Có nhiều cách để học tiếng Hàn tại nhà, trong đó việc học tiếng Hàn qua bài hát rất đơn giản nhưng lại hữu dụng, được rất nhiều bạn trẻ áp dụng thành công. Âm nhạc giúp việc học không còn trở nên khô khan nữa, góp phần tăng khả năng phát âm và học tiếng Hàn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số điều cần lưu ý về việc học tiếng Hàn qua bài hát.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Học tiếng Hàn qua lời bài hát 


Giọng điệu của bài hát không quá khô khan như các băng đĩa dạy nghe trên thị trường hiện nay, nó theo cảm xúc của người nghe, vì thế bạn nghe nhiều và học theo học nhiều điều đó sẽ giúp ích bạn sau này. Lợi ích rõ ràng thấy được sau khi luyện tập nghe nhạc đều là bạn sẽ có khả năng nói tiếng Anh mềm mại dễ nghe, có thể nghe được rõ ràng và phản xạ lịch sự, đúng giọng điệu và chuẩn mức nhất. Hãy học như một đứa trẻ. Các bạn có biết những đứa trẻ mới sinh ra và trong quá trình lớn lên, nó bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình bằng cách nào và như thế nào không? Đơn giản chỉ là lắng nghe và lặp lại. Trước tiên, bố mẹ chúng sẽ thường xuyên nói chuyện với chúng, chỉ những đồ vật xung quanh, hát cho nó nghe. Mục đích chính là để chúng lắng nghe, sau đó, chúng sẽ từ từ bập bẹ nói lại những từ mà bố mẹ chúng vừa nói, dần dần hình thành từng tiếng, sau đó là các cụm từ và cuối cùng, khi đã hoàn chỉnh, chúng sẽ nói được một câu hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, còn có một phương pháp khác rất hay đó là các bậc phụ huynh thường xuyên sử dụng đó là cho con cái của họ nghe nhạc. Những bài hát đó cất lên giúp trẻ nghe được và quen dần với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất và rất dễ nhớ không có máy móc.
 

học tiếng Hàn và âm nhạc Hàn Quốc
Học tiếng Hàn qua âm nhạc 


Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Học tiếng Hàn qua bài hát cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn làm quen với tiếng Hàn một cách tự nhiên và dễ dàng nhất như cách mà những đứa trẻ làm. Và hơn thế nữa, học tiếng Hàn qua lời bài hát còn giúp bạn quen dần với: giọng điệu lên xuống trong tiếng Hàn, cách phát âm đúng chuẩn. Điều này là rất cần thiết cho việc học tiếng Hàn giao tiếp hằng ngày cũng như là mục đích khác nhau khi học tiếng Hàn của các bạn đấy! Vậy học tiếng Hàn qua bài hát như thế nào là hiệu quả nhất. ​

1. Chọn những bài hát mà bạn yêu thích, giai điệu nhẹ nhàng 

Hẳn là vậy, đối với việc học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào hay một kỹ năng mình chưa thành thục nào đó, việc chúng ta tiếp cận và làm quen lúc nào cũng là bước đầu tiên, từ đó tạo nên vẻ thích thú với nó là điều cực kì rất cần thiết đối với mỗi người có ý định học một ngôn ngữ mới. Đa số là do chán nản và thái độ học tập không tốt, hầu hết nhiều người sau một thời gian học vẫn không thành thạo một ngoại ngữ hay giỏi một kỹ năng nào đó. Và việc học tiếng Hàn qua bài hát cũng không ngoại trừ. 

Chính vì vậy, trước hết bạn hãy tự chọn cho mình những bài có những từ, cụm từ đơn giản thông dụng trong cuộc sống nhất và quan trọng hơn là bài hát đó là bài hát mà bạn thích. Ở đây mình khuyên các bạn nên chọn bài hát giai điệu nhẹ nhàng và chậm rãi, dễ nghe với cấu trúc câu đơn giản, quen thuộc trong cuộc sống để dễ học và điều quan trọng nhất là giúp bạn không chán nản khi học từ đó duy trì được thói quen nghe nhạc để luyện tập hằng ngày của bạn.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn trong 3 tháng mang lại hiệu quả cao

Học tiếng Hàn qua lời bài hát 
Nghe nhạc để học tiếng Hàn 


2. Nghe vô tư, tự nhiên nhất có thể

Mình khuyên bạn hãy cứ nghe nhạc trước mà không cần xem lời bài hát làm gì cả, cũng không cần cố để hiểu hết lời bài hát đang muốn truyền đạt cái gì. Bởi vì sao? Việc nghe nhạc như vậy sẽ giúp bạn làm quen bài hát nhanh và tự nhiên hơn, không có áp lực gì và chỉ đơn thuần như là bạn đang thư giãn. Bạn có thể nghe bất cứ lúc nào có thể, có thể nghe khi đang ngồi trên xe buýt, trước khi đi ngủ, sau những giờ học căng thẳng hoặc đang đi dạo tập thể dục, bạn vừa có thể hoàn thành được công việc mà có thể luyện nghe tiếng Hàn trong cùng 1 lúc. Bạn nên nghe một bài hát nhiều lần trong ngày, bắt đầu từ lần nghe thứ 3 hay thứ 5, hãy cố gắng không nhìn lời bài hát nữa, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán trước lời để nghe hiểu bài hát hiệu quả hơn. 
 

học nghe nhạc Hàn để nhớ từ vựng
Tâm trạng tốt khi nghe sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn


3. Đọc hiểu rõ từng lời của bài hát 

Đây là giai đoạn sau, khi bạn đã quá quen thuộc giai điệu và lời bài hát mà bạn đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần, bây giờ đã đến lúc các bạn bắt đầu luyện tập những kỹ năng nâng cao hơn là nghe và nói thông qua việc học tiếng Hàn qua lời bài hát. Bạn có thể vừa đọc vừa nhìn vào lời bài hát và cả phụ đề để hiểu rõ hơn nếu cảm thấy mình chưa tự tin lắm. Đây là một cách tuyệt vời và đơn giản nhất để học từ vựng và áp dụng từ đó vào thực tế, bởi vì lời bài hát thường thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. 

Vậy làm sao để ghi nhớ tốt được lời bài hát đó và có hiệu quả nhất, đầu tiên bạn phải hiểu nội dung của bài hát muốn truyền đạt và cách phát âm của từng từ trong bài hát đó. Do đó trước khi luyện tập, bạn nên có một cuốn từ điển để tra từ nhằm nắm rõ được nghĩa của các từ và cách phát âm của những từ trong bài hát mà bạn đang luyện tập. Bài hát càng khó, dĩ nhiên sẽ có càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi nghe và hát được bài đó, bạn sẽ bổ sung vào vốn từ vựng của mình rất nhiều từ.
 

học lời bài hát tiếng Hàn
Nhớ lời ca khúc tiếng Hàn


4. Cố gắng phát âm như người Hàn Quốc

Tiếp theo, sau khi bạn đã thuộc hết nghĩa và cách phát âm các từ trong bài hát rồi, thì lúc này các bạn nên bắt đầu tập phát âm từ, cụm từ và sau đó là cả câu nhé theo giọng điệu của người bản xứ. Hãy chú ý cách phát âm, nhả chữ của họ, cách nối âm... Hãy hát theo và bạn ghi âm lại đoạn hát đó. Sau đó nghe đối chứng với bản gốc, lúc này bạn sẽ biết được mình sai chỗ nào để sửa lại. Một quy tắc quan trọng khi học tiếng Hàn là các bạn phải tự tin khi phát âm, không ngại khi nói sai và cố gắng sửa lại lỗi sai đó để cải thiện kỹ năng hơn. Sau khi các bạn đọc đúng âm, giọng điệu, mình có thể đảm bảo với các bạn rằng việc học tiếng Hàn qua lời bài hát sẽ trở nên cực kì dễ dàng và kèm theo đó kỹ năng nghe của bạn sẽ tiến bộ qua từng ngày. ​

>> Xem thêm: Giới trẻ ngày nay với trào lưu học tiếng Hàn

Chìa khóa giao tiếp: Luyện âm. Phần lớn các bạn đều mắc lỗi và khá rụt rè khi làm hội thoại, để giải quyết những khó khăn, thách thức mắc phải trong giao tiếp tiếng hàn, cách tốt nhất đó là luyện âm. Mỗi khi tra từ điển để biết nghĩa của từ, các bạn hãy chú ý luôn đến cách phát âm chuẩn của chúng. Một phương pháp mang lại hiệu quả cho quá trình giao tiếp tiếng hàn đó là việc nghe tiếng hàn qua băng đài, phim ảnh,… nghe và lặp lại nội dung. Một cách học không tồi để luyện kĩ năng nghe và giao tiếp đúng không?
 

học luyện phát âm tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi
Luyện tập phát âm tiếng Hàn


5. Nghe và hát giống như một bài hát bằng tiếng Việt 

Đơn giản hóa vấn đề lại, bạn hãy nghĩ như là mình đang nghe một bài hát tiếng Việt và tập hát theo. Đừng nghĩ là bạn đang nghe một bài hát nước ngoài, như vậy sẽ làm bạn thiếu tự tin và có cảm giác sợ sệt hơn. Đã đến lúc bạn luyện tập lại các bước mà mình đề cập bên trên một cách rất dễ dàng nhất. Bằng cách nào, đầu tiên, bạn chỉ cần vào youtube và chọn bất cứ bài hát nào mà bạn yêu thích kèm theo phụ đề tiếng Việt và lời bài hát bằng tiếng Hàn, nghĩa là song ngữ trên 1 video, sau đó bạn chỉ cần thoải mái tinh thần nghe và hát theo tự nhiên. Trước tiên là bạn hãy hát theo các từ và cụm từ ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ, sau khi đã xong các cụm từ, lúc này bạn hãy hát cả câu, cả đoạn và cuối cùng là cả bài hát hoàn chỉnh! Để dễ dàng hơn, lúc đến điệp khúc bạn hãy hát thật to, bởi vì khi đó cảm xúc của bài hát được dâng trào và bạn cũng cảm thấy nhập tâm phần nào nội dung. Sau khi đã hát nhiều lần thì bạn đã thuộc nằm lòng rồi thì bạn sẽ có cảm giác dễ như một bài tiếng Việt vậy. Sau khi nghe xong, đừng bỏ qua những bài đã học qua rồi mà hãy ôn lại, hát lại hằng ngày để nhớ hơn. Mỗi khi nghe nhạc là bạn có thể hát theo và thâm chí cả lúc không có nhạc thì bạn vẫn có thể ngân nga ca khúc đó. Thật tuyệt phải không nào! Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý các cấu trúc câu mà thường được dùng trong giao tiếp để tiện áp dụng sau này hơn.
 

nghe và  học hát bài hát tiếng Hàn
Học tiếng Hàn bằng cách nghe nhạc để bớt gây nhàm chán


Tổng hợp những bài hát tiếng Hàn dễ nghe nhất để học có hiệu quả:

- Ba con gấu

- Kiyomi

- Spring spring spring - Roy Kim

- Into the new world - SNSD

- On rainy days - Beast

- Người đó -  Geu Saram - Lee Seung Chul

Cuối cùng, hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn biết được những phương pháp hay và hiệu quả để áp dụng học tiếng Hàn qua lời bài hát. Các bạn hãy luyện tập hằng ngày, áp dụng vào đời sống để xem hiệu quả như thế nào. Bạn hãy kiên trì học theo phương pháp này, đừng nhanh nản chí, phương pháp nào cũng có cái khó riêng nhưng bên cạnh đó nó mang lại lợi ích vô cùng lớn. Chỉ như vậy khả năng của bạn mới được cải thiện.

Tags: học tiếng hàn, phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất, học tiếng hàn nhanh​, hoc tieng han qua bai hat, hoc tieng han qua phim, hoc tieng han hieu qua

Tin cùng chuyên mục

Bình luận