Tìm hiểu về cách học tiếng Nga hiệu quả

Bạn đang hoang mang không biết nên học tiếng Nga như thế nào? Bạn đang cần một phương pháp học đúng đắn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ sau đây. Một bài viết hữu ích và hoàn toàn miễn phí sẽ giúp cho bạn có được một phương pháp học phù hợp và một định hướng đúng đắn cho lộ trình học tiếng Nga của riêng mình.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Một người đạt giải nhất, nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia tiếng Nga thì được coi là học cực đỉnh tiếng Nga? Một người chỉ đạt 6.0 - 7.0 trung bình môn tiếng Nga cuối kỳ thì xếp hạng bình thường? "Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều người có cách học riêng mà mình yêu thích. Nếu bạn là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Nga và hình ảnh ví dụ bạn có thể xem phim có phụ đề tiếng Nga, cố gắng hình dung mình đang ở trong ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Nga, liên tưởng các từ cần học với các hình ảnh. Nếu bạn là người có sở thích nghe nhạc, thì bạn hãy nghe các bài hát tiếng Nga càng nhiều càng tốt. Còn nếu bạn là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Nga."

Tìm hiểu về cách học tiếng Nga hiệu quả


Đăng ký học tiếng Nga
Đăng kí học tiếng Nga
 

Chúng ta cùng xác định chúng ta học tiếng Nga cũng như bất kỳ tiếng nước ngoài khác để làm gì? Hai từ “GIAO TIẾP”, các bạn đang là học sinh hay sinh viên hay các bạn đứng ở bất kì cương vị nào. Những điểm số trên lớp chỉ đánh giá một phần rất nhỏ khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Đánh giá một người học tốt tiếng hay không, người ta dựa vào 4 tiêu chí “NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT”.

>> Xem thêm: Học tiếng Nga online hiệu quả
 

hoc tieng nga
Một buổi học tiếng Nga
 

Thứ nhất, người học tiếng Nga có khả năng nghe hiểu các thông tin được truyền đạt qua các phương tiện như radio, tivi hay truyền miệng. Thứ hai, có khả năng thực hiện tốt các hoạt động giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, biết thể hiện các quan điểm cá nhân bằng ngôn ngữ đang học. Thứ ba, có khả năng đọc hiểu thông tin trên những tài liệu như sách, báo, tạp chí,…bằng ngôn ngữ đang học. Và thứ tư, có khả năng viết tiểu luận đúng chuẩn mực ngữ pháp. Thiếu một trong những kỹ năng trên thì người học không thể giao tiếp hay tiếp nhận thông tin một cách bình thường được.

Hầu hết cấp phổ thông người học chủ yếu học ngữ pháp, tức là chỉ học ĐỌC và VIẾT, mà ĐỌC ở đây không phải là đọc đúng cách phát âm mà chỉ là đọc để hiểu nội dung bài viết, còn đọc đúng chính tả thì hầu như không đáp ứng được. Nếu ban đầu đọc đã không đúng thì về sau nói cũng ra không chuẩn và khó hiểu, chưa nói tới chuyện nói hay, nói đúng ngữ điệu. Còn hai kỹ năng được coi là quan trọng nhất là NGHE, NÓI hầu như bị bỏ qua. Hãy nhớ rằng những điểm số trên lớp chỉ đánh giá một phần rất nhỏ khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn.
 

phuong phap hoc tieng nga
Học tiếng Nga đúng cách
 

Phương pháp học nghe nói tiếng Nga


Bạn có biết rằng nghe là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến kĩ năng nói tiếng Nga của bạn. Nghe tiếng Nga chuẩn, bạn sẽ biết cách phát âm và nói đúng như người bản xứ. Hơn nữa, nếu nghe không đúng hoặc thiếu nội dung mà đối phương truyền đạt thì cuộc giao tiếp đó coi như thất bại. Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

– Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nga.

– Tập nói theo bài nói mẫu.

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

>> Xem thêm: Học tiếng Nga thông qua văn hóa
 

học luyện nghe nói tiếng Nga
Luyện nghe nói tiếng Nga
 

Người học tiếng Nga dù được 10.0 tổng kết tiếng Nga cuối kỳ chưa chắc đã thực sự làm chủ được vốn tiếng Nga đang có, bởi đó chỉ là kết quả của những bài kiểm tra viết ngữ pháp, còn thiếu bài kiểm tra áp dụng những kiến thức đó dưới dạng lời nói nữa. Sự thiếu sót về kỹ năng NGHE, NÓI sẽ dẫn tới những khó khăn không nhỏ cho những bạn muốn tiếp tục theo đuổi làm chủ vốn tiếng Nga của mình.

Tagshọc tiếng Nga, người học tiếng Nga, học tiếng Nga đúng cách, phương pháp học tiếng Nga, học tiếng Nga như thế nào , học hiệu quả tiếng Nga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận