Nhà thầu xây dựng phụ cần lưu ý khi ký hợp đồng

Trong một công trình, đặc biệt là những công trình lớn, thì nhà thầu rất cần có sự hợp tác và cùng làm việc của các nhà thầu phụ. Các nhà thầu phụ nên lưu ý về những điều khoản, luật lệ ràng buộc ở trong hợp đồng với nhà thầu chính cũng như cần phải có sự rõ ràng trong mối quan hệ với nhà thầu chính để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình, cũng như là quyền lợi của các bên có liên quan đến dự án chịu trách nhiệm đồng thi công.

Người tạo: Admin
Nhà thầu xây dựng phụ khi ký kết hợp đồng với nhà thầu xây dựng chính nên lưu ý một số điều khoản trong hợp đồng về sự nhất quán, tiến độ quy trình làm việc, thanh toán,... Nếu giữa 2 bên có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, cũng như các quy định trong hợp đồng thì việc thực hiện quy trình thi công, xây dựng sẽ ít gặp những rắc rối hơn. Để thông tin minh bạch, công việc cụ thể, nhà thầu phụ cũng cần lưu tâm đến một số vấn đề sau khi bắt tay vào ký kết hợp tác.
 
 

Lưu ý khi ký kết hợp đồng với nhà thầu xây dựng chính
 

 
- Tính độc lập giữa hợp đồng: Đây là điều mà nhà thầu xây dựng phụ cần lưu ý khi ký kết hợp đồng làm ăn với nhà thầu xây dựng chính. Về các điều khoản trong bản hợp đồng có hợp lệ chưa, công việc được giao, về quyền lợi, nghĩa vụ giữa 2 bên đã ổn thỏa chưa. Nhà thầu phụ cần xã định rõ ràng chủ thể giữa hai hợp đồng (hợp đồng xây dựng thầu chính và hợp đồng xây dựng thầu phụ). Ở hợp đồng thầu phụ, bên A hay còn gọi là bên giao thầu là nhà thầu chính, còn bên B - bên nhận thầu - là nhà thầu phụ. Nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh thì đó vẫn là vấn đề, điều khoản giữa hai chủ thể là nhà thầu chính và nhà thầu phụ, không liên quan đến chủ đầu tư.


 
hợp đồng với nhà thầu xây dựng phụ
Hợp đồng nhà thầu xây dựng phụ
 
- Giá cả: Về mặt này, bên nhà thầu phụ phải xác định rõ trên hợp đồng rằng mình sẽ nhận được tiền công từ ai, nhà thầu xây dựng chính hay bên nhà đầu tư. Thường thì hợp đồng nhà thầu phụ kí kết với nhà thầu chính, nên về mặt tiền công, thầu phụ sẽ tìm thầu chính để bàn bạc. Quyết định tính giá cả thế nào với bên đối tác: giá trọn gói hay giá tính trên khối lượng nguyên vật liệu cần dùng. Và với những trường hợp phát sinh nằm ngoài hợp đồng, nhà thầu phụ cũng cần thảo luận trước để khi xảy ra không gây tranh cãi của cả 3 bên.
 
kí kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu xây dựng phụ
Kí kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu xây dựng phụ
 
- Tiến độ làm việc: Để trúng thầu, các nhà thầu thường tạo ra một bản thiết kế đẹp với giá thành thấp cho chủ đầu tư. Vậy nên, nhà thầu phụ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, vì nếu không bạn sẽ thành kẻ chịu trận cho các nhà thầu xây dựng chính không có lương tâm. Nếu có điều gì không đồng ý về thời hạn làm việc, nhà thầu xây dựng phụ cần đàm phán, bàn bạc lại để tránh tối đa thiệt hại nhất có thể. Cuối cùng là về việc vi phạm hợp đồng nếu bị trễ tiến độ, nhà thầu phụ cần quan tâm nếu mình chậm bao lâu thì sẽ bị ngưng hợp đồng với bên nhà thầu xây dựng chính. Nhà thầu phụ cần kiểm tra kĩ càng phần khối lượng, tỷ lệ phần trăm công việc, để tránh bị thầu chính giao hết việc, căn cứ theo điểm D khoản 1 điều 47 nghị định 37 / 2015 / NĐ - CP: “Tổng thầu, nhà thầu chính không được giao lại toàn bộ công việc theo hợp đồng cho nhà thầu phụ thực hiện”. Các thầu phụ nên hiểu rõ những điểm luật liên quan để không bị nhà thầu chính qua mặt, lường gạt.
 
Chú ý khi kí kết hợp đồng với nhà thầu xây dựng
Chú ý khi kí kết hợp đồng với nhà thầu xây dựng
 
- Nghiệm thu - bàn giao việc: Căn cứ vào yêu cầu hợp đồng của nhà thầu phụ và các tài liệu, bản vẽ đính kèm mà ta quy ra thành điều kiện nghiệm thu. Trong hợp đồng ký kết cần phải nêu rõ từng hạn mục nghiệm thu cụ thể như: quy trình, nhân công, thời gian thông báo,...

- Thanh toán: Vì hợp đồng của nhà thầu phụ là hợp đồng riêng với duy nhất nhà thầu xây dựng chính, nên việc thanh toán cũng phải độc lập, chứ không thể tính chung với hợp đồng chính giữa nhà thầu xây dựng chính và chủ đầu tư. Vì mọi công việc, giao tiếp của nhà thầu phụ là diễn ra giữa 2 bên nhà thầu chính và bên nhà thầu phụ thôi. Nhà thầu xây dựng phụ cần lưu ý một số vấn đề về điều khoản thanh toán như: đàm phán tiến độ thanh toán (theo nhiều giai đoạn hay trả một lần), càng chi tiết càng tốt, để có thể nhanh chóng được thanh toán sau mỗi phần công việc và hạn chế rủi ro, loại trừ các điều kiện liên quan đến chủ đầu tư trong hồ sơ thanh toán như một phần của thủ tục.

> > > Xem thêm: Nạn phá giá của các nhà thầu xây dựng
 
nhà thầu phụ cần lưu ý những điểm trong hợp đồng
Nhà thầu phụ cần lưu ý những điểm trong hợp đồng
 
- Tuân theo hợp đồng: Điều cuối cùng trong lưu ý dành cho nhà thầu phụ là khi bắt tay vào công việc, cần tuân theo những gì mà hợp đồng đã nêu, thực hiện đúng với nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Và bất cứ làm việc nào trong quá trình thi công cũng cần có văn bản, được ký kết rõ ràng đề phòng những vấn đề pháp lý xảy ra về sau.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Tags: nhà thầu xây dựng phụ, nhà thầu xây dựng tphcm, nha thau xay dung phu, hợp đồng với nhà thầu xây dựng phụ, nha thau xay dung tphcm, hop dong voi nha thau xay dung phu, nhà thầu xây dựng uy tín. nha thau xay dung uy tin

Tin cùng chuyên mục

Bình luận