Những điều bạn chưa biết về học tiếng Nga thú vị thế nào?

Đất nước Nga xinh đẹp là cái nôi của nền khoa học- kĩ thuật thế giới, là nơi sinh ra biết bao bậc nhân tài và vĩ nhân của nhân loại. Người ta nói rằng, ngôn ngữ có thể thể hiện và ảnh hưởng được con người. Vậy tiếng Nga có gì đặc biệt mà lại có thể nuôi dưỡng và rèn luyện thành tài những con người như Lenin, Tchaikovsky, Chekhov, Lev Tolstoy? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị nhất về tiếng Nga nhé!

Người tạo: ngovanco044 - 25 tháng 11, 2020

Bạn có thể có được kiến ​​thức sâu rộng, cơ bản trong tất cả các môn học, nhưng đất nước này nổi tiếng với các trường học mạnh về vật lý, toán học và khoa học tự nhiên. Nga là một công ty hàng đầu trên thế giới về đào tạo các nhà toán học, các nhà vật lý, nhà hóa học, các nhà địa chất, kỹ sư, lập trình viên, bác sĩ và các chuyên gia trong các ngành khoa học tự nhiên khác. Điều này được xác nhận bởi các vị trí của các trường đại học Nga trong bảng xếp hạng thế giới. Tiếng Nga được khoảng 260 triệu người trên toàn thế giới sử dụng và khoảng 10,5 triệu người nước ngoài đang theo học tiếng Nga. Các trường đại học Nga cung cấp các chương trình tiếng Nga khác nhau, bao gồm các khóa học, các trường học hè và chương trình học tập trực tuyến từ xa. Trong các khóa học dự bị, sinh viên quốc tế được học một khóa học kéo dài một năm với tiếng Nga, và cho những sinh viên đăng ký học tại các địa điểm do chính phủ tài trợ.

Học tiếng Nga có khó không?
 

học tieng nga
Học tiếng Nga
 

Học bảng chữ cái tiếng Nga


Bảng chữ cái khó trong những bài học đầu tiên, dễ dàng sau đó. Một bức thư tương ứng với một âm thanh, phần lớn là ngữ âm với một vài ngoại lệ. Nhưng ngay cả khi bạn quên mất những ngoại lệ là gì và đọc tất cả mọi thứ một cách chính xác theo cách viết, người Nga sẽ vẫn hiểu bạn hoàn hảo, bởi vì mọi người đều biết cách đánh vần.
 

học bảng chữ cái tiếng Nga
Bảng chữ cái tiếng Nga
 

Học cách phát âm tiếng Nga


Phát âm là thực sự rất dễ dàng đối với các ngôn ngữ như Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng Hin-ddi và một số ngôn ngữ khác (thuộc hệ thống ngôn ngữ tiếng Slavic). Bởi vì các tự được phát âm như một hệ thống khớp nối tương tự. Người bản xứ tiếng Anh và tiếng Pháp có thể gặp khó khăn khi phát âm vì các cụm phụ âm nối liền như ZDR, VSTR, DN và cuộn R. Tuy nói như thế, cũng không phải 100% người nga bản xứ có thể phát âm những âm này một các chính xác và hoàn hảo.

>> Xem thêm: Nên học tiếng Nga hay tiếng Pháp cho thích hợp
 

học phát âm tiếng nga
Học phát âm tiếng Nga


Một trong những đặc điểm tốt nhất của tiếng Nga chính là ngôn ngữ rất chuẩn, vì vậy bạn sẽ không gặp bối rối đối với giọng nằm ngoài tiêu chuẩn trung lập Nga mà bạn đã học trên lớp. Điều này không có nghĩa là chỉ có giọng tiêu chuẩn mà không có giọng địa phương, giọng địa phương chỉ được sử dụng trong phạm vi cộng đồng nhất định. Tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi nghe được giọng địa phương Nga là khi nào. Có thể nói rằng, đi hàng ngàn dặm trên nước Nga, nhưng giọng của mọi người đều hoàn toàn giống nhau! Như thế thì còn dễ dàng hơn so với tiếng Anh!

Học từ vựng và ngữ pháp tiếng Nga


Không phải là rất khó khăn nhưng có lẽ không phải dễ dàng như vậy đối với người bản xứ của các ngôn ngữ không phải Slavic, chủ yếu bởi vì tất cả các từ cơ bản là Slavic và do đó hoàn toàn khác với những gì bạn đã quen. Vì vậy, một công việc hợp lý bộ nhớ sẽ là cần thiết. Điều đó nói rằng, chúng ta có khá nhiều từ được mượn từ các ngôn ngữ Tây Âu, Latin và Hy Lạp. Đôi khi, đó chỉ là vấn đề nhận biết và xác định chúng.
 

học từ vựng tiếng Nga
Từ vựng trong tiếng Nga


Phải thừa nhận, ngữ pháp tiếng Nga thật sự rất phức tạp, động từ, tính từ, danh từ và mọi thứ đều nhạy cảm với giới tính, số lượng và cách. Nếu bạn đã từng hoc qua tiếng Latin hoặc tiếng Hy Lạp thì có lẽ bạn sẽ không qua bất ngờ. Nếu không, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một chút của một thách thức. Một điều dễ dàng bạn gặp phải khi mới bắt đầu một khóa học tiếng Nga chính là động từ TO BE không được sử dụng trong thì Hiện tại, vì vậy bạn không phải học các hình thức của nó. Ví dụ "an apple" trong tiếng anh, theo tiếng Nga có thể hiểu "một quả táo" hoặc "quả táo này". Ngoài ra, hệ thống thời gian sử dụng trong tiếng Nga còn đơn giản hơn nhiều so với tiếng Anh.
 

học ngữ pháp tiếng nga
Học ngữ Pháp tiếng Nga

Học cú pháp và từ vựng tiếng Nga


Cú pháp (các cấu trúc câu) cũng khá dễ dàng dễ dàng! Tất cả các câu hỏi đều mang tính ngữ điệu - tất cả những gì bạn làm là sử dụng câu khẳng định với ngữ điệu, hoặc chỉ cần đặt một dấu hỏi vào cuối câu nếu đang ở dạng văn bản. Ngoài ra, trật tự từ trong tiếng Nga rất linh hoạt, do đó bạn có thể đặt các từ theo một thứ tự khác nhau, trong hầu hết các tình huống, dù bạn cảm thấy thế nào, và sẽ ổn thôi. "Tôi đã nhìn thấy anh ấy ngày hôm qua" = "Anh ấy đã nhìn thấy ngày hôm qua" = "Hôm qua nhìn thấy anh ấy" vv .Đôi khi nó chỉ mang tính nhấn mạnh vào một từ nào đó nhưng về mặt ngữ pháp nhưng không tạo ra sự khác biệt quá lớn.
 

học ngữ pháp tiếng nga
Ngữ pháp tiếng nga


Tiếng Nga khá đơn giản nhưng không bằng tiếng Anh. Ở tiếng Anh, chúng ta có thể lấy ví dụ với các cụm động từ (take on, take off, take - tất cả các ý nghĩa khác nhau của cùng động từ). Ở tiếng Nga, mỗi từ riêng biệt sẽ thể hiện mỗi ý nghĩa và hành động riêng biệt. Điều này làm tăng lượng từ vựng cần học nhưng làm cho việc sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các động từ chuyển động và tiết đầu tố.

>> Xem thêm: Có nên học tiếng Nga hay tiếng Trung Quốc hay không

Cũng giống như các ngôn ngữ khác, những từ được sử dụng nhiều nhất là bất thường! Nhưng đó không phải là điều mới mẻ đối với bất kỳ ai đã từng cố gắng làm chủ một ngoại ngữ. Tuy nhiên, không cần lo lắng, chúng ta có rất ít động từ bất thường. Hầu hết những bất thường trong động từ xảy ra dưới dạng một số thay đổi nhỏ ở giữa hoặc ở cuối. Vì vậy, không quá xấu!
 

học các từ bất thường tiếng nga
Từ bất thường đôi lúc gây bối rối


Người bản xứ Nga hiểu rằng cuộc đối thoại với những người nước ngoài học tiếng Nga không giống như cuộc đối thoại với người than và bạn bè của mình. Vậy nên họ rất ít khi sử dụng tiếng lóng khi giao tiếp với người nước ngoài học tiếng Nga. Chính bởi vì, tiếng lóng khá nguy hiểm - nó luôn luôn thay đổtùy thuộc vào tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ học vấn. Vì thế, tốt nhất là bạn đừng nên sử dụng tiếng lóng trừ khi bạn đã đạt đến trình độ tiên tiến và nắm rõ những tiếng lóng đó. Ngoài ra, những từ lóng và từ chửi với giọng phát âm nước ngoài có thể mang lại hiệu quả hài hước, vì vậy, nếu muốn sử dụng, bạn sẽ phải đánh giá chính xác tình hình trước khi nói.
 

học tiếng lóng tiếng nga
Suy xét trước khi sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp


Khi mới bắt đầu, không có ngôn ngữ nào là dễ dàng cả. Học bất cứ ngôn ngữ nước ngoài nào, thực hiện nghiêm túc và với mục đích để thành công, đòi hỏi rất nhiều sự cống hiến, thời gian, nỗ lực, chi phí và lý tưởng, để đi đến chính đất nước nơi mà ngôn ngữ đó thâm nhuần vào đời sống, sinh hoạt và xã hội. Nếu ai đó nói rằng tiếng Anh rất dễ, tôi có thể chứng minh cho họ rằng nó không hề dễ tí nào.Với tư cách một giáo viên dạy tiếng Anh cho người Nga hơn 20 năm, bạn có thể tin tôi. Và tất cả trên chính là những điều thú vị và dễ hiểu nhất của tiếng Nga. Cách đọc, trật tự từ, thậm chí cách viết! Hỡi những người bạn yêu quý tiếng Nga và đang trên con đường chinh phục tiếng Nga! TiếngNga không còn khó nữa phải không nào? Hãy đến với chúng tôi để tiếp tục khám phá vẻ đẹp của tiếng Nga trong những bài viết tới nhé! Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nga!

Tags: học tiếng nga, ngữ pháp tiếng nga. hoc tieng nga, ngu phap tieng nga​, phat am tieng nga, trat tu tu trong tieng nga, tieng nga de hay khong, hoc tieng nga hieu qua

Tin cùng chuyên mục

Bình luận