Các cách xử lý trần nhà bị dột hiệu quả - Không bị lại

Cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả và đảm bảo không bị lại, cách thức này đã được nhiều người áp dụng và sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết ngay sau đây.

Người tạo: nguyendinhnghieogiang

Không phải chỉ riêng những ngôi nhà lâu năm mới xảy ra tình trạng trần nhà bị dột, đôi khi do không có sự cẩn trọng ngay từ lúc xây dựng vẫn sẽ khiến trần nhà của những ngôi nhà mới bị dột. Điều này gây ảnh hưởng cũng như gây nhiều bất tiện trong quá trình sinh sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả ngay sau đây.

cach-xu-li-tran-nha-bi-dot-hieu-qua

Cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả

Dấu hiệu, nguyên nhân và hậu quả của trần nhà bị dột

Trước khi tiến hành vào công đoạn xử lí trần nhà bị dột. Chúng ta cùng tìm hiểu các dấu hiện nhận biết và nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cũng như việc trần nhà bị dột gây ra những hậu quả như thế nào.

Dấu hiệu​

Dấu hiệu nhận biết trần nhà của nhà bạn bị dột khá đơn giản. Bạn quan sát các góc tường của trần nhà và thấy có các vết chân rạn nứt và ngả màu vàng. Đi kèm theo đó là trần nhà bị đọng nước và nhỏ giọt gây mất thẩm mỹ ngôi nhà và nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Đây là dấu hiệu cơ bản cảnh báo tràn nhà của bạn đã bị dột và cần khắc phục nhanh chóng.

tran-nha-xuat-hien-vet-o-vang

Trần nhà xuất hiện vết ố vàng

Nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trần nhà bị dột, tuy nhiên thì sẽ có các nguyên phân phổ biến sau gây nên hiện tượng trên.

cac-nguyen-nhan-khien-tran-nha-bi-dot

Các nguyên nhân khiến trần nhà bị dột

- Khi sân thượng nhà bạn bị đọng nước và không được dọn dẹp cũng như không có lối thoát, về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng thấm ẩm thông qua các vết rạn nứt, nứt cổ trần, mao mạch rỗng, dần dần tình trạng này sẽ lan rộng và ngấm xuống dưới trần nhà. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do khâu sân thượng trước đó đã làm chưa được tốt.

- Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp. Khi thời tiết khí hậu nóng ẩm mưa nhiều cũng sẽ khiến công trình ảnh hưởng nặng nề hơn.

- Trần nhà bị dột là do kết cấu nền móng yếu và cả tác động từ yếu tố ngoại lực.

- Lỗi nằm ở người thợ thi công đã làm ẩu, không đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật, phương pháp và vật liệu.

- Trong quá trình thi công xây dựng đã bỏ qua khâu chống thấm dột trần nhà hoặc có thể do cách xử lí trần nhà bị thấm nước không đạt tiêu chuẩn cần thiết 

- Thấm từ nhà vệ sinh cũng là nguyên nhân hay gặp khi trần nhà bị dột.

- Sàn mái bị rạn nứt do nhiệt độ thay đổi thường xuyên. Khi gặp phải trời mưa thì những vết rạn này sẽ mở đường cho nước mưa chạy rỉ xuống trần nhà khiến trần nhà bị thấm dột nước.

Hậu quả

Trần nhà bị dột sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể kể đến như sau:

- Mỗi khi trời mưa nước sẽ dột khắp nhà, bạn sẽ phải tốn công lau dọn lượng nước nhiễu xuống nhà, nếu nước vô tình rơi vào các thiết bị điện hoặc ổ điện sẽ gây nên những nguy hiểm khôn lường.

- Phần trần nhà bị dột sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến toàn bộ ngôi nhà. Chúng sẽ gây nên nấm mốc, về lâu dài sẽ phá hủy kết cấu bê tông.

- Trần nhà sẽ xuất hiện các vết ố vàng hay lớp sơn bị phồng rộp khiến ngôi nhà bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng

- Không những thế trần nhà bị dột sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn ảnh hưởng quá trình sinh hoạt và tăng nguy cơ mắc bệnh về da, hô hấp cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.

Do đó, khi trần nhà bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bị dột, thấm nước, bạn cần lên phương án xử lí kịp thời để ngăn chặn những hậu quả không mong muốn.

>> Xem thêm: Cách lau kính sạch bong, sáng bóng như mới

Các cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả

Hiện nay có nhiều cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả, tuy nhiên gia chủ cần căn cứ theo từng giai đoạn để có cách xử lí phù hợp. Sau đây sẽ là ba cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả nhất tương ứng với ba giai đoạn, giúp bạn xử lí triệt để hiện tượng này.

Xử lí trần nhà bị dột ngay từ lúc bắt đầu xây dựng

Mọi người thường nghe câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, câu nói này rất đúng trong trường hợp này. Ngay từ lúc bắt đầu khởi công xây dựng, gia chủ nên tiến hành chống thấm dột cho ngôi nhà. Điều này sẽ giúp hạn chế các sự cố về sau. Giúp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

chongthamdotchotrannhangaykhibatdauxaydung

Chống thấm dột cho ngôi nhà ngay khi bắt đầu xây dựng

Ở giai đoạn đầu này, gia chủ cần lên kế hoạch ngay từ khâu phác thảo, thiết kế nhà ở của mình. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận, đặc biệt là trong khâu chống thấm. Có như vậy thì chất lượng công trình sẽ được đảm bảo tối ưu nhất, hạn chế rủi ro về sau.

Xử lí trần nhà bị dột đối với nhà mới 

Việc các ngôi nhà mới xây dựng không lâu nhưng trần nhà lại bị dột không hề hiếm. Nguyên nhân là do từ khâu xây dựng không triển khai cách chống thấm dột cho ngôi nhà. 
Khi xảy ra hiện tượng này, gia chủ cần sử dụng các vật liệu chống thấm chất lượng cao. Sau đó, phủ kín bề mặt bên ngoài và đồng thời làm phẳng bề mặt cần chống thấm. Tiếp theo phun lớp sơn lót bên ngoài và cuối cùng là lớp lớp sơn chống thấm lên sàn nhà theo tiêu chuẩn và đúng quy trình.

su-dung-vat-lieu-chong-tham-chat-luong-cao

Sử dụng vật liệu chống thấm chất lượng cao

Trường hợp tệ hơn là trần nhà dột nhiều thành giọt nước nhỏ, lúc này đòi hỏi gia chủ phải xử lí hết sức cẩn thận bằng cách bằng loại bỏ các lớp gạch lát trần nhà ở khu vực đã bị thấm nước. Sau đó phủ tiếp một lớp keo chống thấm cẩn thận. Cuối cùng là thực hiện công đoạn trét xi măng và lát lại gạch ốp lát như cũ.

Xử lí trần nhà bị dột đối với nhà cũ

Đối với những trần nhà cũ bị dột thì quy trình xử lí sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bạn cần xử lí nhanh chóng và hiệu quả để tránh những tình trạng sẽ lan rộng tệ thêm. 

Trước khi xử lí, bạn cần làm sạch tường, loại bỏ lớp sơn bên ngoài và cạo vôi đi. Bạn cần làm kĩ công đoạn này, xử lí tường thật sạch sẽ để các bước sau phát huy tốt công dụng của mình. Sau đó bạn thực hiện các bước chống thấm như hai giai đoạn phía trên.

Nếu như bạn không vệ sinh tường sạch sẽ sẽ khiến lớp sơn rất khó lên màu và mướt. Điều này là làm xảy ra hiện tượng bị rộp, làm giảm hiệu quả chống thấm đồng thời cũng làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

xu-li-sach-se-phan-tuong-bi-dot

Xử lí sạch sẽ phần tường bị dột

Tuy nhiên nếu như bạn không có nhiều chuyên môn cũng như kỹ thuật trong lĩnh vực này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các thợ chống thấm chuyên nghiệp. Với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao sẽ giúp trần nhà của bạn chấm dứt triệt để tình trạng dột.

>> Xem thêm: Những loại cây trồng ngoài ban công giúp lọc không khí hiệu quả

Các lưu ý trong quá trình xử lí trần nhà bị dột

Trong quá trình xử lí trần nhà bị dột, để có được công trình xử lí thành công, bạn cần lưu ý hai vấn đề sau:

- Trong quá trình thi công, cần chú ý sử dụng các biện phảp đảm bảo an toàn lao động vì cần phải leo cao và tiếp xúc với các loại hóa chất.

- Nếu như bạn cảm thấy khó khăn và không thể tự mình xử lí trần nhà bị thấm nước, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đội ngũ kỹ thuật viên để khắc phục triệt để tình trạng trần nhà bị dột, không phải mất thời gian và chi phí để sửa chữa nhiều lần.

Kết luận

Bài viết đã gửi đến quý bạn đọc thông tin chi tiết vì sao trần nhà bị dột và cách xử lí trần nhà bị dột hiệu quả phù hợp với từng giai đoạn. Trong quá trình thi công, bạn để ý 2 lưu ý đã được nêu trong bài để đảm an toàn trong quá trình thi công cũng như sẽ khắc phục triệt để trần nhà bị dột. Hi vọng các bạn sẽ xử lí thành công trần nhà bị dột thông qua các thông tin hữu ích đã được nêu trong bài.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận