Nạn phá giá của các nhà thầu xây dựng

Trong những năm gần đây, Bộ Xây dựng Việt Nam đã và đang tìm cách giải quyết để đẩy lùi nạn phá giá thầu trong xây dựng. Nhằm giúp hạn chế sự tăng lên của các công trình kém chất lượng, đảm bảo an toàn cho người dân và cũng như đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư, tháng 10 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc hội thảo bàn bạc về vấn đề này.

Người tạo: Admin
Một trong những nguyên nhân hình thành các công trình kém chất lượng đó chính là việc nhận thầu rẻ hay còn gọi là nạn phá giá thầu. Vào ngày 13-10, tại TPHCM, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Việt - Nhật lần hai về quản lý dự án và chất lượng của các nhà thầu xây dựng hiện nay. Trong buổi hội thảo, vấn đề nạn phá giá thầu đã được đưa ra và bàn bạc cách giải quyết.
 
Siết quản lý vốn ngân sách đối với nhà thầu xây dựng
 
Ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng, cho biết năm 2010 có trên 50.000 công trình được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỉ USD. Trong đó có một phần không nhỏ công trình kém chất lượng trong thi công và đã đưa vào sử dụng Theo ông Hùng, có 7 nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự yếu kém công trình: Bất cập trong lựa chọn nhà thầu xây dựng, hạn chế trong công tác quản lý dự án của chủ đầu tư, nhà thầu chưa tự giác kiểm soát chất lượng nội bộ khiến cho hệ thống quản lý chất lượng của dự án chưa hiệu quả, hệ thống quy chuẩn - tiêu chuẩn chưa đồng bộ…

> > > Xem thêm: Nhà thầu xây dựng cần lưu ý khi kí kết hợp đồng
 
nhà thầu xây dựng
Nhà thầu xây dựng cần là người chịu trách nhiệm chính về chất lượng
 
Trước đấy, trong hội thảo góp ý dự thảo nghị định về quản lý chất lượng công trình xây dựng mới do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 12-10, một vấn đề được nhiều đại biểu chú ý là quản lý công trình theo nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Đa số các công trình vốn ngân sách thường chỉ định chủ đầu tư là chủ thể hưởng thụ. Thế nhưng, ngày càng nhiều dự án phân cấp xuống quận, huyện, phường, xã, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư thiếu năng lực nhưng vẫn phải quản lý những dự án được giao. 
 
buổi kí kết đấu giá của nhà thầu xây dựng
Buổi kí kết đấu giá của nhà thầu xây dựng
 
Thậm chí, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, phần lớn dự án phân cấp xuống địa phương không tìm được tư vấn quản lý dự án hoặc tư vấn giám sát. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng phải ra quy định mới, đưa ra những tiêu chí cụ thể đối với chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách, phân định rõ trách nhiệm chủ đầu tư, nhà thầu trong quản lý công trình, siết chặt quản lý các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước.​

Chống nạn phá giá nhà thầu xây dựng bằng cách nào?
 
nhà thầu xây dựng cần chú ý gì
Nhà thầu xây dựng cần chú ý gì
 
Một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình hiện tại là nạn phá giá thầu. Ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, khẳng định không chấp nhận chuyện thầu giá rẻ mà đạt chất lượng cao. Một công trình chất lượng cao đòi hỏi rất nhiều kinh phí từ vật liệu, cách vận hành xây dựng và thiết kế. Tất cả mọi khâu đều phải được đầu tư kĩ lưỡng và suy xét cẩn thận. Chỉ tính riêng tiền chi trả cho vật liệu leo thang trong thời buổi hiện nay thì đã là tương đối cao, vì thế chẳng có chuyện có thể đảm bảo vừa rẻ mà vừa chất lượng cao được.

> > > Xem thêm: http://kenhsinhvienonline.net/
 
không có chuyện thầu xây dựng có giá rẻ
Không có chuyện thầu xây dựng có giá rẻ
 
Ông Masamitsu Waga, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các vấn đề xây dựng - Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông - Du lịch Nhật Bản, phân tích: Đối với những công trình thầu giá thấp, nhà thầu xây dựng sẽ bị lỗ so với giá trị bình quân nên có khuynh hướng rút ngắn thời gian thi công quá mức, vì vậy chất lượng công trình cũng tệ theo. Mặt khác, tỉ lệ trúng thầu càng thấp cho thấy sự không thỏa đáng trong hợp đồng thầu phụ.

Bởi vậy, theo ông Masamitsu Waga, để chống phá giá trong đấu thầu, Nhật Bản đã chuyển từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh về giá và chất lượng, tăng cường giám sát, kiểm tra chủ đầu tư nhằm bảo đảm chất lượng công trình công cộng. Theo ông Hoàng Thọ Vinh, cần có những biện pháp để giải quyết vấn đề này, răn đe các nhà thầu phá giá bằng cách lập ra một bảng xếp hạng chất lượng của các nhà thầu, nếu nhà thầu nào tiếp tục phá giá, điểm chất lượng kỹ thuật của họ sẽ bị trừ đi vào những buổi đấu giá thầu sau đó.

Tags: nha thau xay dung, nan pha gia cua nha thau xay dung, cach chong nan pha gia cua nha thau xay dung, thầu xây dựng, nhà thầu xây dựng, nạn phá giá của nhà thầu xây dựng, nạn phá giá thầu, nan pha gia thau

Tin cùng chuyên mục

Bình luận