• slider
  • slider

Hiện tượng nồi hơi cạn nước nguy hiểm

Nồi hơi công nghiệp cần được kiểm tra kĩ lưỡng khi sử dụng. Vì đối với một số nồi hơi khi đã sử dụng được một một thời gian thì dễ bị gặp trục trặc, mà cụ thể là hiện tượng cạn nước của nồi hơi. Tại sao lại có hiện tượng này và nếu gặp phải tình huống nồi hơi cạn nước thì nên giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!
Nồi hơi của bạn gặp trục trặc, nước trong nồi cạn gần sạch khiến bạn không biết xử lí ra sao. Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng này để từ đó có thể tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất. 

Tổng quan hiện tượng cạn nước trong nồi hơi
 
Xác suất xảy ra sự cố của nồi hơi do hiện tượng cạn nước hoàn toàn được đánh giá cao. Hình dung rằng khi nhiệt độ buồng cháy luôn lớn hơn 1800 độ F, thì độ bền của thép giảm nhanh tại nhiệt độ trên 800 độ F. Khả năng duy nhất để nồi hơi chịu được nhiệt độ này là do nước luôn có trong tất cả hệ thống ống tiếp xúc lửa. Hiện tượng cạn nước sẽ khiến cho ống thép trong nồi hơi bị chảy ra ngoài. 

Nồi hơi công nghiệp thường là nồi hơi đối lưu tự nhiên, không sử dụng bơm để lưu thông nước trong ống. Những thiết bị này hoàn toàn dựa vào sự chênh lệch tỷ trọng giữa nước nóng và lạnh tạo nên sự đối lưu. Khi nước trong hệ thống được đốt nóng, nhiệt độ của nước vì thế mà tăng lên và chuyển lên bao hơi trong thân nồi. Quá trình này làm nước tích nhiệt và sinh ra hơi. Nước lạnh hơn sẽ được cấp vào để thay thế cho nước đã bay lên, tạo nên sự đối lưu tự nhiên.
 
nồi hơi cạn nước
Nồi hơi cạn nước
 
Do những yêu cầu tương đối khắc khe về mực nước, vì thế mà những nồi hơi hiện đại đã được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước. Nhiều nồi hơi đời đầu không được trang bị những thiết bị khá rẻ tiền này. Nếu trường hợp nồi hơi của bạn chưa có thiết bị này thì hãy gọi ngay cho nhà cung cấp để được yêu cầu lắp đặt mới. Việc thay mới này tuy giá thành không cao nhưng lại cục kỳ hữu ích trong việc hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra khi nồi hơi bị kiệt nước.

> > > Xem thêm: https://kenhsinhvienonline.net

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến cạn nước trong nồi hơi
 
nguyên nhân cạn nước nồi hơi
Nguyên nhân cạn nước nồi hơi
 
- Máy bơm chạy liên tục dẫn đến cạn nước: một số người có chung câu hỏi và thắc mắc rằng, họ theo dõi và nghe tiếng máy bơm chạy, sau một thời gian lại phát hiện nước trong lò hơi cạn gần hết. Vì đâu lại xảy ra hiện tuợng này trong khi máy bơm vẫn chạy? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy bơm dù vẫn hoạt động nhưng nước trong lò cạn, bao gồm: bơm bị nhiễm gió (air bơm), bơm chạy nhưng hoàn toàn không có nước, đường ống nước cấp bị nghẹt, bồn chứa nước hết, bồn nước vẫn còn nhưng không có đường thông áp dẫn đến bơm hút không nổi, đường ống có các lọc Y bị nghẹt (lâu ngày không vệ sinh), van xả đáy lò bị hỏng hoặc khi xả nước lò, công nhân quên không đóng lại, trên đường ống cấp nước có van bị khóa.

- Máy bơm không chạy hoặc do lâu quá không hoạt động nên không chạy được: một số nguyên nhân sau dẫn đến việc máy bơm không hoạt động được như động cơ điện của bơm hư, nguồn điện bơm không có, thiết bị điều khiển mực nước hoạt động sai, không tín hiệu, bơm đang tắt.
 
tại sao nồi hơi lại cạn nước
Tại sao nồi hơi lại cạn nước
 
- Nguyên nhân phổ biến nhất là mạch bảo vệ bị vô hiệu hóa: chỉ với một đoạn dây cáp nối giá khoảng 40 cent bị đứt có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Bộ bảo vệ bị vô hiệu hóa một cách cưỡng bức khi mà nồi hơi thường xuyên bị ngắt do bộ diều khiển thiết lập không đúng. Với cách làm này thực chất là tạo ra một tấm màn che bản chất của sự cố và không được phép thực hiện.

- Công tắc bảo vệ không hoạt động: công tắc bảo vệ cần thường xuyên được vệ sinh để loại bỏ các cặn bẩn hình thành. Các công tắc này được đặt ngay ở những ống có đầu bị bịt kín, trong đó nước không được tuần hoàn. Cặn bẩn này có thể bịt kín cả ống dẫn.

> > > Xem thêm: Chọn đầu đốt nồi hơi phù hợp
 
giải quyết nồi hơi cạn nước
Giải quyết nồi hơi cạn nước
 
Xử lý nồi hơi khi bị cạn nước
 
Ngay khi xảy ra hiện tượng cạn nước, thiết bị bảo vệ sẽ tự ngắt vòi phun (hay dòng nhiên liệu được dẫn vào nồi hơi) đồng thời ngừng hoạt của các quạt gió. Quá trình cấp nhiệt cho nồi hơi được ngừng lại hoàn toàn. Cần cài đặt bộ bảo vệ đế tác động tại mức nước đảm bảo ngăn ngừa được thiệt hại. Mực nước vận hành bình thường phải nằm gần đường trục của bao hơi và thường được đặt thấp hơn mức này tầm 6mm.

Khả năng gây ra thiệt hại sẽ là lớn hơn nếu như nồi hơi sử dụng nhiên liệu rắn. Các nồi hơi sử dụng gas hay dầu đều không có lớp nhiên liệu dự trư trong nồi. Khi đóng vòi phun với bất kỳ lý do nào thì nhiệt lượng đưa ra ngoài sẽ dừng ngay lập tức. Quá trình kiểm soát mực nước trong nồi hơi cần phải khéo léo và ngay cả đối với những hệ thống điều khiển tốt nhất cũng không phải lúc nào cũng đảm bảo được tình trạng nước ổn định.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. CHúc các bạn thành công!

Tags: nồi hơi, noi hoi, nồi hơi cạn nước, noi hoi can nuoc, hiện tượng nồi hơi cạn nước, giải quyết nồi hơi cạn nước, hien tuong noi hoi can nuoc, giai quyet noi hoi can nuoc, nồi hơi công nghiệp

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ