Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật trong 5 bước đơn giản

Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật trong 5 bước đơn giản và vô cùng nhanh chóng sẽ được chúng tôi trình bày cụ thể ngay trong bài viết sau đây.

Người tạo: nguyendinhnghieogiang

Để giúp quy trình sinh hoạt của gia đình bạn được ổn định và không bị xáo trộn trong tương lai thì việc thi công hố ga đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật trong 5 bước đơn giản và nhanh chóng, đã được nhiều người áp dụng thành công. Cũng như các lợi ích khi thi công hố ga đúng kỹ thuật. Cùng theo dõi ngay sau đây.

bien-phap-thi-cong-ho-ga-dung-ki-thuat-trong-5-buoc

Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật trong 5 bước

Tìm hiểu hố ga là gì?

Hố ga hay còn gọi là hố ga thoát nước chính là phần hố nằm bên dưới cống nước thải hằng ngày. Ở mỗi hố ga thoát nước, phía trên miệng hố đều được thiết kế nắp đậy để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình vệ sinh, nạo vét hố ga định kỳ. Điều này sẽ giúp cho môi trường chúng ta sống luôn được trong lành và sạch đẹp, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Với nguyên lí hoạt động, khi có dòng nước chảy qua hố ga thì các chất thải sẽ bắt đầu chìm xuống dưới để giúp cho đường cống thoát nước không bị tắc nghẽn. Hiện nay, tại các công trình từ dân dụng cho đến cao cấp đều được thiết kế một hố ga thoát nước bên dưới mỗi đoạn cống. 

ho-ga-la-noi-xu-li-chat-thai

Hố ga là nơi xử lí chất thải

Nếu như chẳng may đường cống rơi vào trường hợp tắc nghẽn, thì nhờ vào các hố ga nên chúng ta sẽ không cần mất công thông tắc cả một đoạn ống cống dài mà chỉ cần nạo vét sạch sẽ hố ga là đã có thể khắc phục ngay tình trạng đường cống bị tắc nghẽn.

Tóm lại thì hố ga chính là một phần của đoạn cống thoát nước và chất thải. Nhưng mà được xây dựng thấp hơn so với đường cống thoát nước để giúp cho các nguồn nước thải có chứa rác rưởi, chất bẩn hay cát sẽ được lắng xuống hố ga thoát nước. Các thợ thông cống chỉ cần nhấc nắp hố ga lên và nạo vét sạch sẽ là đã có thể khắc phục nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn.

Vì thế, hố ga là một yếu tố giúp cuộc sống luôn trong lành, đảm bảo sinh hoạt đời sống diễn ra ổn định.

>> Xem thêm: Hố ga là gì? Vai trò của hố ga trong hệ thống thoát nước

Các lợi ích khi thực hiện thi công hố ga đúng kỹ thuật

Hố ga là nơi để xử lí nước thải, chất thải, tránh bốc mùi hôi thối và ô nhiễm chất thải giúp đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và môi trường trong lành tại khu vực bạn sinh sống. Vì thế, việc thực hiện thi công hố ga đúng kỹ thuật sẽ mang đến nhiều lợi ích nổi bật như:

thiconghogagiupmoitruongtronglanh

Thi công hố ga đúng kỹ thuật giúp môi trường trong lành

Đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và mọi người xung quanh vì các chất thải đã có nơi để xử lí triệt để, không gây nên mùi hôi thối, ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người trong khu vực xung quanh. 

- Hố ga lắp đúng kỹ thuật sẽ có độ bền và độ an toàn cao, không gây nguy hiểm cho xe và người qua lại. Trong trường hợp hố ga lắp không kỹ thuật thì khi có xe tải đi ngang qua có thể sẽ gây nên các tai nạn ngoài ý muốn, làm ảnh hưởng đến tính mạng con người và kinh tế xã hội.

Khi thi công hố ga đúng kỹ thuật thì hố ga sẽ không còn gây ra những tiếng ồn không đáng có khi có xe và người di chuyển qua lại.

- Tiết kiệm chi phí bảo trì và bảo dưỡng cho nền móng hố ga đã được lắp đặt chắc chắn và đúng kỹ thuật. Tránh được tình huống phải lắp đặt, thiết kế và thi công lại từ đầu khi xảy ra hư hỏng.

>> Xem thêm: Các nguyên nhân khác nhau của ô nhiễm đất

Các bước thi công hố ga đúng kỹ thuật

Việc thi công hố ga đúng kỹ thuật là điều rất quan trọng để đảm bảo sinh hoạt ổn định trong thời gian dài. Vì sao cần đúng kỹ thuật thì phần trên đã nêu ra các lợi ích khi thi công hố ga đúng kỹ thuật. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu các bước thi công hố ga đúng kỹ thuật đơn giản và nhanh chóng nhất

Bước 1

Trước khi bắt tay vào thực hiện bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị và xác định đúng mặt bằng mà mình sẽ thi công. 

- Sau khi có được bản vẽ thiết kế hố ga, bạn dùng máy BTN cắt theo bản vẽ.

- Tiếp theo, bạn sử dụng máy đào và kết hợp cùng các biện pháp thủ công khác nhằm để phá tường, phần đất cũ, cổ hố ga bị hỏng,...và tiến hành đào đến độ dài đã được xác định trong bảng vẽ.

ban-ve-thiet-ke-ho-ga

Bản vẽ thiết kế hố ga

Bước 2

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn ở bước 1 và đào được hố như trong bản vẽ, bạn bắt đầu rải một lớp xi măng lên bề mặt hố để làm bước đệm cho các bước sau. 

rai-lop-xi-mang-len-be-mat-ho-ga

Rải lớp xi măng lên bề mặt hố

Bạn căn cứ vào độ dài và độ sâu của hố ga để xác định độ dày của lớp xi măng cho phù hợp. Theo thông thường, độ dày thường thấy của lớp xi măng là 2 cm.

Bước 3​

Bạn chờ cho đến khi lớp xi măng ở bước 2 khô hoàn toàn, bạn sẽ tiến hành cẩu nắp hố ga ra vào vị trí tương ứng. Cần đảm bảo là không có lỗ hổng nào và đã được lắp ráp chắc chắn.

dong-nap-ham-vao-vi-tri-tuong-ung

Đóng nắp hầm vào vị trí tương ứng

Bước 4

Sau khi hoàn thiện bước 3 là đóng nắp hầm lại, tuy nhiên trong quá trình này, bạn cần căn chỉnh sao cho độ cao của hố ga bằng với mặt đường, tránh trường hợp nhấp nhô hay thụt xuống sẽ gây tai nạn cho người tham gia giao thông và gây nên các tiếng động không mong muốn.

chinh-sua-năp-ham-cho-bang-phang

Chỉnh sửa cho nắp hầm bằng phẳng

Bước 5​

- Chúng ta sẽ đến bước cuối cùng trong quy trình thi công hố ga đúng kỹ thuật. Ở bước này, bạn sẽ tiến hành gia cố lại xung quanh cổ hố ga bằng cách lót một lớp lưới cấp phối đá dăm CP loại 1.

- Sau đó, sẽ tưới tiếp một lớp nhựa thấm bám 1kg trên 1 mét vuông. Rồi trải lên một lớp BTN C12.5 với chiều dày 7cm..

- Tiếp theo, bạn sử dụng nhựa dính bám tưới 0.5 kh/m2 sau đó trải một lớp BTN C9.5 với chiều dày 3cm.

- Để hoàn tất giai đoạn cuối của công trình thi công hố ga đúng kỹ thuật, bạn tiến hành vệ sinh, cọ rửa xung quanh sạch sẽ để không còn dấu vết của công trình, trả lại sự sạch sẽ vốn có của con đường.

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình bạn thi công hố ga đúng kỹ thuật, bạn phải để đèn, biển báo hay tín hiệu để người đi đường nhận biết nơi đây đang có công trình đang thi công. Hạn chế tối đa các trường hợp tai nạn giao thông không đáng có.

Các lỗi thường gặp khi thi công hố ga 

Trong quá trình thi công hố ga, dù bạn là tay ngang mới vào nghề hay những người thợ lành nghề lâu năm thì đôi khi cũng có thể dễ dàng mắc phải các lỗi phổ biến sau đây:


cacloithuonggapkhithiconghoga

Các lỗi thường gặp khi thi công hố ga

- Chọn không đúng nắp hố ga: Điển hình như việc bạn đổ bê tông hình tròn mà lại lựa chọn nắp hố hình vuông là không phù hợp. Nếu như lựa chọn sai sẽ khiến việc lắp đặt gặp khó khăn, còn nếu như vẫn cố gắng lắp đặt đại thì sẽ khiến hố ga không đạt tiêu chuẩn và không đảm bảo an toàn cho người đi đường.

- Lắp đặt hố ga sai kích thước vì thường chọn nhầm loại bé hơn so với cổ bê tông. Hố ga được lắp đặt trong trường hợp này sẽ bị giảm đi mức độ chịu lực cũng như độ bền của nắp.

- Lắp đặt hố ga bị sai lệch với vị trí trung tâm. 

Đây là những lỗi phổ biến và dễ mắc phải nhất do sự chủ quan, trong lúc thực hiện. Trong quá trình bạn thi công hố ga thì cần lưu ý các lỗi vừa nêu để tránh mắc phải các lỗi nêu trên.

Kết luận

Bài viết trên đã gửi đến quý bạn đọc biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật trong 5 bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hi vọng qua bài viết, quý bạn đọc đã nhận thấy được tầm quan trọng trong việc lắp đặt hố ga đúng kỹ thuật để đem đến những lợi ích tuyệt vời cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận