Trang Chủ

Cách xây dựng và vệ sinh bể nước mưa

Việt Nam là một quốc gia có mùa mưa. Vào mùa mưa, lượng nước mưa khá lớn, trung bình 1976 mm/năm, nước ta là mỗi trong những nước có lượng mưa trung bình cao hơn hẳn các nước trên thế giới và châu Á. Ngày nay, môi trường ô nhiễm làm xuất hiện hiện tượng mưa axit, điều đó khiến cho nước mưa không đủ tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ cho đời sống sinh hoạt, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng trong những mục đích khác của đời sống.
Nước mưa còn là nguồn cung cấp nước chính bên cạnh nguồn nước ngầm, đặc biệt là vào thời điểm nước nhiễm mặn và thiếu nguồn nước ngọt trầm trọng tại một số tỉnh như hiện nay. Đặc biệt tại các thành phố lớn, thành phố tập trung các khu công nghiệp, sự tập trung đông đúc của người dân khiến cho nhu cầu về nguồn nước sạch tăng cao, tuy nhiên nguồn nước sạch càng ngày càng cặn kiệt không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể xây dựng các bể chứa nước mưa tại các công trình công cộng, tại mỗi cơ quan, mỗi hộ gia đình để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch trong tưới tiêu, trồng trọt, canh tác,.... Hơn thế nữa điều này còn giúp giảm ngập úng tại các đô thị, khi những công trình quy hoạch làm cản trở sự thoát nước quá lớn cùng một lúc.
 
Làm thể nào để xử lý nước mưa
 
Xử lý nước mưa đơn giản bằng cách đun sôi nhằm loại bỏ được những vi khuẩn có hại cho sức khỏe trong nước

Lọc nước mưa bằng hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình sẽ làm sạch các hóa chất, vi khuẩn, chất cặn bả có hại cho sức khỏe con người nhất là nước mưa chứa trong các bồn chứa nước mưa hơn 1 ngày, vi khuẩn có điều kiện phát triển sinh sôi, nảy nở

Xây dựng và vệ sinh bể nước mưa để làm gì?

 
Sử dụng lu chứa nước mưa là cách làm thông dụng tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng nông thôn, nhà cấp 4, nhà 3 gian. Vì giá thành thấp hơn nhiều so với những cách chứa nước mưa khác. Tuy nhiên không đủ lượng cung cấp cho nhu cầu sử dụng và không có nắp đậy cẩn thận nên dễ dàng tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, dẫn đến bệnh sốt xuất huyết

Vì vậy sử dụng bể chứa nước mưa giúp chứa được đủ lượng nước phục vụ cho nhu cầu những dụng của không chỉ 1 mà nhiều hộ gia đình, với dung tích của bồn nước mưa thường từ 4m^3-8m^3. Không những thế bể chứa nước thiên nhiên này còn giúp ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của muỗi và các căn bệnh truyền nhiễm. Bồn chứa nước mưa dung tích 4 m3 được làm bằng: Xi măng 510 kg, gạch chỉ 1.520 viên, gạch vỡ 1,25 m3, sỏi hoặc đá dăm 1 X 2 cm là 0,25 m3, cát vàng 2,7 m3, sắt Pi 6 cần 25 kg, máng tôn 10 m, ống nhựa PVC Pi48 cần 10 – 20 m. Giá thành một bể chứa nước mưa 4 m3 vào khoảng 1.200.000 đến 1.500.000 đồng.
 
 
Bể nước mưa hai ngăn đang thi công
Bể chứa nước mưa
 
Sử dụng lu chứa nước mưa là cách làm thông dụng tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng nông thôn, nhà cấp 4, nhà 3 gian. Vì giá thành thấp hơn nhiều so với những cách chứa nước mưa khác. Tuy nhiên không đủ lượng cung cấp cho nhu cầu sử dụng và không có nắp đậy cẩn thận nên dễ dàng tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, dẫn đến bệnh sốt xuất huyết

Vì vậy sử dụng bể chứa nước mưa giúp chứa được đủ lượng nước phục vụ cho nhu cầu những dụng của không chỉ 1 mà nhiều hộ gia đình, với dung tích của bồn nước mưa thường từ 4m^3-8m^3. Không những thế bể chứa nước thiên nhiên này còn giúp ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của muỗi và các căn bệnh truyền nhiễm. Bồn chứa nước mưa dung tích 4 m3 được làm bằng: Xi măng 510 kg, gạch chỉ 1.520 viên, gạch vỡ 1,25 m3, sỏi hoặc đá dăm 1 X 2 cm là 0,25 m3, cát vàng 2,7 m3, sắt Pi 6 cần 25 kg, máng tôn 10 m, ống nhựa PVC Pi48 cần 10 – 20 m. Giá thành một bể chứa nước mưa 4 m3 vào khoảng 1.200.000 đến 1.500.000 đồng.

>> Xem thêm: Vệ sinh bể chứa nước mưa
 
Có cần thiết để xây dựng một bể nước mưa?
 
Bồn chứa nước sạch tự nhiên này cũng quan trọng không kém móng nhà, chúng vừa góp phần cung cấp nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bên cạnh nguồn nước máy, vừa có tác dụng lưu trữ phục vụ cho việc sử dụng dài ngày và cho nhiều người. Tuy nhiên, bồn chứa nước mưa dài ngày lại tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, sự hình thành của các cặn bã trong nước.
 
Mô hình hệ thống lưu trữ của bể chứa nước mưa
 
Thế nào là bể chứa nước mưa an toàn?
 
Bể nước mưa thường được đặt dưới đất, vị trí có thể là bên trong hoặc bên ngoài công trình, bể nước không được đặt gần những nơi có tầm ảnh hưởng đến nguồn nước mưa nếu có xảy ra sự cố. Bồn chứa nước mưa không được rò rỉ, không chứa cặn bẩn và phải được vệ sinh bồn chứa thường xuyên.
 
Bể phốt
Bể phốt không nên để cạnh bể chứa nước mưa

Thực trạng bể nước mưa ngày nay

 
Không giống như trước đây, những chiếc lu hay giếng nước thường hiện diện ở những ngôi nhà của nước ta, ngày nay các bể nước mưa không chỉ là một phần trong thể thiếu trong công trình xây dựng mà còn là một giải pháp kỹ thuật góp phần giảm tải áp lực về nguồn nước từ trong các ngôi nhà cấp 4, nhà 3 gian, hơn thế nữa là biệt thự phố với diện tích hạn hẹp. Do đó, bồn chứa nước tự nhiên này ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình trong đời sống sinh hoạt và sản xuất trong và ngoài nước

Một bể nước mưa bao gồm những gì?

 
Một bể nước mưa bao gồm thành bể, nắp bể và đáy bể.

Thành của bế chứa nước mưa đóng vai trò trong việc chịu áp suất nước bên trong bồn và của áp lực nén từ trên xuống do trong lực của chính bồn chứa tạo ra. Thành bồn chứa nước mưa có dạng hình chữ nhật, dưới tác dụng của áp lực từ thành bồn, phía trong thành bồn xuất hiện lực có phương dọc theo trục nằm ngang, bên cạnh đó còn có sự hiện diện của các Momen với chiều thẳng đứng và phương nằm ngang.

Thành bể phải đảm bảo được xây nên từ gạch đặc mác 75

Đáy bể chứa nước mưa được làm từ những vật liệu như gạch đặc mác 75, bê tông gạch vỡ dày 150-200 hoặc bê tông cốt thép tại chỗ, ngoài ra đáy bể còn được cấu tạo bởi cốt thép mác 200 dày ít nhất 100mm
Nắp bồn nước mưa có thể được làm từ tấm đan bêtông cốt thép lắp ghép dày 50 mm hoặc đổ tại chỗ, phải bố trí nắp thăm bể có kích thước tối thiểu 500
 
Bể nước mưa đang xây trát
Bể nước mưa đang tiến hành xây trát
 
Kỹ thuật xây dựng và thi công bể nước mưa cơ bản
 
Trước tiên hết là lựa chọn loại gạch để xây bể nước mưa: Gạch đặc mác 75 là loại gạch được chọn. Vữa xi măng trộn mác 50-75. Trước khi tiến hành xây dựng để chắc chắn về độ thấm nước và giãn nở, tiến hành ngâm gạch vào nước để cho gạch được no vữa và được xây theo kiểu chữ công.

Bể cần được láng dốc về phía rốn của bồn để đảm bảo kích thước tối thiểu cần đạt được là 250x250.

Kích thước của nắp bể nước mưa cần được tính toán và đo đạc nhằm đưa ra kích thước phù hợp để có thể nâng lên hạ xuống một cách dễ dàng và bảo đảm sự an toàn, kiên cố cho bể nước phía dưới.

Bề dày tường thành phụ thuộc vào thể tích chứa nước của bể. Gạch đặc mác thành bể chứa nước mưa có vữa xi măng cát mác 50, trát trong bằng vữa xi măng cát vàng 75 hay 25 trát làm thành hai lớp (độ dày lớp thứ nhất khoảng 15 mm, lớp sau chỉ với độ dày 10 mm), đánh mày bằng xi măng nguyên chất. Bên ngoài thành bể trát vữa xi măng mác 50, dày 15.

Bể chứa nước trên mái bồn chứa nước mưa có thể được tạo nen bằng loại gạch đặc hoặc được tráng bằng bê tông cốt thép.

Bên ngoài thành bể trát vữa xi măng mác 50, dày 15. Thành bể và đáy bể được trát nên từ vữa xi măng mác 75, dầy 25, trát làm lần hai, lần thứ nhất có độ dầy 15 có khía bay, lần thứ hai chỉ với độ dày 10, sau đó đánh bay màu xi măng nguyên chất.

Ngoài ra còn phải xét đến tỉ lệ giữa chiều cao bể và kích thước cạnh ngắn của đáy bể

Lưu ý quan trọng trong xây dựng bể nước mưa

Trước hết, kiểm tra xem nước từ bồn nước mưa có bị rỉ không: Khi nước mưa trong bể bị rỉ ra sẽ khiến cho nước bị nhiễm bẩn bởi những tác nhân từ môi trường bên ngoài, bên trong lòng đất như vi khuẩn, vi sinh vật, động vật hoặc những chất hóa học có hạt cho sức khỏe con người.

Do đó, trong quá trình lên ý tưởng chọn vật liệu cho bồn nước, nhà thiết kể đều khuyến cao chọn gạch đặc, cần tránh sử dụng gạch lỗ trống vì kết cấu của loại gạch này khiến cho nước trong bể bị rỉ. Trước khi tiến hành xây dựng cần chú ý ngâm gạch trong nước thật kỹ để hạn chế sự hút nước của vữa, điều này sẽ tạo nên các lỗ thấm hút nước trên bề mặt gạch. Khi tiến hành xây, nên xây và trát hỗn hợp trỗn vữa xi măng. Việc hòa trộn giữa cát đen và cát vàng nhằm chắc chắn về độ bền của xi măng. Sau khi tiến hành trát bể nước mưa, hong khô bể trong vòng 24h tiếp đến mới tiến hành lên màu cho bồn nước mưa bằng xi măng nguyên chất.
 
Chống thấm nước cho bể chứa nước mưa
Công trình bể nước mưa đang thi công
 
Để chắc chắn rằng bể chứa nước mưa không bị rỉ trong khi cho nước vào bể, chúng ta cần phải khử mùi xi măng trước khi dùng, lý do là nước sẽ có mùi xi măng, gây ô nhiễm nước mưa

Tiếp đến thiết kế bồn nước mưa ra xa khỏi bể phốt: ngày nay vì diện tích căn nhà bị hạn chế nên một số gia đình đã chọn cách đặt bể chứa nước mưa gần với bể phốt. Điều này vẫn có thể được tiến hành, đặc biệt là trong các công trình, nhà phố như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ rủi ro nào làm cho bể phốt bị rò rỉ, hóa chất từ bể phốt sẽ bị rỉ và ngấm vào bể chứa nước mưa, khiến cho nước bị ô nhiễm. Để phòng tránh những hạn chế này, người kỹ sư nên bố trí hai bể ở hai vị trí khác nhau, tạo khoảng cách giữa bể phốt và bể nước mưa.

Bước tiếp theo đo đạc tính toán kích thước của bể nước mưa: Kích thước của bể nước mưa tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nước mưa, số thành viên trong gia đình và diện tích căn nhà. Ví dụ với một gia đình có 3-5 thành viên thì bể nước mưa với dung tích 2-3 m^3 sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng, hoặc gia đình nhiều thành viên hơn thì dung tích sẽ lớn hơn

Cuối cùng đảm bảo hệ thống cấp thoát nước an toàn trong kỹ thuật xây bể nước mưa: trong hệ thống cấp thoát nước, đường ống dẫn nước đóng vai trò rất quan trọng, vì thể loại ống nhựa PVC là một lựa chọn tối ưu về độ bền, khả năng thi công, tính tiện ích và giá thành. Tuy nhiên, loại nhựa PVC trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng bị pha trộn, kém chất lượng, nếu không tinh ý lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của hệ thống cấp thoát nước mưa.
 
Bể nước mưa được đổ ngập nước
Bể sau khi được đổ đầy nước mưa
 

Xây dựng bể nước mưa cho nhà hộp, biệt thự


Lưu ý trong thiết kế và xây đáy bồn nước mưa ở villa, nhà hộp:
 
Thông thường đối với villa, nhà hộp ở thành phố, đặc biệt như Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh, yêu cầu bể nước nhỏ gọn, không quá cao, vì vậy lựa chọn xây bằng gạch đặc và từng lát gạch được xếp chồng lên nhau, hoặc lát kiểu mosaic, xây tới đây di chuyển tới đó, lưu ý làm tới đâu chèn kỹ mạch và làm sạch bề mạch gạch tới đó.
 
Xây dựng bể phốt
Thi công bồn nước mưa
 

Các bước tiến hành thi công thành bồn nước mưa ở villa, nhà phố:

 
Bước 1: Thiết kể, đo đạc, tính toán kích thước bồn chứa nước mưa sao cho thành bể được xây lên đều và thành một khối đồng nhất. Để đảm bảo chống thấm tốt, xếp các lát gạch chồng lên nhau. Lưu ý trong quá trình căn chỉnh viên gạch cần dùng tay, tránh dùng dao hoặc bay nhằm hạn chế nứt vỡ mạch vữa, đảo vữa khi cần xây, làm đến đâu đảo vữa đến đó.

Bước 2: Sau khi xây trát cần che phủ kín bề mặt bồn nước khỏi nắng chiếu, mưa rơi, những va chạm bên ngoài

Bước 3: Xây bể xong khoảng từ 5-7 ngày tiến hành trát và lên màu ngay. Trát làm 2-3 lớp như trong bản thiết kế, sử dụng bay miết, láng đều để trát lớp vữa lót dính vào khối xây, khi bề mặt lớp vữa đã se lại. Đánh màu bằng xi măng bột.

Bước 4: Láng đáy bể: Tiến hành đánh dốc vào rốn bể và vo tròn xung quanh rốn bể, vo tròn 4 cạnh tiếp giáp giữa thành và đáy bể để chống thấm tốt

Bước cuối: Tiến hành bơm nước thử, trước hết bơm thử nước vào bể chứa nước mưa từ 1/3 đến 1/2 dung tích bể thì ngưng bơm nước mưa, dành 3 đến 7 ngày ngâm bể trước khi đổ nước vào đầy bể, ngâm bể trong một khoảng thời gian nữa để bồn lún đều. Cuối cùng xả nước mưa trong bồn, vệ sinh bể nước mưa thật sạch để đảm bảo không có dấu hiệu nào bể nước mưa bị rò rỉ  

> > X em thêm: Cùng tìm hiểu về bơm chân không vòng nước

Cách sử dụng bể nước mưa
 
Trước khi sử dụng bể nước mưa, cần đảm bảo đáy bể không bị rạn nước do quá trình xử lý đáy bể nước mưa, láng đáy bồn nước mưa không đúng kỹ thuật hoặc không được bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Trước khi bơm nước vào bể, phải đảm bảo rằng thành bể không bị rạn nứt ngang ở bên ngoài của góc bồn do vữa xi măng không đảm bảo chất lượng, đặc biệt tại các chân thành bể nước mưa nối.

Khi bơm nước lưu ý không bơm nước vào bể quá sớm, đầy tràn nước cùng một lúc khi bể chưa đạt yêu cầu về cường độ cần thiết dẫn đến rạn nứt bồn nước mưa

Chú ý đặt lỗ hoặc ống thoát nước, xây bể nước mưa có độ dốc nhất định vào rốn bể hoặc đặt rốn bể sao cho việc vệ sinh bể nước mưa được dễ dàng 
 
Bể chứa nước mưa với hệ thống cấp thoát nước
Sử dụng bể chứa nước mưa

Dịch vụ vệ sinh bể nước mưa tại nhà


Làm sạch bồn chứa nước mưa là một việc làm vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng của nguồn nước phục vụ cho nhu cầu của từng hộ gia đình. Cũng như vệ sinh đúng cách góp phần giúp tối ưu hóa hiệu quả và giữ gìn bể nước mưa được bền hơn. 

           

Vệ sinh, chùi rửa bồn chứa nước mưa
Dịch vụ vệ sinh

Cách làm sạch cặn bẩn trong bể nước mưa:

 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bể nước mưa bị đóng cặn bẩn như là:

Độ ẩm thấp, nhiệt độ cao bên trong thành bể sinh ra nhiều rong rêu mọc lan tràn và nhanh chóng một cách không kiểm soát được

Cặn bẩn bám vào thành bồn trong quá trình cấp thoát nước

Bề mặt xi măng có độ nhám cao dẫn đến lượng cặn đóng cao

Bể không được đậy cẩn thận kiến cho không khí ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào

Không bị vệ sinh bể thường xuyên dẫn đến độ dày cặn bẩn ngày một tăng lên
 
Khê chua dùng để cọ xát bề mặt bồn rửa giúp làm sạch bể nước mưa
Vệ sinh bể nước bằng khế chua

Cách vệ sinh bể nước mưa tại nhà

 
Vệ sinh bể nước mưa tại nhà rất đơn giản bằng cách sử dụng khế chua, cây chuối tươi và bèo lục bình, hỗn hợp calcium clorin-clorua

Sử dụng khế chua: trước hết chà xát khế chua toàn bộ bề mặt bể, ngâm bể từ 1-2 ngày. Lưu ý cần đổ nước mưa đầy bể chứa để ngâm nước khoảng 3-4 ngày.  Sau cùng xả lại bằng nước sạch.

Sử dụng cây chuối tươi và bèo lục bình: Trước tiên tiến hành chặt cây chuối tươi, bóc vỏ các lớp vỏ già bên ngoài, ngâm những miếng chuối tươi vào bể nước trong khoảng vài ngày. Áp dụng tương tự với chuối non và bèo lục bình.

Hỗn hợp Calcium-clorin-clorua: trên phương diện hóa học hợp chất này có tính khử mạnh, khử trùng tốt trên bề mặt bồn chứa nước mưa. Ngâm hỗn hợp này trong bồn rửa đến khi bay hết mùi xi măng. Phương pháp sử dụng hóa chất này phù hợp với lượng cặn bẩn quá lớn bên trong bồn chứa nước mưa

Tags: Cách vệ sinh bồn nước nhựa, Dịch vụ vệ sinh bồn nước inox Hà Nội, Cách vệ sinh bồn nước Sơn Hà, Thuốc tẩy bồn nước, Tẩy phèn bồn nước, Bảng giá vệ sinh bồn nước, Dịch vụ vệ sinh téc nước
, Chất tẩy rửa bồn inox
Trang Chủ