Du học Pháp có rẻ không?

Chi phí du học là một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn quốc gia để du học. Bạn có biết, chi phí mỗi tháng của du học sinh tại Pháp chỉ từ 400 - 500 Euros mỗi tháng. Trong đó, sinh viên du học đến từ các nước cũng được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước với các khoảng tiền hỗ trợ. Như vậy, việc sống và học tập tại Pháp là không hề khó khăn và đắt đỏ như các bạn từng tưởng tượng.

Người tạo: Admin

Khi quyết định du học Pháp câu hỏi mà các bạn hay thắc mắc đó là chi phí du học hết bao nhiêu? Chi phí nhà ở, tiền điện nước như thế nào? Học ở trường công thì mức học phí có đắt lắm không? Nếu đi du học tại Pháp thì đi làm thêm có đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày không?
 

chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp không quá cao
 

Chi phí nhà ở khi du học Pháp


Mình cũng xin chia sẻ kinh nghiệm với tất cả các bạn đang có ý định đi du học tại đất nước hình lục lăng này, từng là một du học sinh tại Pháp trở về Việt Nam khoảng đầu năm 2015, mình cũng đã có dịp trò chuyện với rất nhiều các bạn du học sinh ở các nước khác. Mỗi một bạn du học sinh đều có một hoàn cảnh sống khác nhau, điều kiện tài chính gia đình khác nhau, nhưng đa số chi phí sinh hoạt khi du học Pháp rơi vào khoảng 400 - 500 Euros / tháng.

>> Xem thêm: Du học Pháp theo chương trình tiếng Anh cần gì

Về chi phí nhà ở, nếu căn hộ được chia cho nhiều người thì chi phí thuê nhà và các khoản điện, nước, internet cũng được chia nhỏ ra. Năm 2013, mình chỉ trả 250 Euros / tháng cho 1 căn hộ có diện tích khoảng 70m2. Căn hộ cũng khá thoải mái, có một phòng riêng, chưa kể có một phòng khách lớn, phòng tắm rộng, balcon thì hơi nhỏ,… Lưu ý là sinh viên nước ngoài khi du học Pháp được nhà nước trợ cấp tiền nhà, nên cuối cùng chỉ trả khoảng 170 Euros / tháng cho tiền thuê nhà và các tiện ích đi kèm khác.
 

du học Pháp
Du học Pháp giúp bạn thành công hơn
 

Các trường đại học công lập Pháp có mức học phí rất vừa phải. Học phí mỗi năm được quy định bởi chính phủ và được áp dụng cho tất cả các trường đại học cũng như áp dụng chung cho cả sinh viên bản xứ lẫn quốc tế. Năm học 2014 - 2015, học phí hằng tháng cho chương trình đại học là khoảng 4,6 triệu đồng (189,10 Euro), thạc sĩ là 6,5 triệu đồng (261,10 Euro) và tiến sĩ là 15,4 triệu đồng (615,10 Euro).

Ở các trường tư thục, chi phí sẽ cao hơn nhưng vẫn khá hợp lý khi so với các cường quốc du học khác. Các trường có mức học phí vào khoảng 75 đến 250 triệu đồng mỗi năm (3.000 - 10.000 Euro) tuy cũng có những trường kinh tế hàng đầu có mức học phí có thể lên đến 750 triệu đồng (30.000 Euro).

Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp
 

cuộc sống du học Pháp
Chi phí du học Pháp cũng tương đối ổn

 

Về chi phí ăn uống, mình được gia đình tài trợ số tiền tầm 30 Euros / tháng, hoặc 120 Euros / tháng. Thêm các chi phí bảo hiểm, giải trí, tiền vé xe buýt, tiền điện thoại,… tổng lại mình chỉ tốn khoảng 400 - 500 Euros / tháng, chi phí du học Pháp cũng tương đối ổn. Ngoài các khoản học phí, các bạn cần phải chi trả cho tiền bảo hiểm xã hội, hầu hết tại các trường đại học ở Pháp, điều này là bắt buộc. Cái lợi nhất đó là khi học tại các trường công ở Pháp bạn sẽ phải trả mức học phí rẻ đến bất ngờ. Năm 2015, học phí ở các trường công lập là 183 Euros với chương trình cử nhân, 254 Euro cho chương trình Thạc sĩ và 606 Euro cho các trường kĩ sư. 

Như vậy, nếu bạn muốn học cử nhân tại Pháp thì bạn chỉ trả khoảng 5 triệu đồng cho một năm du học. Chính sách chi trả học phí này áp dụng cho cả sinh viên bản địa và du học sinh. Hơn nữa các bạn du học sinh còn có cơ hội nhận đượchọc bổng du học Pháp từ chính phủ để có thể học tập miễn phí tại đây. Mỗi năm có khoảng 200.000 suất học bổng du học và thực tập được chính phủ Pháp đưa ra. 

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm khi du học Pháp
 

chi phí sinh hoạt khi du học Pháp
Chi phí sinh hoạt  khi du học Pháp được rất nhiều người quan tâm


Đối với các bạn sinh viên sử dụng tiếng Anh, lựa chọn nước Pháp để du học là một lựa chọn khôn ngoan bởi chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp có chi phí rẻ hơn hẳn so với các nước trong cộng đồng nói tiếng Anh. Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua chính là chất lượng đào tạo hàng đầu với tín chỉ chung Châu Âu, sinh viên tốt nghiệp không chỉ dễ dàng xin việc tại Pháp mà còn là trên toàn cầu.
 
Điểm khác biệt lớn nhất của du học Pháp so với các nước khác là sinh viên du học sẽ xin và được trợ cấp nhà ở CAF từ chính phủ, số tiền này sẽ giúp các bạn sinh viên chi trả tiền sinh hoạt phí hàng tháng tại Pháp. Mỗi khi ốm đau cần phải gọi bác sĩ khám và kê đơn hoặc đến bệnh viện thì sẽ được Securite sociale – Hệ thống an sinh xã hội chi trả 1 phần tiền khám và đơn thuốc. Với Visa du học sinh Pháp vào các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè sinh viên sẽ dễ dàng du lịch khắp các nước khác trong khối Schengen.

Tags: du học Pháp, học bổng du học Pháp, chi phí du học Pháp, chi phí sinh hoạt khi du học Pháp, du hoc Phap, hoc bong du hoc Phap, chi phi du hoc Phap, chi phi sinh hoat khi du hoc o Phap

Tin cùng chuyên mục

Bình luận