Hướng Dẫn Học Phát Âm Tiếng Tây Ban Nha

Để học được tiếng Tây Ban Nha, các bạn cần phải học các phát âm các kí tự tiếng Tây Ban Nha, làm sao để phát âm đây trong khi chúng ta chẳng biết gì về tiếng Tây Ban Nha cả. Yên tâm hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phát âm tiếng Tây Ban Nha cơ bản nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Phát âm tiếng Tây Ban Nha sơ cấp


1. Nguyên âm: a

Nguyên âm này được phát âm như âm ''''a'''' trong tiếng Việt: nada (không có gì), cama (cái giường), hasta (cho đến), papa (khoai tây), mamá (mẹ), papá (bố).

2. Nguyên âm: e

Nguyên âm này được phát âm như âm ''''ê'''' trong tiếng Việt: bebé (en bé), tendré (tôi sẽ có), lentes (kính mắt), sede (chỗ ngồi), cereza (anh đào), leche (sữa).

3. Nguyên âm: i

Nguyên âm này được phát âm như âm ''''i'''' trong tiếng Việt: idioma (tiếng, ngôn ngữ), tímido (nhút nhát), italiano (người Italia), bíblico (thuộc kinh thánh), difícil (khó khăn), finito (xác định, có hạn).
 

Hướng dẫn phát âm chữ cái tiếng Tây Ban Nha
Bảng chữ cái Tây Ban Nha và cách phát âm


4. Nguyên âm: o

Nguyên âm này được phát âm như âm ''''ô'''' trong tiếng Việt: loco (điên), poco (ít), como (như), ocho (tám), coco (dừa), roto (vỡ).

5. Nguyên âm: u

Nguyên âm này được phát âm như âm ''''u'''' trong tiếng Việt: tú (anh), rubio (vàng nhạt), anuncio (quảng cáo), mucho (nhiều), música (âm nhạc), cultura (văn hoá).

>>  Xem thêm: Cơ hội việc làm khi học tiếng Tây Ban Nha

6. Phụ âm: d

Chữ d trong cách phát âm học tiếng Tây Ban Nha có hai âm khác biệt với nhau. Khi chữ d nằm giữa hai nguyên âm, nó sẽ được phát âm như chữ th trong tiếng Anh, còn nếu được phát âm giống chữ đ trong tiếng Việt thì lại là chữ r: dar (đưa cho), cuando (khi nào, bao giờ), dos (hai), día (ngày), donde (ở đâu), falda (váy).

7. Phụ âm: r

Tiếng Tây Ban Nha có hai âm là r và rr. Âm r được phát gần giống với chữ đ, lưỡi rung nhẹ. Âm rr được phát như r tiếng Việt ở một số tỉnh ở nước ta (như Thái Bình) với độ rung của lưỡi dài: pero (nhưng), caro (đắt), cero (số 0), hablar (nói), comer (ăn), triste (buồn).

8. Phụ âm: rr

perro (chó), carro (xe hơi), zorro (con cáo), cerro (đồi), aburrido (chán chường), arriba (ở trên), raro (hiếm), romper (làm hỏng), carrera (sự chạy đua), correr (chạy), cerrar (đóng), carretera (đường cao tốc), trabalenguas (người nhiều chuyện).
 

học phát âm tiếng Tây Ban Nha
Học cách phát âm tiếng Tây Ban Nha
 

9. Trọng âm

Trọng âm" liên quan đến độ lớn của một âm tiết. Trong tiếng Tây Ban Nha, một âm tiết trong một từ thường được phát âm to hơn những âm tiết khác. Trọng âm rất quan trọng vì nó có thể làm thay đổi toàn ý nghĩa của từ đó. Các từ sau đây giống hệt nhau, chỉ khác vị trí của trọng âm: 

papá ?" bố.

papa ?" khoai tây.

compró ?" anh ấy đã mua.

compro ?" tôi mua.

Quy tắc của trọng âm

>> Xem thêm: Học Tiếng Tây Ban Nha Hay Tiếng Trung Quốc​

Một số lưu ý khi học phát âm tiếng Tây Ban Nha


Trong quy luật phát âm học tiếng Tây Ban Nha, từ được viết như thế nào thì được phát âm như thế ấy. Để tận dụng hệ thống phát âm đơn giản và gần như hoàn hảo này, đầu tiên ta phải nắm được quy luật của trọng âm ?" tức là, làm sao để biết được âm tiết nào được phát ra to nhất.
 

trọng âm tiếng Tây Ban Nha
Chú ý trọng âm trong tiếng Tây Ban Nha


1. Từ có đuôi là nguyên âm, -n hoặc ?"s thì trọng âm ở âm tiết trước âm tiết cuối cùng: 

nada   --> na - da

limonada   --> li - mo - na - da

zapatos  --> za - pa - tos

origen  --> o - ri  - gen

compro  --> com - pro

esta  --> es - ta

estas  --> es- tas

2. Những từ có đuôi là phụ âm trừ -n và ?"s thì trọng âm ở âm tiết cuối: 

doctor   --> doc - tor

ciudad   --> ci - u - dad

comer   --> co - mer

>> Xem thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Tây Ban Nha

3. Khi quy tắc 1 và 2 trên đây không được áp dụng, thì người ta đánh dấu trọng âm: 

compró   --> com - pró

está   --> es - tá

estás   --> es - tás

4. Dấu trọng âm cũng được dùng để phân biệt các từ được phát âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau: 

si - if   --> sí - yes

mi - my   --> mí - me

el - the   --> él - he

tu - your   -> tú - you 

Đừng cho các quy tắc trên đây là rắc rối mà hãy lấy chúng để phát âm đúng tiếng Tây Ban Nha.

Tags: ​hướng dẫn học phát âm tiếng tây ban nha, hướng dẫn phát âm tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cùng bộ phát âm, giao tiếp tiếng Tây Ban Nha, trọng âm tiếng Tây Ban Nha, nguyên âm trong tiếng Tây Ban Nha, phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận