Các nguyên nhân khác nhau của ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là sự xuống cấp các bề mặt đất của Trái Đất thường do các hoạt động của con người gây ra và việc lạm dụng tài nguyên đất. Đô thị hóa và công nghiệp hóa là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất. Cuộc cách mạng công nghiệp đã thiết lập một loạt các sự kiện chuyển động đã phá hủy môi trường sống tự nhiên và ô nhiễm môi trường, gây bệnh ở cả người và các loài động vật khác.

Người tạo: Admin

Ô nhiễm đất là sự phá hủy hoặc giảm chất lượng bề mặt đất của Trái Đất về mặt sử dụng, cảnh quan và khả năng hỗ trợ các dạng sống. Điều này trực tiếp và gián tiếp gây ra bởi các hoạt động của con người và lạm dụng tài nguyên đất đai. Ô nhiễm đất xảy ra khi chất thải không được xử lý đúng cách hoặc khi người ta đổ sản phẩm hóa chất vào đất dưới dạng thuốc diệt cỏ, phân bón, thuốc trừ sâu hoặc bất kỳ hình thức phụ phẩm tiêu dùng nào khác. Khai thác khoáng sản đã dẫn đến sự suy giảm chất lượng bề mặt đất của trái đất. Như vậy, ô nhiễm môi trường đất có hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, đời sống thực vật và chất lượng đất.

1. Chất thải rắn

Chất thải rắn bao gồm phần lớn rác từ trường học, nhà, bệnh viện, thị trường, nơi làm việc, nhà hàng, địa điểm công cộng,... Phần lớn các chất thải này thường bốc lên ở các bãi chôn lấp. Ví dụ về chất thải rắn bao gồm những thứ như chai, lon, hộp nhựa, thực phẩm, thủy tinh, gỗ, giấy, xe ô tô đã qua sử dụng như đồ nội thất bị hỏng, hàng điện tử lỗi thời, chất thải bệnh viện,...

 

chất thải rắn làm ô nhiễm môi trường
Môi trường đất bị ô nhiễm do các chất thải rắn
 

Một số chất thải này có thể phân hủy sinh học, có nghĩa là chúng có khả năng phân hủy thành chất hữu cơ. Ví dụ như các sản phẩm thải được sản xuất từ các thảm thực vật như thực phẩm còn lại và giấy. Có những loại khác không phân hủy sinh học như nhựa, xe bị hỏng và các bộ phận điện tử, thủy tinh và kim loại. Vì phần lớn chất thải rắn không thể phân hủy dễ dàng, chúng bốc lên trong các bãi rác nơi chúng tồn tại hàng ngàn năm. Kết quả là gây ra thiệt hại đáng kể cho đất và những người xung quanh.

> > > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường quanh các khu công nghiệp

2. Thiên tai

Thiên tai dưới dạng lũ lụt, bão, lốc xoáy, lốc xoáy, động đất có thể phá hủy các tòa nhà và mang hóa chất và vật liệu độc hại vào đường thủy và đại dương. Những chất ô nhiễm môi trường đất này có thể làm gián đoạn sinh vật biển và hệ thống thủy sinh.
 

ô nhiễm môi trường trầm trọng
Thiên tai cũng gây nhiễm môi trường trầm trọng 
 

3. Chất thải phóng xạ

Điều này bao gồm chất thải từ các nhà máy điện hạt nhân được xử lý dưới lòng đất. Tia từ loại chất thải này có thể gây ung thư phổi hoặc ung thư da. Radon là một chất gây ô nhiễm nghiêm trọng xuất hiện tự nhiên trong đất do quá trình phân hủy uranium. Điều này có thể có ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của con người và động vật hoang dã.

4. Hóa chất nông nghiệp

Hóa chất nông nghiệp đề cập đến các chất thải được tạo ra từ phân động vật, cây trồng và dư lượng trang trại. Chúng bao gồm các hóa chất còn sót lại của tất cả các loại phân bón, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp. Hầu hết các hoạt động nông nghiệp đều tận dụng trong việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón nhằm tăng năng suất cây trồng. Theo một cách, điều này là tốt vì nó thúc đẩy năng suất lương thực, nhưng hóa chất và chất dinh dưỡng thâm nhập và tồn tại trong đất trong nhiều năm gây ô nhiễm đất.

 

Các hóa chất nông nghiệp gây ô nhiễm đất
Các hóa chất nông nghiệp gây ô nhiễm đất
 

Hơn nữa, nó làm thay đổi hoạt động của đất giết chết những con vật nhỏ trong đất và có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước khi các hóa chất được đưa vào các nguồn nước do nước mưa chảy tràn hoặc nếu chúng thâm nhập đất vào mặt nước. Theo ước tính năm 2006 và 2007 của doanh thu và sử dụng thuốc trừ sâu, 821 và 857 triệu pound hoạt chất thuốc trừ sâu thông thường được sử dụng tương ứng. Các ước tính cho thấy các hóa chất nông nghiệp góp phần gây ô nhiễm đất.

5. Tràn dầu

Chúng ta cần dầu tinh luyện để chạy xe. Dầu thô được tinh chế thành xăng, khí hoặc diesel có thể sử dụng được. Khi nó được thực hiện và kết quả trong một số sản phẩm phụ. Những sản phẩm phụ đó kết thúc tại chất thải và được chôn sâu dưới lòng đất hoặc trong các bãi chôn lấp. Tương tự như vậy, rò rỉ dầu từ xe cộ có thể gây ô nhiễm đất và có thể chứng minh nghiêm trọng cho sức khỏe con người nếu cùng một loại dầu được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp.
 

tràn dầu gây ô nhiễm môi trường
Tràn dầu gây ô nhiễm môi trường


6. Tro

Tro đề cập đến vật chất còn lại bị bỏ lại sau khi đốt nhiên liệu rắn. Nói chung, chất thải rắn như thủy tinh và kim loại từ bệnh viện, chợ, văn phòng và nơi công cộng giữa các điểm thu gom chất thải khác được thu gom và đốt trong lò đốt. Sau khi đốt, vật chất còn lại là tro, và chúng được phân loại thành hai. Loại dư đầu tiên là tro đáy vẫn còn ở phía dưới và thứ hai được gọi là tro bay bị giữ lại bởi các bộ lọc trong ống khói của lò đốt. Tro bay rất độc.

> > > Xem thêm: Thiết kế nội thất theo phong cách Eclectic

7. Chất thải công nghiệp, năng lượng, sản xuất và xây dựng

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm đất bao gồm sơn, hóa chất, nhựa và kim loại trong các sản phẩm phụ và sản phẩm công nghiệp khác. Các sản phẩm chất thải công nghiệp chủ yếu được tạo ra từ các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, công trình xây dựng, dược phẩm và các nhà sản xuất nông sản. Các nhà máy điện sản xuất năng lượng thải ra các chất thải hóa học được xử lý tại các bãi rác. Ví dụ bao gồm các quy trình sản xuất nhiên liệu hạt nhân, than đá và nhiên liệu hóa thạch. Các nhà máy lọc dầu cũng sản xuất các sản phẩm phụ từ dầu mỏ, kết quả là chất thải và các công trường xây dựng tạo ra chất thải kim loại, gỗ và nhựa trong khi các ngành công nghiệp nông nghiệp thải ra các chất thải hóa học đến các bãi chôn lấp.

 

Các chất thải công nghiệp được thải ra ngoài gây ô nhiễm đất
Các chất thải công nghiệp được thải ra ngoài gây ô nhiễm đất

 

Các nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch và sinh khối trong khi các nhà sản xuất công nghiệp khác như dược phẩm, nhà máy lọc dầu và các nhà sản xuất nông sản sử dụng một loạt nguyên liệu thô có dư lượng hóa chất và sản phẩm phụ. Phần lớn rác thải công nghiệp được xử lý theo quy định, đôi khi chúng tìm đường đến các bãi chôn lấp hoặc kết thúc xử lý trên một số vùng đất ở đâu đó. Nước thải và chất lỏng từ các trang trại công nghiệp, nông nghiệp và quy trình sản xuất cũng chứa tất cả các loại hóa chất đôi khi làm ô nhiễm đất khi chúng không được xử lý đúng cách.

8. Khai thác mỏ

Hành động chiết xuất vật liệu và quặng từ bên dưới bề mặt Trái Đất là một tác nhân gây ô nhiễm đất vì nó phá hủy chất lượng đất đai. Ví dụ như khai thác than, kim loại, dầu, cát, mỏ đá, đá và quặng khoáng sản như vàng. Hoạt động khai thác và khai thác đá làm sạch bề mặt đất và những hố ga và hố ga lớn bị bỏ lại phía sau lá đất bị phá hủy hoàn toàn. Chúng rời khỏi vùng đất mở để xói mòn và tiếp tục phá hủy chất lượng của đất.
 

Khai thác mỏ cũng góp phần làm môi trường đất bị ô nhiễm
Khai thác mỏ cũng góp phần làm môi trường đất bị ô nhiễm
 

9. Phá rừng

Phá rừng là việc chặt cây để dọn sạch đất để canh tác, xây dựng, định cư, khai thác, hoặc các mục đích kinh tế khác. Khi điều này xảy ra, kết quả là suy thoái đất và ô nhiễm vì giá trị của đất bị mất hoàn toàn. Thảm thực vật hiện có tự nhiên có trách nhiệm hỗ trợ các hệ sinh thái và các dạng sống khác nhau. Ví dụ, ở các vùng rừng, cây hấp thụ và phản ánh 20% nhiệt của mặt trời, bảo tồn và bảo vệ đất bề mặt khỏi suy thoái đất hoặc sa mạc hóa bất lợi. Khi cây bị chặt, bề mặt trái đất không được bảo vệ khỏi mưa và nắng mạnh. Theo đó, các điều kiện bất lợi dẫn đến xói mòn đất, suy thoái đất và sa mạc hóa.

Tags: o nhiem moi truong, o nhiem dat, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường, rác gây ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, tác nhân gây ô nhiễm, tac nhan gay o nhiem, nguyen nhan gay o nhiem

Tin cùng chuyên mục

Bình luận