Giới thiệu công nghệ xử lý bụi Biofilter

Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) được xem là một biện pháp xử lý ô nhiễm khí thải mới với chi phí đầu tư thấp.

Người tạo: Admin

Phương pháp này thích hợp để xử lý bụi và các chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như trong các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất cồn, tinh bột sắn....

Bên cạnh đó vỏ dừa là nguyên liệu dễ dàng tìm thấy ở nước ta. Dừa khô được tách bỏ đi lớp vỏ bên ngoài để dễ vận chuyển hơn đến nhà máy sản xuất và người tiêu dùng. Lớp vỏ bỏ đi này thực chất lại là một nguyên liệu hữu dụng để làm giá thể sinh học tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Mô tả quá trình xử lý bụi bằng công nghệ Biofilter

Hệ thống lọc sinh học tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và thực hiện phân hủy các chất khí có mùi hôi, các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm trong khí thải. 

Hệ thống xử lý bụi là một bể kín chứa vỏ dừa cho các vi sinh vật ẩn trú và hấp thụ hơi nước, nhằm giữ chúng lại trong nguyên liệu lọc. Vỏ trái dừa có khả năng hấp thụ một lượng nước lớn, độ bền cao và không làm suy giảm áp lực của luồng khí đi qua nó. Đơn vị nguyên liệu lọc này gọi là "khối sinh học (Biocube)".

Việc dùng nhiều lớp dừa lọc khí như thế này sẽ hạn chế được việc nguyên liệu lọc bị dồn nén quá lại và xuyên qua lớp nguyên liệu lọc.

Nguyên tắc chính trong hệ thống xử lý bụi này là tạo điều kiện cho sinh khối tiếp xúc trực tiếp với chất ô nhiễm càng nhiều càng tốt. Trong hệ thống này, vi sinh vật sẽ tạo một lớp màng sinh học gọi là biofilm, đây là một lớp mỏng, ấm bao quanh vỏ dừa. 

Trong quá trình lọc, khí thải được bơm chậm qua hệ thống, các chất ô nhiễm sẽ theo đó mà được hấp thụ và được các vi sinh vật thực hiện biến dưỡng.

 

xử lý bụi
Công nghệ xử lý bụi Biofilter mới

Bảo trì hệ thống xử lý bụi Biofilter

Khi bắt đầu đưa vào quá trình hoạt động, hệ thống cần phải được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật ít nhất 1 lần trong ngày. 

Sau khi hệ thống đã đi vào hoạt động ổn định và giải quyết hết được các vấn đề có thể xảy ra thì tần số này có thể tùy biến giảm xuống còn nửa tháng 1 lần hay thực hiện hàng tháng.

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận