• slider
  • slider

Nguyên tắc an toàn cho các bộ phận trong nồi hơi

Ngày nay, nồi hơi rất phổ biến trong các công ty công nghiệp. Dù phổ biến là thế nhưng không nhiều người biết được cách bảo quản và sử dụng nồi hơi an toàn. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn đọc giả những kiến thức hữu ích về nguyên tắc sử dụng an toàn cho các bộ phận trong nồi hơi.
Muốn thiết bị luôn luôn hoạt động tốt, người sử dụng cần có nhưng kiến thức cần thiết về thiết bị để bảo quản và sử dụng tốt hơn, lâu hơn và hiệu quả hơn. Sau đây là những điều kiện an toàn của các bô phận trong nồi hơi mà bạn nên biết.

Điều kiện an toàn của các bộ phận trong nồi hơi

- Van an toàn: cần lắp đúng theo thiết kế. Tuyệt đối không được lắp đặt van khóa ngay trên ống hơi lắp đặt van an toàn. Không được làm giảm diện tích các lỗ thoát hơi của van an toàn (đường thoát hơi cua van an toàn và van xả phải được đặt tại vị trí không gây nguy hiểm cho người và thiết bị khác). Van an toàn phải được các cơ quan chức năng kiểm định và niêm chì theo định kỳ hàng năm. Người sử dụng nồi hơi công nghiệp hoàn toàn không được cân chỉnh hay thay đổi thông số hoạt động của van an toàn.

> > > Xem thêm: https://kenhsinhvienonline.net/
 

điều kiện an toàn của nồi hơi
Điều kiện an toàn của nồi hơi
 

- Bộ ống thủy: gồm ống thủy tối, ống thủy sáng và các van khóa khác dùng để kiểm tra mực nước trong nồi hơi. Ống thủy sáng cần được che chắn bảo vệ chống sự va chạm. Trên thân ống thủy sáng phải được kẻ mức nước cao nhất và mực nước thấp nhất theo quy định của bên sản xuất. Phải tính toán chế độ kiểm tra định kỳ cho các điện cực báo mực nước được lắp trong ống thủy tối để đảm bảo hoạt động tốt.

- Áp kế: Mỗi thiết bị phải được lắp đặt ít nhất 1 áp kế tại vị trí dễ quan sát nhất. Phải được bảo vệ, tránh các va chạm và thực hiện kiểm định hằng năm.

- Bơm cấp nước: Đảm bảo đủ công suất, áp lực và lưu thông phù hợp để cấp nước cho nồi hơi trong quá trình làm việc để tránh dẫn đến tình trạng thiếu nước quá mức đến nồi hơi làm biến dạng hoặc nguy cơ nổ rất cao). Bên cạnh đó thì hệ thống điện của máy bơm phải được bảo vệ chống các rò rỉ điện có thể xảy ra.

> > > Xem thêm: Giới thiệu công nghệ xử lí bụi biofilter

 

điều kiện an toàn bộ phận nồi hơi
Điều kiện an toàn bộ phận nồi hơi
 

- Van xả đáy: Việc xả nước và các chất cáu bẩn bên trong khoan chứa nhằm nâng cao tuổi thọ của nồi hơi. Thao tác này được thực hiện khi nồi hơi đang hoạt động ở áp suất làm việc thấp.

- Rơ-le áp suất: được dùng để khống chế áp suất làm việc của nồi hơi trong một phạm vi cho phép. Rơ-le áp suất cần phải lắp đặt tại vị trí thích hợp, chống hiện tượng biến dạng và cần phải thực hiện kiểm tra định kỳ.

- Van xả hơi: Lắp đặt thông với khoang của nồi hơi, được dùng để xả hơi trong quá trình đốt nồi và xử lý sự cố. Hệ thống xả hơi cần được đưa ra khu vực an toàn bên ngoài phân xưởng.

Một số quy định khác về an toàn nồi hơi
 

sử dụng nồi hơi an toàn
Sử dụng nồi hơi an toàn​
 

- Trước khi khởi động nồi hơi, công nhân cần phải kiểm tra đầy đủ các cơ cấu an toàn gồm: hệ thống điện, đồng hồ chỉ áp suất, tình trạng các van khóa trên nồi hơi.

- Hằng ngày phải vệ sinh mặt kính đồng hồ áp lực, mặt kính ống thủy để thuận tiện theo dõi mực nước và áp suất của nồi hơi.

- Người trực tiếp theo dõi vận hành nồi hơi phải luôn có mặt khi thiết bị hoạt động, cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của nồi hơi. Vận hành nồi hơi theo các quy định vận hành của đơn vị. Tiến hành ghi chép kiểm tra vào sổ nhật ký để tiện theo dõi.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp những kiến thức, thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: nồi hơi, noi hoi, nguyên tắc an toàn cho nồi hơi, nguyên tắc an toàn cho bộ phận nồi hơi, nguyen tac an toan cho bo phan noi hoi, nguyen tac an toan cho noi hoi, su dung noi hoi an toan

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ