Trang Chủ

8 lý do bạn không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Việc nên hay không nên bỏ giấy vào bồn cầu nhà vệ sinh vẫn còn là một câu hỏi gây tranh cãi, có 2 luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. Đa số mọi người nghĩ là không nên, nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người nói rằng việc này là hết sức bình thường, ở nước ngoài ai cũng làm như vậy cả.

Để hiểu rõ hơn thì ngay bây giờ, kenhsinvienonline.net sẽ đưa ra những lý do giải thích cho phần đông ý kiến không bỏ giấy vệ sinh vào toilet. Mời bạn đọc cùng tham khảo và có nhận định riêng cho mình về việc xử lý giấy vệ sinh sau khi dùng này nhé!

Không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Nên hay không nên bỏ giấy vào bồn cầu?

Lý do không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

1. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu vì hệ thống toilet chưa hiện đại và hiệu quả

Ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Pháp,... việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu là điều bình thường và dĩ nhiên. Lý do là vì họ đã xây dựng một hệ thống toilet hiện đại có thể xử lý cực kỳ hiệu quả khiến cho việc hút và xả các chất thải diễn ra một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì hệ thống bồn cầu chưa được thiết kế và xây dựng đạt chuẩn, cho nên không thể đạt hiệu quả cao như các nước phát triển được. Vì vậy, chúng ta đừng nên áp dụng cách sử dụng bồn cầu bên nước ngoài như việc sử dụng bồn cầu ở nước mình. Hệ thống toilet nước ta chỉ có thể đáp ứng được việc xả nước vừa đủ để làm trôi chất thải, chứ chưa thực sự có lực hút mạnh để có thể cuốn đi các loại giấy vệ sinh mà bạn bỏ vào bồn cầu. Nếu như cứ tiếp tục thói quen đó thì sẽ tới ngày bồn cầu hay ống cống nhà bạn bị nghẹt, và chính bạn sẽ là người phải đi giải quyết vấn đề này.

2. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu do chất lượng giấy

Giấy vệ sinh trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Chỉ cần lướt qua kệ hàng khăn giấy, giấy vệ sinh ở siêu thị thôi là bạn đã thấy biết bao nhiêu là nhãn hiệu: Charmin, Sài Gòn paper, Kleenex, Baihou Giấy Vệ Sinh Gấu Trúc, Pulppy, Elene, E’mos,... Đa dạng và phong phú như vậy nên người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn tùy theo ý thích của họ.

Có loại giấy vệ sinh mềm, mỏng và tan ngay trong nước, các bạn có thể cho loại giấy này vào bồn cầu rồi xả nước, chúng sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đa phần không muốn sử dụng loại giấy này vì nghĩ chúng là hàng kém chất lượng, hoặc khi sử dụng thấy không hài lòng vì quá mỏng, dễ thấm nước và nhàu nát nên khiến mọi người cảm giác không sạch.

Đa phần những gia đình ngày nay lựa chọn loại giấy vệ sinh cao cấp, chất lượng vượt trội hơn, dai và bền hơn, nhưng loại giấy này cần rất nhiều thời gian mới có thể phân hủy được. Vì vậy, khi bỏ giấy xuống bồn cầu thường xuyên sẽ dễ gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Bên cạnh đó, do khó phân hủy nên việc bỏ giấy vào bồn cầu sẽ khiến hầm cầu nhanh chóng bị đầy hơn.

Vì lẽ đó, chúng ta nên tập thói quen cho giấy vào sọt rác hoặc sử dụng cách vệ sinh khác, để tránh trường hợp gặp những nơi sử dụng giấy chất lượng cao bạn cũng sẽ không gây rắc rối khi “vô tình” làm tắc nghẽn bồn cầu nhà vệ sinh bởi thói quen bỏ giấy của mình.

Không bỏ giấy vệ sinh vào bòn cầu do chất lượng giấy khác nhau

Đa dạng về chất lượng giấy vệ sinh là nguyên nhân không nên bỏ giấy vô bồn cầu

> > Xem thêm: 19 cách thông tắc cống thoát nước đơn giản, hiệu quả

3. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu do cấu tạo khác nhau của nhiều loại bồn cầu

Cũng giống như giấy vệ sinh, bồn cầu cũng có rất nhiều loại và mỗi loại lại có những đặc điểm và tính năng riêng, cùng với đó là hiệu suất xử lý cũng khác nhau. Và việc lựa chọn cho mình chiếc nào phù hợp sẽ còn dựa vào giá bán của từng loại trên thị trường.

Những kiểu bồn cầu hiện đại với hiệu suất cao về tính năng hút, xả, đẩy, có khả năng cuốn trôi và đánh tan mọi loại giấy vệ sinh thì lại có giá thành khá đắt đỏ, họ sẽ chậc lưỡi chọn đại một loại bình dân vì nghĩ rằng chỉ là toilet thôi thì quan trọng gì. Và đây chính là lý do không bỏ giấy vào bồn cầu mà chúng ta cần lưu ý.

Nhưng đi cùng với việc lựa chọn các loại bồn cầu có giá thành không có quá đắt đỏ thì bạn phải tập cho mình thói quen không bỏ giấy vào bồn cầu. Lý do đơn giản là vì các loại bồn cầu đó chỉ có khả năng vừa đủ để xả các chất thải, cường độ xả nước thấp khiến chúng không thể nào cuốn trôi giấy vệ sinh mà bạn cho vào bồn cầu, dù cho việc bạn đã thực hiện xả nước rất nhiều lần nhưng chúng chỉ xoay tròn và lại trở về như cũ, điều này chỉ khiến bạn lãng phí nước và công sức chờ đợi thêm thôi.

Tương tự như vậy ở các nhà vệ sinh công cộng, đa phần chúng ta thấy là loại bồn cầu thông thường với cường độ xả nước không được mạnh, cho nên đi kèm với đó là rất nhiều loại biển báo “không bỏ giấy vào bồn cầu”, “hãy bỏ giấy vào sọt rác”,... Thế nên bạn có thể hiểu được nguyên nhân tại sao lại có những biển báo đó ở các nhà vệ sinh công cộng rồi nhé!

4. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu do hệ thống thoát nước còn nhiều hạn chế

Việc bỏ giấy vệ sinh vào toilet sẽ dễ gây nên tắc nghẽn bồn cầu nếu như hệ thống thoát nước nhà bạn không đảm bảo và còn nhiều hạn chế. Hầu hết các hệ thống thoát nước ở nước ta đã xây dựng từ lâu đời, chúng có thiết kế đơn giản nên dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn. Việc tắc nghẽn hệ thống cấp thoát nước thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả hơn so với tắc bồn cầu. Để sửa chữa thông lại hệ thống thoát nước không phải là chuyện đơn giản, chúng rất phức tạp và khó thực hiện.

Ở những vùng nông thôn, hệ thống thoát nước có thể được dẫn ra các ao, hồ, sông, suối,... Việc bỏ giấy vô bồn cầu sẽ đưa giấy từ bồn cầu qua hệ thống thoát nước và thải thẳng ra ngoài môi trường. Điều này gây nên tình trạng ô nhiễm và mất mỹ quan, biến các con sông, dòng suối trong xanh trở thành những dòng sông chết.

5. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu vì dễ gây ô nhiễm môi trường

Sâu xa hơn nữa của việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ gây ô nhiễm môi trường. Ở những thành phố đông đúc, bạn có biết các chất thải chúng ta xả xuống bồn cầu sẽ “đi đâu về đâu” không? Chúng sẽ được các đường ống dẫn đến nhà máy xử lý nước thải, tại đây tất tần tật chất thải sẽ được xử lý rồi thải thẳng ra bên ngoài môi trường. Những loại giấy vệ sinh với độ bền, dai và khó tan trong nước sẽ vẫn giữ nguyên trạng thái rắn, điều này làm cho việc xử lý trở nên khó khăn và không thể nào triệt để hoàn toàn được. Nếu như thải thẳng ra bên ngoài, chúng sẽ tồn tại thêm một thời gian dài rồi mới phân hủy, điều này sẽ góp phần làm ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước, môi trường ở những nơi mà chúng được thải ra.

Bên cạnh đó, nếu như bạn bỏ giấy vào sọt rác thì chúng sẽ được phân loại kỹ càng và có biện pháp xử lý phù hợp, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Cụ thể các nhà máy chất thải sẽ đưa giấy vệ sinh vào một quy trình xử lý chất thải rắn bài bản để chúng có thể phân hủy hoàn toàn.

Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu vì dễ gây ô nhiễm môi trường

Bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu gây ô nhiễm môi trường

6. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu làm tăng tuổi thọ của bể chứa

Hầu hết bể phốt ở các gia đình Việt Nam đã được xây dựng từ rất lâu đời rồi, cho nên chất lượng và hiệu quả không còn được tốt như các hệ thống hiện đại ngày nay. Những bể phốt, hầm chứa này thường có tuổi đời lên đến vài chục năm, rất có thể chúng được xây dựng cùng với ngôi nhà. Chắc hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên vì không tin được rằng tuổi thọ của những hầm chứa này lại có thể cao đến vậy. Nhưng bạn biết không, ông bà cha mẹ mình đã rất cẩn thận sử dụng và bảo quản nó một cách tốt nhất.

Vì vậy nên thế hệ con cháu chúng ta không thể nào hủy hoại đi công sức của cha mẹ bằng hành động vô ý như vậy được. Hầm cầu lâu năm sẽ không còn khả năng xử lý như trước kia. Cho nên ngay từ bây giờ hãy tập thói quen bỏ giấy vệ sinh vào sọt rác để chúng có thể có tuổi đời lâu hơn và để chúng ta có thể sử dụng thêm một vài năm nữa.

7. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu vì dễ làm đầy hầm cầu

Đây là một lý do khá là hiển nhiên, giấy là loại chất rắn nên chúng sẽ khó phân hủy hơn, vì khó phân hủy nên khi nằm trong bể phốt sẽ được xử lý lâu hơn. Chúng chiếm một diện tích không nhỏ, tích tụ dần dần sẽ góp phần làm đẩy nhanh việc làm đầy hầm cầu. 

Một số dấu hiệu nhận biết khi bồn cầu nhà bạn sắp đầy: nước rút chậm, có bọt khí nổi lên, thường xuyên có mùi hôi thối, và tình trạng dễ nhận biết nhất đó là bể phốt bị tràn và ngấm ra môi trường bên ngoài. 

> > Xem thêm: Men xử lý hầm cầu mua ở đâu, cách sử dụng như thế nào?

8. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì

Như ở trên đã đề cập về những lý do không bỏ giấy vào bồn cầu, chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống cống hoặc nhanh làm đầy hầm cầu. Nếu như những tình trạng này xảy ra, bạn không thể ngó lơ vì nếu không xử lý kịp thời chúng sẽ còn gây ra rất nhiều vấn đề nữa.

Để giải quyết những tình trạng như trên, bạn phải tốn chi phí để mua dụng cụ thông nghẹt bòn cầu, mua hóa chất hoặc men vi sinh xử lý hầm cầu, những dụng cụ khác nữa. Nếu tình trạng tồi tệ hơn, bạn rất có thể sẽ phải gọi cho dịch vụ thông cống hay hút hầm cầu đến giải quyết.

Vì vậy, để tiết kiệm tiền cho gia đình, chúng ta hãy bỏ ngay thói quen cho giấy vệ sinh vào bồn cầu. Vì để tiết kiệm nên mới mua loại bồn cầu bình dân, thì cũng hãy sử dụng chúng theo cách phù hợp để không phải tốn thêm chi phí cho những việc không đáng, bản thân bạn biết phải ngăn ngừa điều đó như thế nào đúng không?

Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo trì

Bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu tốn chi phí bảo trì, sữa chữa

Giải pháp thay thế giúp hạn chế việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

1. Hạn chế bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu bằng cách bỏ vào thùng rác

Đây là một giải pháp khá thông dụng và hiệu quả. Bạn chỉ cần mua về một cái sọt rác có nắp bé xinh, tận dụng những bịch nilon đi chợ về còn thừa bọc vô trong sọt rác. Sau đó, mỗi lần sử dụng giấy xong bạn chỉ cần bật nắp thùng rác và bỏ giấy vệ sinh vào. Khi nào đầy thì lấy túi nilon ra, buộc chặt miệng và giao cho xe rác xử lý. Tất tần tật những lý do nguy hại sẽ được giải quyết gọn gàng bằng một thao tác đơn giản, bạn sẽ không cần phải bỏ giấy vệ sinh vào toilet nữa. 
Hơn nữa, sọt rác với nhiều kiểu dáng và màu sắc đẹp mắt sẽ giúp bạn phần nào trang trí cho nhà vệ sinh thêm sinh động, vui mắt. Giá cả cũng khá phù hợp, một cái sọt rác nhỏ vừa chỉ có giá tầm khoảng mấy chục ngàn đến vài trăm ngàn.

Bỏ giấy vào sọt rác thay thế bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Sử dụng sọt rác thay vì bỏ giấy vào bồn cầu

2. Hạn chế bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu bằng cách sử dụng vòi xịt 

Cách này vừa sạch sẽ lại tiết kiệm, vừa giúp cuốn trôi tất thảy các chất thải còn không phải sử dụng đến giấy vệ sinh hay sọt rác, đỡ cho bạn phần nào chi phí. Ở Việt Nam, biện pháp này khá thông dụng, hầu như loại bồn cầu ngồi nào cũng được trang bị một vòi xịt. Cách dùng vòi xịt thay thế giấy vệ sinh rất thuận tiện và thực hiện đơn giản, nhiều người còn cảm thấy sử dụng vòi xịt thích hơn sử dụng giấy vệ sinh nhiều.

Sử dụng vòi xịt thay thế bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Thay thế việc bỏ giấy vào bồn cầu bằng việc sử dụng vòi xịt

3. Hạn chế bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu bằng cách sử dụng bồn cầu hiện đại

Hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu điện tử thông minh, chúng có các chức năng xả rửa tự động sẽ giúp bạn không phải dùng đến giấy vệ sinh. Bồn cầu loại này được tích hợp các thiết bị bao gồm vòi xịt tự động, hệ thống làm sạch tự nhiên, hệ thống khử mùi hôi và làm ẩm không khí. Bạn có thể sử dụng những nút điều khiển bằng sóng radio, chúng có nhiều chế độ sưởi hoặc làm mát tùy theo sở thích người dùng cũng như tính tương thích với điều kiện môi trường bên ngoài. Chúng mang lại cảm giác sạch sẽ và thoải mái khi cọ rửa, còn giúp bạn hạn chế tình trạng bỏ giấy vệ sinh vào toilet. Tiện lợi là như vậy nhưng giá thành của sản phẩm này lại khá cao nên bạn cũng cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn.

Sử dụng bồn cầu thông minh hạn chế việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Dùng bồn cầu thông minh hạn chế việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Bài viết trên đây đã đưa ra những lý do bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu cùng với đó là những giải pháp thay thế cho việc này. Hy vọng mọi người có thể nhận ra và áp dụng cho mình phương pháp xử lý tốt nhất. Lời khuyên của chúng tôi vẫn là “không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu”.

Tags: bỏ giấy xuống bồn cầu, không bỏ giấy vào bồn cầu, bỏ giấy vô bồn cầu, bỏ giấy vệ sinh vào sọt rác, cho giấy vệ sinh vào bồn cầu, không nên bỏ giấy vào bồn cầu, dùng vòi xịt thay thế giấy vệ sinh

Trang Chủ