Có nên học tiếng Nga hay tiếng Trung Quốc hay không? 

Thời đại càng phát triển, nhu cầu ngoại ngữ ngày càng cao. Thành thạo ngoại ngữ thứ hai trở thành một trong những tiêu chí của nhà tuyển dụng. Giữa hàng loạt các ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Nga và tiếng Trung vẫn giữ được vị thế của mình. Vậy tại sao hai thứ tiếng này lại được ưa chuộng đến thế? Chúng ta có nên học ngôn ngữ này như ngôn ngữ thứ hai hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và giải đáp băn khoăn này.

Người tạo: ngovanco044 - 25 tháng 11, 2020

Ngôn ngữ thứ hai không còn xa lạ đối với mọi người nữa. Ngoài tiếng mẹ đẻ riêng của mỗi quốc gia đều cần có ngoại ngữ thứ hai sử dụng để giao tiếp và hội nhập. Nhà nước ta khuyến khích mọi người nếu có khả năng thì nên học nhiều ngôn ngữ áp dụng trong nền giáo dục và thuận lợi cho mối quan hệ quốc tế. Ví dụ như các nước Ấn độ, Singapore, Philippines đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của mình. Ngoại ngữ hiện nay tuy được dạy như một môn học chính thức ở trường học nhưng vẫn chưa trở thành ngôn ngữ chính thức.

Một số điều lưu ý khi học tiếng Nga
 

dạy ngôn ngữ tại trường học
Dạy ngôn ngữ tại trường học
 

Các bạn biết cũng biết rằng trong thời chiến tranh, tiếng Nga là ngoại ngữ thứ nhất, tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ thứ hai. Cũng có một thời kỳ nước ta không học tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên ngày nay, theo xu hướng hội nhập tiếng Anh phát triển mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi và trở thành ngoại ngữ thứ nhất trên thế giới. Hiện nay tiếng Nga và tiếng Trung Quốc có vị trí tương đối vững chắc, đặc biệt trong lĩnh vực dịch thuật, chúng ta nên phát triển. Hơn nữa, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc có vị trí không nhỏ trên trường quốc tế. Một xã hội phát triển về chiến lược cần đào tạo nhiều thứ tiếng việc lựa chọn học và sử dụng do nhu cầu xã hội quyết định và điều chỉnh.
 

tiếng ngâ cho người mới
Học tiếng Nga cho người bắt đầu
 

Học tiếng Nga như thế nào?


Tiếng Nga được xếp hạng là ngôn ngữ phổ biến trong hệ thống ngôn ngữ Slavic và dùng để giao dịch trên toàn thế giới từ thế kỉ 20, hơn nữa, đây lại là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc và đứng thứ 5 trên thế giới. Biết được tầm quan trọng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lí do bạn nhất định phải học tiếng Nga:

1. Bạn yêu thích ngôn ngữ Nga, bạn muốn được du học tại đất nước này để tiếp cận nền kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, thương mại - du lịch, nền giáo dục đỉnh cao…

2. Đất nước Nga xinh đẹp có lãnh thổ rộng lớn với nhiều bãi biển tươi mát, rừng taiga hùng vĩ, "đêm trắng" mà không phải nơi nào cũng có được… Bấy nhiêu đó cũng đủ sức hấp dẫn để thúc giục những tín đồ du lịch lên cho mình một kế hoạch về một chuyến đi đầy thú vị để khám phá và trải nghiệm.

3. Nếu bạn yêu quý nền di sản nghệ thuật của Nga, muốn tự mình tìm hiểu về lịch sử văn học, những tác giả - tác phẩm văn học nổi tiếng, nghệ thuật múa ballet đỉnh cao hay những bản nhạc cổ điển của những nhà soạn nhạc tài ba…thì chẳng phải việc học tiếng Nga sẽ giúp bạn sớm hoàn thành niềm đam mê của mình sao?
 

học tiếng nga
Đất nước Nga hấp dẫn thu hút nhiều sinh viên du học
 

>> Xem thêm: Những phương pháp học tiếng nga online hiệu quả

4. Ngày nay, nước Nga đang mở rộng hợp tác kinh doanh với các nước châu Á. Như vậy, biết tiếng Nga sẽ trở thành một lợi thế lớn cho những ai muốn mở rộng thị trường kinh doanh hay hợp tác với các công ty của Nga.

5. Nếu thành thạo ngôn ngữ Nga, bạn sẽ có cơ hội để làm việc tại các công ty của Nga, hay trở thành nhà dịch thuật tài ba với mức lương hấp dẫn.

6. Và biết đâu được, một nửa của bạn đang chờ bạn tại đất nước Nga xinh đẹp thì sao? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học ngay ngôn ngữ tình yêu tương lai này! Chính vì vậy bạn có nên quyết định học tiếng Nga hay không?

hợp tác với công ty Nga
Học tiếng Nga để có cơ hội làm việc tại công ty Nga 
 

Có nên học tiếng Nga thay tiếng Trung


Chúng ta cũng biết rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, được nhiều nước sử dụng làm ngôn ngữ chính thức, do đó trở thành ngoại ngữ quan trọng nhất. Nhưng đừng quên rằng tiếng Trung là thứ tiếng có số lượng người sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Trung Quốc có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới sử dụng được tiếng Trung là tiếp cận được với thị trường rộng lớn bao gồm Trung Quốc và cộng đồng người Hoa tại các nước Singapore, Malaysia,v.v… Trên thế giới, tiền tệ và ngôn ngữ của Trung Quốc cũng ngày càng có vị thế và phổ biến khắp thế giới. Trung Quốc có nền văn hóa lâu đời và đặc biệt có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam chúng ta.
 

tiếng trung phổ biến
Tiếng Trung trở nên phổ biến trên thế giới
 

Ngôn ngữ tiếng Trung chia làm 2 ngữ âm khác nhau, như ngữ âm của Hán ngữ tiêu chuẩn dựa trên ngữ âm của tiếng Bắc Kinh nhưng không phải toàn bộ ngữ âm của tiếng Bắc Kinh đều được thu nhận làm ngữ âm của Hán ngữ tiêu chuẩn, một bộ phận ngữ âm của tiếng Bắc Kinh không được đưa vào trong Hán ngữ tiêu chuẩn. Từ vựng của Hán ngữ tiêu chuẩn chủ yếu là lấy từ từ vựng của tiếng quan thoại nhưng không phải toàn bộ từ vựng của tiếng quan thoại đều được thu nhận làm từ vựng của Hán ngữ tiêu chuẩn, có những từ của tiếng quan thoại không được chọn làm từ ngữ của Hán ngữ tiêu chuẩn. Từ vựng của Hán ngữ tiêu chuẩn không chỉ được lấy tiếng quan thoại, có một số từ của Hán ngữ tiêu chuẩn được lấy từ các phương ngôn khác của tiếng Hán.
 

ngữ âm tiếng hoa
Có nên học tiếng Trung không


>> Xem thêm: Tại sao chúng ta nên học tiếng Hoa

Tiếng Trung có khá nhiều nhánh, và hẳn là bạn cũng từng nghe nói đến tiếng Trung Quan Thoại và Quảng Đông. Bên cạnh đó, còn có tiếng Trung theo vùng miền, giống như tiếng các địa phương ở Việt Nam. Chữ Hán có tận 2 bộ chữ khác nhau là Phồn Thể và Giản Thể mà chúng ta sẽ bàn ở phía dưới. Ở các quốc gia nói tiếng Trung, mỗi nước lại sử dụng một bộ chữ khác nhau. Điều thuận lợi cho các bạn, từ Hán Việt là yếu tố thuận lợi cho bạn khi học tiếng Trung vì bạn sẽ dễ hiểu nghĩa của từ mới, dễ tư duy và thành lập từ ngữ hơn, Học tiếng Trung để tha hồ đi tham quan các thắng cảnh đẹp tại Trung Quốc.
 

ngôn ngữ tương đồng
Văn hóa và ngôn ngữ Trung- Việt có nhiều điểm tương đồng
 

Một điều thú vị nữa là Trung Quốc là quốc gia có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Tử cấm thành, Vạn lý trường thành… Nếu bạn thông thạo tiếng Trung bạn có thể tự tin đi du lịch và tìm hiểu về những thắng cảnh tuyệt vời nơi đây. Vậy chúng ta có nên học tiếng Trung không nào? Hoàn toàn nên học đó các bạn. Điều đặc biệt nhất, Trung Quốc là láng giềng của Việt Nam. Là người anh em thân thiết. Để mối quan hệ bạn bè hợp tác này càng bền vững thì 2 nước phải hiểu nhau hơn. Chúc bạn thành công!

Tags: học tiếng nga, có nên học tiếng nga hay khong, hoc tieng nga, co nen hoc tieng nga hay khong​, nên học tiếng Nga hay không, học tiếng Nga hay tiếng Trung, học tiếng Nga dễ 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận