Phương pháp luyện phát âm chuẩn cho người Việt học tiếng Đức

Để người Việt phát âm tiếng Đức chuẩn như người bản xứ là một điều rất khó, nhưng không phải là không làm được, chỉ cần bạn nắm được phương pháp và vận dụng phương pháp ấy vào bản thân cho phù hợp.

Người tạo: xayda6053
Bạn có biết điều gì làm nên thành công cho bạn trong quá trình giao tiếp với người khác không? Câu trả lời chính là cách phát âm của bạn. Ngay trong tiếng mẹ đẻ của chúng ta là tiếng Việt Nam, nếu bạn phát âm không chuẩn thì người khác không thể hiểu bạn đang nói gì và tập trung vào vấn đề bạn nói được và ngược lại. Đối với ngoại ngữ cũng vậy, đặc biệt là tiếng Đức, việc phát âm chuẩn là một trong những vấn đề bạn cần phải quan tâm. Sau đây là một số phương pháp để giúp bạn luyện phát âm tiếng Đức chuẩn xác nhất.

 

1.  Chọn đúng ngôn ngữ quốc tế tiếng Đức mới luyện phát âm chuẩn 


 
Trên thế giới hiện nay có rất nhiều quốc gia sử dụng tiếng Đức để giao tiếp, nhiệm vụ của bạn là phải tìm cho được ngôn ngữ nào là chuẩn nhất để học theo. Khi học theo tiếng Đức toàn dân thì bạn đi bất cứ đâu người khác cũng đều có thể hiểu được.

Ví dụ như ba miền của nước Việt Nam ta, mỗi miền lại có một cách phát âm riêng bao gồm luôn cả từ ngữ địa phương, vì vậy mà người giữa miền này nói chuyện với người miền kia rất khó hiểu nhau. Trong khi đó, người Hà Nội gốc với các phát âm mang tính toàn dân thì đi đâu ai cũng hiểu được.

Chính vì sự quan trọng ấy, bạn cần phải lựa chọn đúng ngôn ngữ quốc tế của nó để cách
phát âm tiếng Đức đó để làm nền tảng cho bạn sau này. Như vậy, sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp xúc với bất cứ ai và hiệu quả giao tiếp của các bạn được tốt hơn.
 
Phương pháp luyện phát âm chuẩn cho người Việt học tiếng Đức
Phương pháp luyện phát âm chuẩn cho người Việt học tiếng Đức


2. Để luyện phát âm chuẩn tiếng Đức bạn cần phát âm đúng từ vựng 
 

 
Việc học phát âm đúng tiếng Đức ngay từ khi học từ vựng cũng giống như một em bé mới tập nói vậy, bạn nói như thế nào bé sẽ bắt chước nói như thế ấy. Và nếu bé nói sai mà không sửa dần dần sẽ biến thành một thói quen và không thể nói sửa được nữa. Tiếng Đức cũng vậy, nếu ban đầu bạn đã phát âm sai, sau này khi đã quen với cách đọc ấy, bạn khó có thể mà chỉnh lại được, muốn chỉnh phải mất một thời gian khá lâu.

Ngay từ những bước đệm đầu tiên, bạn nên tập cho mình thói quen đọc đúng cách phát âm của từ, đúng âm nhấn của từ để không phải phí thời gian chỉnh sửa. Mỗi một từ phát âm đúng kết hợp lạ với nhau thành một câu đúng, chính vì vậy mà ở những bước đi đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị cho mình thật chỉnh chu để phát triển những bước đi sau. Như vậy, pháp âm đúng từ vựng khi vừa mới học là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn phát âm chuẩn tiếng Đức.

>> Xem thêm: Những phương pháp ưu tiên việc học tiếng Đức

 

3. Ghi âm giọng nói của mình


 
Thông thường, bản thân chúng ta không thể nào đánh giá hay nhận xét điều gì về bản thân mình theo cái nhìn khách quan được. Và việc phát âm trong tiếng Đức cũng vậy, bạn không thể biết được mình phát âm như thế nào? có đúng chuẩn hay không? Cách tốt nhất để biết được điều đó là bạn tự ghi âm giọng nói của mình lại và nghe nó. Với cách làm như vậy sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của mình và từ đó chỉnh sửa lại cho đúng.

Ngoài ra ghi âm giọng nói  cũng là một cách để bạn có thể điều chỉnh được mức độ âm lượng của mình phát ra khi nói tiếng Đức, bởi với một ngôn ngữ khác, không phải tiếng mẹ đẻ của mình, nhiều người trong chúng ta không thể nào kiểm soát được âm lượng giọng nói, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề giao tiếp của các bạn. Chính vì vậy, ghi âm giọng nói là cách tốt để bạn có thể
luyện phát âm tiếng Đức một cách hiệu quả.
 
Phương pháp luyện phát âm chuẩn cho người Việt học tiếng Đức
Phương pháp luyện phát âm chuẩn cho người Việt học tiếng Đức


4. Thường xuyên luyện tập phát âm

 

Khi học cách phát âm tiếng Đức, khuôn hình miệng là một trong những yếu tố để bạn có thể nói đúng được. Có nhiều người lại không chịu mở miệng ra để phát âm cho đúng vì họ ngại khẩu hình miệng của mình sẽ không được đẹp, mất hình tượng,... Cứ như vậy, làm sao để tiến bộ mà phát âm đúng được.

Bất cứ một công việc gì cũng phải trải qua một quá trình luyện tập, bạn muốn phát âm với khẩu hình miệng đẹp mà lại không có bất kì một phấn đấu nổ lực nào thì mong muốn đó cũng chỉ là viễn vong, tự huyễn hoặc mà thôi. Có thể ban đầu bạn nói chưa đúng, khẩu hình miệng không đẹp, nhưng nếu bạn cố gắng chăm chỉ luyện tập, không chỉ bạn phát âm đúng mà còn có một khẩu hình miệng linh hoạt, tự nhiên như những người bản xứ.


>> Xem thêm: Để không phải chán nản khi học tiếng Đức

 

5. Luyện nói với người bản xứ

 

Người bản xứ là người thầy giàu kĩ năng nhất mà bạn cần học hỏi, bởi bạn đang học ngôn ngữ của chính họ. Họ không chỉ bạn từng từ một với cách phát âm như thế này, phát âm như thế kia mà qua cách họ nói chuyện với bạn, bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ về khẩu hình miệng về cách nhấn nhá chữ. Dần dần bạn sẽ quen và chỉnh sửa theo cách phát âm của họ, như vậy sẽ giúp cho bạn nói tự nhiên hơn, điêu luyện hơn.

Không chỉ vậy, việc nói chuyện với người bản xứ giúp bạn hứng thú hơn trong việc học tiếng Đức của mình và học được những kĩ năng cần thiết nâng cao trình độ phát âm của bạn. Một khi bạn phát âm sai, người tương tác với bạn có thể sẽ không hiểu hoặc hiểu nhầm ý của bạn, nên đây là cách tốt nhất
người Việt luyện phát âm tiếng Đức một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn luyện phát âm tiếng Đức một cách chuẩn nhất, hy vọng rằng những phương pháp sẽ giúp ích được cho bạn.
 
Tags: phát âm tiếng Đức, luyện phát âm tiếng Đức, người Việt luyện phát âm tiếng Đức, học tiếng Đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận