời gian phân hủy lại khá lâu, khi bị bỏ quá nhiều sẽ dẫn đến tích tụ và gây tắc nghẽn. 
Tóc cũng là một nguyên nhân dễ thấy, dù vô tình hay cố ý bạn làm rơi rụng tóc, dòng nước sẽ cuốn tóc theo và kết lại thành cục hay dàn chặn ngay miệng cống thoát nước.

Những cách thông tắc cống thoát nước đơn giản, hiệu quả

Sau khi biết được những biểu hiện và tìm hiểu được nguyên nhân cống nước nhà bạn bị tắc nghẽn, chúng tôi xin đề xuất một số giải pháp thông tắc cống đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để bạn khắc phục tình trạng trên.

1. Cách thông tắc cống bằng nước nóng

Nếu như cống thoát nước nhà bạn bị tắc do các chất thải mềm hay chất thải hữu cơ thì phương pháp thông cống bằng nước nóng này cực kỳ hiệu quả đấy. Đổ từ từ nước nóng xuống đường ống bị tắc, nước nóng có tác dụng làm mềm chất thải gây tắc nghẽn. Sau tầm 30 phút dùng nước nóng dội lại một lần nữa là hoàn thành công việc thông cống nghẹt. Ở đây chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước nóng khoảng 60-70 độ thay vì nước sôi 100 độ, vì nếu đường ống nhà bạn làm bằng nhựa, đã sử dụng lâu ngày thì rất có thể đường ống sẽ bị giảm chất lượng hoặc hư hỏng nặng khi đổ trực tiếp nước sôi vào.

Thông tắc cống bằng nước nóng

Thông tắc cống bằng nước nóng

2. Cách thông tắc cống bằng móc quần áo

Tận dụng những chiếc móc quần áo có sẵn trong nhà, bẻ thẳng ra và uốn một đầu thành một chiếc móc câu. Sau đó chúng ta tiến hành quá trình “câu” rác, bạn dùng tay xoay xoay móc câu sao cho các chất thải bị mắc vào lưỡi câu. Khi cảm nhận được móc câu đã móc vào vật gì đó gây tắc nghẽn, bạn nhẹ nhàng rút lưỡi câu ra ngoài và vứt các chất thải câu được vào sọt rác. Tiến hành lặp đi lặp lại cho đến đi thông nghẹt đường ống, thực hiện xả nước để kiểm tra. Cách thông tắc cống bằng móc quần áo này cũng khá tiện lợi và được nhiều người áp dụng.

Thông tắc cống bằng móc quần áo

Tận dụng móc quần áo để thông cống

3. Cách thông tắc cống bằng Baking Soda

Baking Soda có tính năng ăn mòn nên được áp dụng như một phương pháp thông tắc cống thoát nước hiệu quả. Đây là nguyên liệu được rất nhiều người sử dụng, để hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp Baking Soda với giấm hay muối. Trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi đổ hỗn hợp xuống miệng cống. Chờ trong khoảng vài tiếng để dung dịch thực hiện quá trình ăn mòn và phân hủy chất thải. Sau cùng dội lại bằng nước ấm để cuốn trôi những cặn bã còn sót là bạn đã hoàn thành quá trình thông cống đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ có tác dụng với các chất thải hữu cơ.

Thông tắc cống bằng Baking Soda

Thông tắc cống bằng Baking Soda

4. Cách thông tắc cống bằng Coca-Cola

Không chỉ là thức uống ưa thích của nhiều người, Coca-Cola còn có tác dụng không ngờ trong việc xử lý cống nghẹt. Nhờ vào lượng gas có trong loại nước giải khát này mà các chất thải hữu cơ sẽ nhanh mềm ra và phân hủy. Tương tự như cách dùng Baking Soda, sau khi đổ 1 lượng lớn Coca-Cola vào cống, bạn cần chờ trong vài giờ để chúng phát huy tác dụng, cuối cùng là xả lại bằng nước ấm để cống nước được thông thoáng hoàn toàn.

Thông tắc cống bằng Coca Cola

Dùng Coca-Cola để thông tắc cống

5. Cách thông tắc cống bằng giấm

Cũng giống như Baking Soda và Coca-Cola, giấm có khả năng ăn mòn vì có tính axit. Cách làm cũng tương tự, bạn đổ giấm trực tiếp vào miệng cống, chờ giấm rã hết các thức ăn thừa bị mắc kẹt rồi xả lại với nước ấm. Bạn cũng có thể kết hợp thông tắc cống bằng giấm với các chất tẩy rửa khác để đạt hiệu quả nhanh hơn.

Thông tắc cống bằng giấm

Thông tắc cống bằng giấm

6. Cách thông tắc cống bằng muối

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn. Bên cạnh là gia vị thì muối cũng được dùng như một chất tẩy rửa hữu dụng, nên kết hợp muối với Baking Soda để thông cống nghẹt sẽ đạt hiệu quả cao. Trộn 2 hỗn hợp lại theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ xuống cống thoát nước, đợi trong vòng vài giờ sau đó xả nước, phương pháp thông cống bằng muối sẽ làm cống nước nhà bạn sẽ được thông thoát đáng kể đấy.

Thông tắc cống bằng muối

Dùng muối để thông nghẹt cống

7. Cách thông tắc cống bằng đá viên

Nghe có vẻ lạ nhưng thông tắc cống bằng đá viên lại một cách rất hiệu quả. Dựa vào viện tận dụng áp lực nhiệt độ lạnh và sức nặng của những viên đá có thể đẩy các chất thải gây tắc nghẽn đường ống. Bạn cần chuẩn bị 1 xô đá viên, tốt nhất là đá viên hình khối vuông, đổ xuống miệng cống hoặc bồn cầu, chờ 1 lúc rồi tiến hành đổ nước thêm vào để thông tắc cống. 

Thông tắc cống bằng đá viên

Thông nghẹt cống bằng đá viên

8. Cách thông tắc cống bằng chế phẩm vi sinh

Các bồn rửa và cống thoát nước ở nhà bếp sẽ dễ bị nghẹt bởi chất thải là thức ăn thừa và dầu mỡ đóng váng. Chế phẩm vi sinh là một sản phẩm tuyệt vời dành cho việc thông nghẹt đường cống. Hàng tỷ tỷ lợi khuẩn chứa trong chế phẩm vi sinh sẽ nhanh chóng ăn các váng mỡ và thức ăn thừa, làm cho cái chất thải phân hủy nhanh hơn. Đặc biệt, cách thông tắc cống bằng chế phẩm vi sinh này tuyệt đối an toàn với con người, vật nuôi và môi trường. 

Thông tắc cống bằng chế phẩm vi sinh

Dùng chế phẩm vi sinh để thông tắc cống

9. Cách thông tắc cống bằng cá lóc hoặc lươn

Đây là một phương pháp thông tắc cống truyền thống khá hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị 1 con cá lóc hoặc lươn, sau đó chúi đầu chúng vào đường ống đang bị tắc. Tập tính đào hang và cơ thể trơn trượt của con vật này sẽ làm các chất thải nhanh chóng rã ra, đánh thông được các điểm tắc và cống nước nhà bạn sẽ được thông thoát.

Thông tắc cống bằng cá lóc và lươn

Dùng cá lóc hoặc lươn để thông tắc cống

10. Cách thông tắc cống bằng nước thông cống

Đây là loại nước chuyên dụng dành cho công việc thông tắc cống nên chắc hẳn rằng sẽ đem lại hiệu quả tương đối cao. Bạn dễ dàng mua được các loại nước thông cống tại các tiệm tạp hóa hay cửa hàng hóa chất, vật dụng bất kỳ. Cách sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần đổ một lượng nhất định vào cống, chờ trong khoảng 1 giờ đồng hồ để chúng hoạt động, sau cùng xả lại với nước.

Thông tắc cống bằng nước thông cống

Thông cống nghẹt bằng nước thông cống

> > Xem thêm: 21 loại nước thông cầu cống nghẹt chất lượng và đảm bảo

11. Cách thông tắc cống bằng bột thông tắc cống

Tương tự, nghe tên là biết công dụng, bột thông cống cũng là một sản phẩm chuyên dụng cho việc thông nghẹt đường cống. Tuy nhiên, chúng có tính ăn mòn cao nên hạn chế sử dụng vì sử dụng nhiều lần chúng sẽ bào bề mặt cống, làm giảm chất lượng cống nước nhà bạn.

Thông tắc cống bằng bột thông cống

Dùng bột thông cống để thông nghẹt

12. Cách thông tắc cống bằng nước rửa chén

Trong trường hợp không tiện mua các sản phẩm chuyên dụng như trên, bạn cũng có thể tận dụng nước rửa chén để giải quyết vấn đề nghẹt cống, vừa đơn giản lại tiết kiệm. Điều cần làm là đun nóng hỗn hợp nước rửa chén đã pha loãng. Nước rửa chén có tác dụng tẩy rửa, làm sạch, nước nóng có tác dụng làm mềm các chất thải. Sau khi đổ hỗn hợp trên xuống miệng cống, bạn cũng chờ trong khoảng 1 vài giờ rồi xả nước để đánh tan điểm tắc và cuốn trôi những cặn bã còn sót lại. Vậy là cách thông tắc cống bằng nước rửa chén đã giúp bạn thông cống thành công.

Thông tắc cống bằng nước rửa chén

Dùng nước rửa chén để thông cống

13. Cách thông tắc cống bằng cần câu rác

Với thiết kế như nhiều lưỡi câu kết hợp, có thể linh động để đưa vào miệng cống. Dùng cần câu rác cũng là một phương pháp thông nghẹt hiệu quả các đường ống nhỏ và hẹp. Luồn móc câu vào đường ống, thực hiện ấn lò xo ở phía tay cầm để phần đầu móc câu móc vào các chất thải tại điểm tắc. Sử dụng cần câu rác phù hợp nhất là các chất thải như tóc rụng, các loại dây dợ,...

Thông tắc cống bằng cần câu rác

Thông tắc cống bằng cần câu rác

14. Cách thông tắc cống bằng day xương cá

Phương pháp thông cống bằng day xương cá khá đơn giản, dụng cụ rất dễ dùng, bạn chỉ cần cho day xương cá xuống đường ống, kéo lên kéo xuống là các chất thải như lông, tóc, túi bóng, dây dợ,...tự động mắc vào day xương cá, nhẹ nhàng đưa ra ngoài là bạn đã loại bỏ được tác nhân gây tắc ống nước bồn rửa rồi. Tuy nhiên day xương cá không thể thông được các loại đường ống lớn hơn, dài hơn, và cũng không loại bỏ được các loại chất thải rắn có kích thước lớn.

Thông tắc cống bằng day xương cá

Thông tắc cống bằng day xương cá

15. Dùng dây thông tắc cống lò xo

Chỉ cần ra cửa hàng vật dụng mua về một đoạn dây thông cống, cách thông cống bằng dây thông cống lò xo cũng rất đơn giản, chỉ cần luồn dây thông cống vào trong ống nước nhà bạn, sự cơ động của lò xo thép và đầu lò xo có thể thuận tiện bám vào các vật cản sẽ giúp bạn lấy các chất thải bị mắc kẹt ra một cách dễ dàng. Lặp lại quá trình lấy chất thải cho đến khi thông được cống nghẹt hoàn toàn.

Thông tắc cống bằng dây lò xo

Dùng dây thông cống lò lo để thông nghẹt

16. Cách thông tắc cống bằng pittong cao su

Đây là một dụng cụ thông cống khá phổ biến, chắc hẳn các bạn đã được nhìn thấy hoặc sử dụng ít nhất 1 lần trong đời rồi. Cách thức sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần đặt đầu pittong vào miệng cống sao cho vừa khít, không khí không thể lọt qua, ấn lên xuống nhiều lần, sự ém khí sẽ tạo ra lực hút và đẩy làm dịch chuyển các chất thải gây tắc nghẽn, sau cùng xả lại với nước, nếu thấy nước rút tốt thì xin chúc mừng bạn đã thành công với cách dùng pittong cao su thông nghẹt cống rồi đấy.

Thông tắc cống bằng pittong cao su

Thông tắc cống bằng pittong cao su

17. Cách thông tắc cống bằng máy nén khí

Máy nén khí là một trong những loại máy thông cống nghẹt vô cùng hiệu quả hiện nay. Để sử dụng máy nén khí, đầu tiên cần nạp đầy khí vào bình, sau đó luồn ống thổi vào họng lỗ cống thoát nước, kế tiếp cho luồng khí nén thật mạnh vào ống cống bị nghẹt giúp thông cống nhanh chóng. Sau đó chỉ cần chờ đợi thời gian đến khi khí bị nén đến áp suất lớn thì sẽ tự động đẩy bay các vật cản, bụi bẩn, rác thải ra khỏi cống. Tuy nhiên, giá thành của máy khá cao nên cách thông cống bằng máy nén khí không phù hợp để sử dụng trong gia đình.

Thông tắc cống bằng máy nén khí

Thông tắc cống bằng máy nén khí

18. Cách thông tắc cống bằng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi không chỉ hút bụi mà còn đảm nhiệm luôn công việc thông cống, quá là tiện lợi. Tuy nhiên, phương pháp thông cống bằng máy hút bụi đa năng khá là vất vả, kém vệ sinh trong công đoạn chuẩn bị và thực hiện. Bạn cần giữ cho đường cống khô ráo trước khi thực hiện, lưu ý cần bịt kín miệng cống, dùng máy hút bụi hút sạch các vật cản làm nghẹt cống, luồn ống hút của máy hút bụi vào sâu bên trong đường cống để xử lý cống nghẹt. Nhớ lót giấy báo hay dẻ lau xung quanh khu vực thông cống để tránh chất thải tràn ra làm bẩn nền nhà.

Thông tắc cống bằng máy hút bụi đa năng

Dùng máy hút bụi đa năng để thông tắc cống

19. Dùng các dịch vụ thông tắc cống

Nếu đã bất lực sau khi thử hết tất cả các cách trên, bạn nên gọi ngay cho dịch vụ thông cống nghẹt, họ sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng tất tần tật những vấn đề về tắc nghẽn đường cống. Đây cũng chính là một cách thông tắc cống nhanh gọn, đơn giản và hiệu quả phải không nào!

Là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý đầy hầm cầu và nghẹt cống, Công ty rút hầm cầu Quận 1 Toàn Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, bằng những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn các vấn đề về hầm cầu, ống cống, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Sử dụng dịch vụ thông tắc cống

Sử dụng dịch vụ thông tắc cống

Trên đây là một số cách thông tắc cống đơn giản mà kenhsinhvienonline.net đã tổng hợp lại cho bạn, chắc rằng sau khi tham khảo và áp dụng, tắc nghẽn cống nước sẽ không còn là một vấn đề nan giải và gây hoang mang, bối rối nữa. Chúc bạn thành công khi thực hiện những cách này nhé!

Đánh giá của khách hàng về dịch vụ thông tắc cống của Công ty rút hầm cầu Quận 1 Toàn Phát

Chị Nguyễn Ngọc Anh (Quận 4 - TP.HCM)

Hồi đầu tháng trước bồn rửa chén nhà tôi bị nghẹt do thức ăn thừa và dầu mỡ rớt vô, nghẹt bồn làm cho nước không thể nào chảy xuống, mùi hôi thì bốc lên rất kinh khủng. Tôi cũng đã thử dùng móc áo uốn thành lưỡi câu để thông nghẹt nhưng dường như không có tác dụng. Thế là tôi lên mạng kiếm thông tin các công ty chuyên xử lý vấn đề này thì thấy có Công ty rút hầm cầu Quận 1 Toàn Phát, tôi liên hệ ngay cho bên đó. Trước tiên bạn tư vấn viên hỏi tôi về tình trạng bồn rửa hiện tại, tôi trình bày lại việc đã dùng nhiều cách nhưng không có hiệu quả, tình trạng khá nặng nên bạn ấy đã giới thiệu cho tôi dịch vụ thông bồn rửa chén bị nghẹt của công ty. Tôi có hỏi về giá thông bồn rửa chén và thấy giá thành cũng rất hợp lý nên đã quyết định sử dụng ngay dịch vụ thông bồn rửa chén của công ty. Sau tầm 15 phút thì có anh nhân viên bên công ty đến mang theo một chiếc máy thông cống lò xo. Chỉ trong vòng 20 phút xử lý, bồn rửa chén nhà tôi đã thông thoát trở lại, không còn bất cứ vấn đề gì về mùi hôi hay nước không rút nữa. Xin cảm ơn công ty rất nhiều!

Anh Trương Văn Long (Quận Bình Thạnh - TP.HCM)

Ngay mới hôm qua nhà tắm của tôi tự nhiên nước tràn lênh láng, trước đó tôi đã thấy nước rút chậm là nghi nghi rồi, không ngờ đến hôm qua ống cống dường như bị nghẹt đến nỗi nước không thể nào rút xuống miệng cống. Dù cho tôi có dùng móc câu, móc quần áo để thông nghẹt nhưng chẳng tiến triển gì, nước vẫn cứ lênh láng khắp sàn nhà, mùi hôi thì bắt đầu bốc lên khó chịu. Đúng lúc đó, có anh bạn qua chơi thấy tôi đang vất vả nhức đầu về vấn đề này thì liền đưa cho tôi số điện thoại của công ty rút hầm cầu Quận 1 Toàn Phát. Tôi gọi vào số điện thoại đó thì có một chị gái bắt máy và tư vấn cho tôi về dịch vụ thông nghẹt đường ống nước của công ty, sau khi tư vấn về dịch vụ thì chị gái đề nghị đến khảo sát tình trạng tắc nghẽn rồi mới báo giá. Sau tầm 15 phút thì có anh nhân viên đến xem tình trạng ống nước nhà tôi, sau khi xem anh báo giá dịch vụ là 400 ngàn, tôi thấy cũng hợp lý nên đã đồng ý sử dụng dịch vụ này. Tôi chỉ việc ngồi chờ anh nhân viên xử lý, sau tầm 20 phút thì ống cống đã không còn tình trạng bị nghẹt, nước trong nhà tắm đã rút hết, tôi đã có thể sử dụng lại bình thường. Cảm ơn công ty đã giúp tôi giải quyết vấn đề khó khăn này.

Tags: cống nước bị nghẹt, cách thông tắc cống đơn giản, cách thông tắc cống nhanh, thông nghẹt cống, thông tắc cống bằng muối, thông tắc cống bằng nước rửa chén, thông tắc cống bằng máy nén khí, thông tắc cống bằng cần câu rác, thông tắc cống bằng nước nóng

Trang Chủ