Trang Chủ

Học tiếng Ba Lan không khó

Ngay cả khi bạn theo học tại một trung tâm nhưng vẫn có nhiều thầy cô không thể giao tiếp tiếng Ba Lan một cách lưu loát. Vì thế, nếu bạn không có đủ điều kiện về thời gian cũng như tài chính để đến một trung tâm học tiếng Ba Lan thì việc học tập lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có một lộ trình học tiếng Ba Lan giao tiếp tại nhà hiệu quả. Những chia sẻ của chúng tôi có thể áp dụng với những ai đã và đang học tiếng Ba Lan tại trung tâm nhưng vẫn muốn tự học thêm tại nhà.

Có nhiều bạn cho rằng tiếng Ba Lan là một trong những ngôn ngữ cần tài năng ngoại ngữ lắm mới học được, tuy nhiên đây là một cách nói vô cùng sai lầm vô tình khiến chúng ta hiểu sai về tiếng Ba Lan. Học là cả một quá trình, không ai là có tài năng ngoại ngữ, việc học chỉ phân biệt giữa người cố gắng và chưa cố gắng mà thôi. Bạn học tiếng Ba Lan với sự nỗ lực, đúng phương pháp và học tập với sự đam mê như thể tiếng Ba Lan là một đích đến không thể thiếu trong việc học tập của bạn vậy thì tôi đảm bảo rằng dù ngày trước có ai nói bạn không phải là một người có năng khiếu ngoại ngữ sẽ phải nhìn bạn bằng "ánh mắt" khác và buộc phải công nhận năng lực của bạn.
 

Bạn muốn học một khóa học tiếng Ba Lan
Bạn muốn học tiếng Ba Lan


Chắc ai trong chúng ta cũng biết việc học tiếng Ba Lan hiệu quả là điều không hề dễ dàng? Ngay cả khi bạn theo học tại một trung tâm nhưng vẫn có nhiều thầy cô không thể giao tiếp tiếng Ba Lan một cách lưu loát. Vì thế, nếu bạn không có đủ điều kiện về thời gian cũng như tài chính để đến một trung tâm học tiếng Ba Lan thì việc học tập lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có một lộ trình học tiếng Ba Lan giao tiếp tại nhà hiệu quả. Những chia sẻ của chúng tôi có thể áp dụng với những ai đã và đang học tiếng Ba Lan tại trung tâm nhưng vẫn muốn tự học thêm tại nhà. Ngoài việc lên lớp học tiếng Ba Lan thì bạn nên tự đặt ra một kế hoạch học tập đảm bảo các yếu tố như:

>> Xem thêm: Cách học tiếng Ba Lan

Tính hợp lý khi học tiếng Ba Lan


Thời gian được phân bổ phù hợp với giờ lên lớp, giờ thư giãn, giờ tự học và các hoạt động ngoại khóa của bạn. Ngoài giờ học chính, bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút đến 1h trong ngày để thực hành nghe, tương tự với kỹ năng viết và kỹ năng nói. Bạn có thể viết blog với nội dung bằng tiếng Ba Lan, điều này vừa giúp bạn rèn kỹ năng viết mà còn giúp bạn ở việc sau này bạn đi làm bạn sẽ đánh máy tiếng Ba Lan nhanh hơn. Bạn nên rèn luyện kỹ năng nghe thật nhiều, vì bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn học nếu bạn không thể nghe ra câu nói của họ thì việc giao tiếp tiếng Ba Lan của bạn coi như đi toi. Một lời khuyên dành cho bạn là thực hành nghe mọi lúc mọi nơi, hãy xem đó là một thói quen và cứ thực hiện hàng ngày để kỹ năng nghe của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
 

phân bổ thời gian học tại khóa học tiếng Ba Lan
Phân bổ thời gian học tiếng Ba Lan hợp lý

Bạn nên tự phân chia thời gian hợp lý, bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho việc tập nói tiếng Ba Lan, học từ vựng, thời gian nào dành cho những phương pháp học tiếng Ba Lan mà bản thân bạn nên áp dụng,… Hãy thử đi và chắc rằng đây sẽ là phương pháp giúp bạn đo lường khả năng tiếng Ba Lan giao tiếp của mình một cách chính xác nhất.việc bạn dành thời gian như thế để học tiếng Ba Lan sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc nhồi nhét kiến thức quá nhiều trong đầu, việc này sẽ làm cho bộ não của bạn không thể tiêu hóa hết lượng kiến thức quá lớn đó và rồi sau một vài ngày nếu bạn không động đến chúng thì chắn chắc bạn sẽ quên sạch. Việc nhồi nhét quá mức như thế sẽ dễ làm bạn chán nản, từ dẫn đến việc bỏ cuộc một cách nhanh chóng. “Kiến tha lâu sẽ đầy tổ”, mỗi ngày học một ít, qua thời gian bạn sẽ thấy bất ngờ trước sự tiến bộ của bản thân.​​

Lên lịch và cam kết với lịch học tiếng Ba Lan của mình


Để học tiếng Ba Lan tại nhà một cách hiệu quả bạn cần phải lên sẵn một lịch trình học tập thật chi tiết và thực hiện nó mỗi ngày, biến nó thành thói quen của bạn. Tránh tình trạng bạn học tiếng Ba Lan theo cảm tính, tức là lúc nào thấy có hứng thì đem ra học còn hôm nào không hứng thú thì chả thèm động đến. Học tiếng Ba Lan không phải là việc ngày một ngày hai là có thể thành thạo được mà phải học mỗi ngày, có thể không nhiều nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen hằng ngày. Hãy đầu tư quỹ thời gian mỗi ngày của bạn vào việc học tiếng Ba Lan, bạn sẽ nhận ra rằng tiếng Ba Lan của mình tiến bộ rất nhanh.
 

tìm một khóa học tiếng Ba Lan
Tìm một khóa học tiếng Ba Lan

 

Phương pháp học tiếng Ba Lan


a. Học tiếng Ba Lan qua Youtube

Với sự phát nhanh chóng của internet đặc biệt là sự ra đời của youtube giúp cho việc học tiếng Ba Lan của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cái lợi của việc học tiếng Ba Lan trực tuyến là rất sinh động vì bạn vừa có thể vừa nghe vừa nhìn mà không làm bạn buồn chán, nhưng nó cũng rất dễ làm cho bạn sao lãng việc học, vì thế hãy chắc rằng bạn chú tâm vào việc học tiếng Ba Lan nhé.
Nguồn video học tiếng Ba Lan trên youtube thì rất phong phú và đa dạng, nhưng làm sao để xác định bạn sẽ học về lĩnh vực và trong giới hạn nào, để tránh tình trạng “xem miên man” hàng ngàn video hấp dẫn. Nó sẽ làm bạn đi rất xa với mục đích ban đầu nếu không biết cách ngừng lại.

>> Xem thêm: Các phần mềm học tiếng Ba Lan
 
khóa học tiếng Ba Lan hiệu quả
Học tiếng Ba Lan hiệu quả​
 
b. Học tiếng Ba Lan qua phim

Nếu bạn là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra mối liên hệ giữa tiếng Ba Lan và hình ảnh. Ví dụ, bạn có thể xem phim có phụ đề tiếng Ba Lan, cố gắng hình dung mình đang ở ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Ba Lan, liên tưởng các từ cần học với các hình ảnh. Học tiếng Ba Lan theo cách này giúp bạn có thêm nhiều cảm xúc với câu nói trong tình huống nào, ngữ âm phù hợp với ngữ cảnh nào là logic, ngoài ra, học tiếng Ba Lan qua phim là cách dễ tiếp thu độ "khô" của tiếng Ba Lan hơn, nhớ là xem phim với mục đích là học tiếng Ba Lan chứ không "cày phim" nhé!

c. Học tiếng Ba Lan qua bài hát

Nếu bạn là người yêu âm nhạc thì nghe các bài hát tiếng Ba Lan theo sở thích hoặc theo trình độ là sự lựa chọn hoàn hảo. Trước tiên cần lựa chọn bài hát tiếng Ba Lan bạn cảm thấy dễ nhớ và bạn thấy thích nhất, sau đó tải về điện thoại hoặc mp3, mỗi ngày bạn nên nghe bài hát này trong thời gian khoảng 15 phút mỗi buổi sáng trưa chiều tối trước khi đi ngủ. Nghe đi nghe lại bạn sẽ thuộc và ghi nhớ các lời bài hát, đây cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả. Nhưng nhớ nếu bạn vẫn mới đang mới học tiếng Ba Lan cơ bản thì hãy chọn bài hát dễ, phát âm lời nhạc nghe rõ để bạn tiện dõi theo nhạc nhé!
 

phương pháp học với khóa học tiếng Ba Lan
Phương pháp học tiếng Ba Lan 


d. Thích nói tiếng Ba Lan và thoải mái khi nói

Khi sử dụng tiếng Ba Lan, bạn đừng sợ mắc lỗi, vì nếu không mắc lỗi, có nghĩa bạn chẳng học được gì. Nhưng điều quan trọng là những gì bạn rút ra sau khi mắc lỗi, khi bạn thích nói, dù nói sai bạn cũng sẽ tạo cho mình một thói quen hay một phản xạ được nói, từ đó bạn dần điều chỉnh được những lỗi của mình thông qua việc nói thường xuyên. Đừng ngại nói nếu bị chỉnh lỗi, bạn càng tập nhiều thì phát sinh lỗi càng ít.

e. Giao tiếp với người bản ngữ qua mạng internet

Có rất nhiều bạn rất ngại khi làm quen với người Ba Lan và đôi khi vì bạn thấy sợ khi giao tiếp nên nhiều trường hợp dẫn đến bạn chưa thể nói, chưa thể giao tiếp trực tiếp với người Ba Lan. Ngày nay, thế giới công nghệ kết nối toàn cầu sẽ hoàn toàn giải quyết vẫn đề của bạn, bạn chỉ cần một chiếc smartphone hay một chiếc laptop thì vô tư giao tiếp với người Ba Lan bạn nhé!
 

thành công chinh phục khóa học tiếng Ba Lan
Thành công chinh phục tiếng Ba Lan


Bên cạnh đó, bạn có thể dùng facebook để kết bạn rồi ibox trao đổi, tuy nhiên có nhiều bạn còn e ngại với tình hình dễ rò rỉ thông tin cá nhân thì một giải pháp hoàn hảo dành cho bạn, đó là ứng dụng Azar cho phép bạn giao lưu nói chuyện với nhiều người trên toàn cầu chỉ trong vài lượt kéo. Bạn có thể giao lưu mà không sợ gì cả, có thể tự do trao đối chủ đề giao tiếp tùy ý thích của hai bên. Tất cả những điều trên cũng cần sự nỗ lực, phấn đấu từng ngày và không quên là phải thực hiện thường xuyên nhé, mình chắc rằng bạn sẽ "chinh phục" tiếng Ba Lan thành công thôi. Chúc bạn may mắn!

Tags: khóa học tiếng Ba Lan, khoa hoc tieng ba lan, tieng ba lan co kho khong, tiếng Ba Lan có khó không, tieng Ba Lan co kho khong, có nên học tiếng Ba Lan không, học tiếng Ba Lan, hoc tieng ba lan

Trang Chủ