Hố ga là gì? Vai trò của hố ga trong hệ thống thoát nước

Hố ga là gì là câu hỏi được quan tâm nhiều. Hằng ngày chúng ta đã nghe về hố ga rất nhiều nhưng có thể chưa hiểu rõ về hố ga. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Người tạo: lehoangngocanh0101
Công ty thông cống nghẹt Minh Đức
Địa chỉ: 479A/23 Cộng Hòa, phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 090 888 7541
Email: thongcongnghethcm.net@gmail.com
Website: https://thongcongnghethcm.net/

 

Mặc dù đã nghe đến nhiều những vẫn có rất nhiều người không biết chính xác hố ga là gì. Khi đi trên đường ta có thể dễ dàng bắt gặp các hố ga dựa vào dấu hiệu nhận biết là những cái nắp hố.

Hố ga là một phần quan trọng trong hệ thống thoát nước thải của đô thị hay của gia đình.  Hố ga nằm ở dưới cống thoát nước trong hệ thống thoát nước thải. 

Ở trên mỗi hố sẽ được thiết kế một nắp đậy để thuận tiện cho việc nạo vét định kỳ nhằm giữ vệ sinh và đảm bảo tuổi thọ sử dụng cho hệ thống thoát nước. Khi dòng nước chảy qua hố, chất thải sẽ bị chìm xuống dưới, giúp đường cống thoát nước không bị tắc. 

Những hố được thiết kế đúng cũng sẽ giảm thiểu được nhiều những sự cố như tắc nghẽn hệ thống thoát nước, sụp hố ga gây tai nạn,... những sự cố này đều phần nào ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe con người.

Những bạn sinh sống ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh chắc chắn đã quen thuộc với hình ảnh triều cường ngập lụt. Việc này xảy ra một phần là do việc thiết kế và xây dựng hố ga sai kỹ thuật dẫn đến hiện tượng này.

Hố ga là gì? Giới thiệu sơ lược về hố ga

Hố ga thoát nước hay còn gọi là hố ga thăm, thường được đặt sâu ở phía trong, thấp hơn hẳn so với đường ống. Nhờ đó, những chất thải rắn sẽ được lắng và chìm xuống dưới lòng hố. 

Nhờ vậy mà nó sẽ giúp giảm thiểu sự cố tắc nghẽn đường ống, giúp việc nạo vét chất thải rắn, chất bẩn trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà tiết kiệm được đáng kể công sức, thời gian cũng như tiền bạc bỏ ra.

hố ga là gì
Hố ga thoát nước có vai trò quan trọng

Vị trí đặt hố ga thăm: 

Việc đặt hố sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm thiết kế của công trình. Thông thường có hai vị trí đặt hố là ở bên ngoài và trong nhà.

Đặt hố bên ngoài: Thuận tiện cho việc bảo trì, nạo vét định kỳ. Trong trường hợp có sự cố xảy ra thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến nội thất của ngôi nhà. Tuy nhiên đặt ở ngoài cũng tốn nhiều khớp nối hơn vì độ dài từ đường ống thoát nước tới hố ga khá dài nên dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn hơn. Thông thường các công trình thoát nước đô thị sẽ đặt hố ở ngoài đường. 

Đặt hố ga trong nhà: Tận dụng được kết cấu tường nhà, móng để tiết kiệm chi phí. Đường ống ngắn hơn giúp chất thải chảy được xuống trực tiếp tại bể nên có thể hạn chế sự cố tắc nghẽn. Tuy nhiên nếu có sự cố xảy ra mà không kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ngôi nhà và sức khỏe các thành viên trong gia đình. 

XEM THÊM: Nạo vét hố ga giá rẻ chất lượng cao - LH: 0908887541

Hố ga là gì - Nguyên lý làm việc của hố ga

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của hố ga sẽ như sau: 

Hố ga thăm có nguyên lý làm việc vô cùng đơn giản, nó giống như một bộ phận lọc nước thải. Khi có dòng nước chảy qua, nước thải sẽ chảy vào hai đường ống PVC 150 sau đó chảy vào hố thu nước. 

Trong hố thu nước có cửa hai chặn làm bằng bê tông, nước sẽ chảy qua lỗ có tiết diện BxH là 400x200mm sau đó chất thải sẽ được thu và lắng lại ở đó còn dòng nước thải sẽ tiếp tục chảy đến đường ống của thành phố.

hố ga thoát nước thải
Nguyên lý hoạt động của hố ga khá đơn giản

Nhờ vào cách hoạt động như trên mà những hố này đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau: 

➣ Ngăn chặn mùi hôi thối trong lòng cống bốc ra làm ô nhiễm môi trường không khí

➣ Giảm thiểu tình trạng ngập lụt trên đường khi có mưa lớn

➣ Với những đặc điểm địa chất, khí tượng thủy văn của Việt Nam thì những hố này cũng góp phần chống xâm thực. 

➣ Củng cố độ bền vững kết cấu đường phố và công trình đô thị. 

➣ Làm đẹp cảnh quan đô thị.

➣ Một số loại hố ga được đúc sẵn tại cơ sở sản xuất nên chỉ cần đưa vào lắp đặt rất nhanh chóng và dễ dàng khi cần thay thế. 

➣ Có thể bảo dưỡng, duy tu thường xuyên, dễ dàng.

➣ Nếu việc thi công đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế thì sẽ đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng.

➣ Những hố này sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

➣ Những nguyên vật liệu sử dụng đều sẵn có, tiết kiệm chi phí.

➣ Chủ động hơn trong việc phòng ngừa ô nhiễm nơi đô thị. 

➣ Giải quyết được những bức xúc của dân cư trong vấn đề ô nhiễm môi trường, mang tính xã hội cao. 

Hố ga là gì - Phân loại hố theo vật liệu

Sau khi đã tìm hiểu cơ bản ho ga la gi thì ta sẽ xem xem trên thị trường có những loại hố ga nào? Hiện nay các hố được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau để đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng và phổ biến nhất là các loại sau: 

➣ Hố nhựa thông minh

Được làm từ chất liệu nhựa cao cấp PP-Block, PVC và thiết kế dựa trên công nghệ xử lý chất thải thông minh do đó có thể chống trào ngược từ hệ thống thoát nước công cộng vào nhà, đồng thời đảm bảo lượng thoát được nước mưa từ trên mái nhà xuống.

➣ Hố bê tông đúc sẵn:

Đây là loại hố được đúc sẵn theo quy trình đặc biệt, với vật liệu chủ yếu là bê tông cốt thép không thấm nước giúp đảm bảo được tuổi thọ sử dụng lâu dài. Cơ cấu lồng thép tự động có khả năng chịu lực tốt. 

➣ Hố xây bằng gạch:

Loại này đã phổ biến từ lâu với chất liệu chủ yếu là gạch và vữa, sắt thép phi 8, thường được sử dụng trong phạm vi gia đình và có hiệu quả sử dụng ổn định. 

Loại hố này thi công dễ dàng và không yêu cầu kỹ thuật cao, vật liệu phổ biến dễ tìm giá rẻ. 

➣ Hố inox 304

Loại hố này có màu sắc sáng bóng, độ bền cao và không bị hoen gỉ nên được ưu tiên dùng trong những công trình như nhà tắm. Ngoài ra hố bằng inox 304 cũng có khả năng ngăn mùi và dễ làm sạch. 

Mẫu mã của các hố cũng rất đẹp nên giá thành khá đắt so với mấy loại khác.

➣ Hố ga Composite

Hố composite có trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển nhưng có độ bền và khả năng chịu lực cao không thua gang thép. 

Nhược điểm lớn là không có khả năng tái chế. 

XEM THÊM: Cách xử lý mùi hôi hố ga như thế nào là nhanh nhất?

Hố ga là gì
Hố ga là gì và phân loại ra sao

Hố ga có những tiêu chuẩn thiết kế nào?

Cấu tạo chung của hố ga: 

Cấu tạo hố ga thành phố hay hố dùng trong nhà thì đều giống nhau. Để nguồn nước xả có thể luân chuyển ổn định và hiệu quả thì bắt buộc phải có các phần sau: 

 ➣ Lưới chắn rác có kích thước ngang bằng kích thước hố.

 ➣ Hệ thống ngăn mùi gồm cửa hai chặn và hố thu nước.

 ➣ Ống ngăn mùi.

Với cấu tạo này sẽ giúp hố thoát nước hoạt động hiệu quả, đảm bảo hiệu quả nước thải được thoát nhanh chóng, ngăn được tối đa mùi hôi từ cống thoát ra. 

Về cơ bản thì cấu tạo chung là như vậy, tuy nhiên hai loại dùng trong gia đình và ở đô thị sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau.

Tiêu chuẩn hố ga dùng thoát nước thải

Những yêu cầu về thiết kế cũng rất khắt khe từ kích thước, độ sâu,.....

Yêu cầu về chiều dài, chiều rộng của hố:

 ➣ Kích thước nhỏ nhất là từ 1.2 m trở lên.

➣ Ở những đoạn đường có nhiều hố thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng vẫn phải đảm bảo cho hố có thể làm việc hiệu quả.

Yêu cầu về độ sâu:

➣ Độ sâu của hố vừa phải, không quá nông cũng không quá sâu đẻ cho việc vệ sinh và nạo vét định kỳ dễ dàng.

➣ Độ sâu lý tưởng là 1 m

Yêu cầu về khoảng cách giữa các hố:

➣ Nếu mật độ dày thì khoảng cách thích hợp giữa các hố là 10m, đây cũng là khoảng cách thích hợp đảm bảo cho quá trình lọc nước thải.

Yêu cầu về diện tích:

➣ Những hố nào ở các công trình lớn thì sẽ có diện tích lớn. 

Hố ga là gì
Hố ga là gì và tiêu chuẩn của hố ga

Tiêu chuẩn hố ga dùng trong gia đình

Hố ga gia đình về cơ bản sẽ có những tiêu chuẩn giống như hố ga thoát nước thải, tuy nhiên vẫn có những điểm khác nhau để đảm bảo phù hợp cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. 

Những tiêu chuẩn khác so với hố thoát nước đó là: 

Với bộ phận hố thu nước ở mặt đường :

➣ Lưới chắn rác có nguyên liệu bằng gang kích thước 550 x 350 x 30mm 

➣ Kích thước LxBxHxD lần lượt bằng 500 x 300 x 350 x 70mm

Hệ thống ngăn mùi gồm :

➣ Phần cửa hai chặn có kích thước LxBxD lần lượt bằng 830 x 450 x 40mm.

➣ Hố thu nước có kích thước  LxBxHxD bằng 500 x 400 x 1170 x 70mm

➣ Phần ống nối giữa hố thu và hệ thống ngăn mùi với hệ thống thoát nước là 2 ống PVC 150.

hố ga gia đình
Hố ga gia đình có tiêu chuẩn thiết kế khác

Về vị trí lắp đặt: Những hố dùng trong gia đình sẽ có hai vị trí lắp đặt đó là ở trong nhà và ở ngoài.

➣ Nếu đặt ở bên ngoài: Dễ dàng cho việc bảo trì và hạn chế các ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình khi gặp sự cố. Tuy nhiên, đặt bên ngoài cũng rất tốn kém đường ống và việc có quá nhiều mấu nối sẽ dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. 

➣ Nếu đặt ở trong nhà: Việc thi công hố ở trong nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro tắc nghẽn do đường ống không quá dài. Nhưng nếu hố xảy ra vấn đề mà không kịp giải quyết thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hằng ngày của gia đình và lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên. 

Giá thi công và thiết kế hố ga mới nhất 2022

Việc báo giá xây dựng hố ga sẽ khác nhau đối với từng đơn vị thi công. Giá cả của việc thiết kế và thi công hố ga phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố về thiết kế, vị trí lắp đặt, thời gian thi công,....Thông thường các đơn vị thi công sẽ thi công trọn gói hệ thống thoát nước trong đó có bao gồm cả hố. 

Chi phí thi công thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau: 

Vật liệu: Số lượng nguyên vật liệu cần sử dụng để lắp đặt cống, xây dựng hố vào vị trí cần thiết. Trong quá trình thi công sẽ có những trường hợp phát sinh thêm nguyên vật liệu nên bạn cần chuẩn bị dư ra.

Số lượng người lao động, số ngày công thi công tại công trình: Chi phí này sẽ được tính từ khi bắt đầu vận chuyển cho tới khi hoàn thiện, dọn dẹp hiện trường thi công.

Máy móc, trang thiết bị: Số lượng máy móc, trang thiết bị dùng cho việc thi công sẽ được tính vào phần chi phí. 

Một số đơn vị thi công sẽ sử dụng hố đúc sẵn chứ không tiến hành thi công trực tiếp, do đó chi phí mua những hố này cũng sẽ được tính vào chi phí thi công hệ thống thoát nước. 

Hiện nay những hố làm bằng bê tông đúc sẵn được sử dụng rất nhiều, với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh thì mức giá của các hố bê tông này sẽ nằm trong mức sau:

➣ Loại H 400x400x400: 1,000,000 đồng/cấu kiện

➣ Loại H 600x600x600: 1,250,000 đồng/cấu kiện

➣ Loại H 800x800x800: 2,200,000 đồng/cấu kiện

➣ Loại H 1000x1000x1000: 2,500,000 đồng/cấu kiện

hố ga
Việc báo giá xây dựng hố ga tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Bài viết trên đã giải đáp phần nào cho các bạn câu hỏi hố ga là gì? Hy vọng các bạn đã hiểu thêm về định nghĩa, công dụng, nguyên lý hoạt động và giá cả của loại hố này.

Tags: hố ga là gì, ho ga la gi, nguyên lý hoạt động của hố ga, hố ga thoát nước, hố ga trong nhà, kích thước hố ga, hố ga, hố ga tự hoại, hố ga gia đình, hố ga thành phố, hố ga công nghiệp, nắp hố ga là gì, báo giá xây hố ga.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận