Trang Chủ

Cách học tiếng Ba Lan

Nhiều người thường than thở là họ đã bỏ rast nhiều thời gian để học tiếng Ba Lan, tuy nhiên vẫn không đạt được trình độ mà mình mong muốn. Vì sao có chuyện đó? Một trong những nguyên nhân chính là bạn đã áp dụng phương pháp học không phù hợp với bản thân. Hãy khám phá những cách học tiếng Ba Lan khác hiệu quả trong bài viết sau đây. Sau đó chọn ngay một phương pháp cho bản thân ngay nào.

Dưới đây tôi xin giới thiệu các cách giúp bạn học tiếng Ba Lan trở nên dễ dàng và hiệu quả, cải thiện khả năng ghi nhớ từ mới và triển khai vốn từ vựng cũng như giúp bạn tiến bộ nhanh trong việc trau dồi kỹ năng tiếng Ba Lan của mình.

Học tiếng Ba Lan cần biết


Bạn phải hiểu ngay lập tức, để làm được điều này bạn phải thay đổi ngay cách học tiếng Ba Lan. Việc đầu tiên là bạn phải dừng lại việc học các từ tiếng Ba Lan. Tại sao? Vì không chỉ riêng tiếng Ba Lan mà người dân ở bất kì đất nước nào khi học ngôn ngữ họ đều học cách nói cả nhóm từ. Nhóm từ là một số từ được đi với nhau một cách tự nhiên. 

- Khi bạn thấy bất kì một từ mới nào hãy thử viết một câu có từ mới đó lên, trong khi ôn bài luôn luôn ôn cả nhóm từ đừng ôn riêng biệt.

- Sưu tầm các nhóm từ.
 

Cách học tiếng ba lan
Cách học tiếng Ba Lan
 

- Lúc nào cũng nên viết một câu trọn vẹn khi đó tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

- Luôn luôn học đủ câu.

- Hãy làm một cuốn sổ tay sưu tầm nhóm từ và cả câu.

>> Xem thêm: Làm sao để học tiếng Ba Lan nhanh chóng?

Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Ba Lan


Hãy ngừng học ngữ pháp quá nhiều. Vì ngữ pháp cũng không giúp bạn quá nhiều trong việc giao tiếp và trao đổi bằng tiếng Ba Lan, ngữ pháp chỉ giúp bạn trong các trường hợp về các kì thi hoặc điểm số. Bạn đừng quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp mà bỏ quên những kỹ năng khác, nên nhớ, khi một đứa bé học nói, chúng cũng chả quan tâm đến ngữ pháp là gì đâu. Bạn nên học từ từ nghe, nói và cố gắng đọc thật nhiều, lúc đó, ngữ pháp sẽ tự hình thành trongg đầu bạn một cách vô tình do bạn đã ghi nhớ rất nhiều cấu trúc ngữ pháp trong lúc học nói, lúc nghe oặc lúc đọc một quyển sách nào đó tiếng Ba Lan.
 

học tiếng Ba Lan đừng học ngữ pháp
Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp 

Nghe, nghe và nghe. Bạn cần phải nghe tiếng Anh nhiều, nghe thường xuyên và nghe bất cứ khi nào. Đừng đọc quá nhiều các tài liệu tiếng Ba Lan, hãy nghe tiếng Ba Lan. Điều này rất đơn giản đây là việc tiên quyết để đến thành công trong việc học tiếng Ba Lan. Hãy luôn nghe bằng tai, đừng dùng đến mắt. Nên nghe khoảng 1 - 3 tiếng hằng ngày để ngấm dần tiếng Ba Lan vào trong não bộ.

Học tiếng Ba Lan qua truyện


Hãy ôn đi ôn lại một bài học, đừng quá gấp gáp khi học xong một bài mà lại học sang bài mới. Đối với ngữ pháp hãy học chậm nhớ sâu, việc này sẽ làm bạn ghi nhớ kĩ hơn thay vì cứ học xong một bài mới lại vội vàng học sang bài khác, hệ quả là khiến bạn quên đi bài cũ không giúp ích gì cho bản thân mà lại làm tốn thời gian khi lại phải quay lại học một bài mình đã học. Hãy nhớ học kĩ nhớ sâu. Chậm mà chắc đừng vội vàng hấp tấp bạn nhé.
 

học từ vựng tiếng Ba Lan
Học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Hãy tìm một số mẩu truyện ngắn hoặc các bài báo viết bằng tiếng Ba Lan và đọc nhuần nhuyễn chúng, đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng Ba Lan một cách tự động. Thông qua diễn biến câu truyện chúng ta sẽ bộc lộ được cảm xúc lúc buồn lúc thích thú, lo sợ, giận dữ thậm chí là cảm thấy vui vẻ. Đây chính là trải nghiệm đọc hay nghe bất kì mẩu truyện tiếng Ba Lan, từ đó bạn sẽ điều chỉnh được cảm xúc khi đọc bằng tiếng Ba Lan, trau dồi khả năng biểu cảm qua từng câu chữ khi đọc. Khi đọc báo Ba Lan bạn cũng giúp bản thân bổ sung thêm nhiều kiến thức mới lạ lại vừa rèn luyện thêm nhiều từ vựng mới, hãy lấy quyển sổ nhỏ, ghi chép lại những từ bạn chưa biết và tìm hiểu ý nghĩa của nó, sau đó ghép lại với bài báo bạn sẽ hiểu nội dung chính bài báo muốn truyền tải đồng thời lại học thêm nhiều từ mới lạ, rất hữu ích đúng không nào?
 

phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả nhất
Các mẩu truyện ngắn sẽ rất có ích cho bạn
 

Học tiếng Ba Lan qua các bài hát


Có khi nào bạn cảm thấy việc nghe những đoạn hội thoại tiếng Ba Lan nhàm chán, bạn cảm thấy mệt mỏi khi cắm tai nghe vào rồi nghe một cách máy móc nhưng rồi lại chẳng hiểu gì cả. Còn gì tuyệt vời hơn nếu vừa nghe nhạc, vừa ngân nga theo các giai điệu mới lạ lại vừa học thêm tiếng Ba Lan đúng không? Đây là một cách học ngôn ngữ được áp dụng không chỉ riêng cho tiếng Ba Lan mà bất kỳ ngôn ngữ mới nào cũng hiệu quả khi bạn không nghĩ là mình đang chán nản với nó. Hãy thử ngay đi nào. Một số bài hát Ba Lan tiêu biểu trong những năm 60-80:

1. C. Niemen "Dziwny jest ten świat" 

2. E.Demarczyk "Grande Valse Brillante" 

3. Czerwone gitary "Kwiaty we włosach" 

4. Skaldowie "Prześliczna wiolonczelistka"

5. A. Rybiński - "Nie liczę godzin i lat" 

>> Xem thêm: Các phần mềm học tiếng Ba Lan 
 

học tiếng Ba Lan qua âm nhạc
Học tiếng Ba Lan qua âm nhạc
 

6. Dżem "Czerony jak cegła" 

7. I.Santor "Powrócisz tu" 

8. B. Mec "Jej portret"

9. I. Jarocka "Wymyśliłam Cię" 

10. Dwa plus jeden "Chodź, pomaluj mój świat" 

11. M. Grechuta "Będziesz moją panią" 

12. M. Rodowicz "Małgośka" 

Trên đây là một số cách học tiếng Ba Lan hiệu quả và tốt nhất cho các bạn, hãy cùng tham khảo và lựa chọn các cách học tiếng Ba Lan phù hợp với bản thân nhất nhé. Chúc các thành công trên con đường học tiếng Ba Lan.

Tags: Cách học tiếng Ba Lan, cach hoc tieng ba lan, học tiếng Ba Lan, hoc tieng Ba Lan, phương pháp học tiếng Ba Lan, bí quyết học tiếng Ba Lan, bi quyet hoc tieng Ba Lan, phuong phap hoc tieng Ba Lan

Trang Chủ