Viêm xoang mũi – Bệnh thường gặp ở tai mũi họng

Bệnh viêm xoang mũi mãn tính là bệnh phổ biến trong lối sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang như bụi bẩn ,khí hậu thay đổi ...hay do những bệnh về tai mũi họng lâu ngày.

Người tạo: Admin

Viêm xoang là viêm phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc nghẽn các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông xoang của người bệnh bị tắc, có quá nhiều dịch nhày tích tụ trở thành điều kiện cho vi khuẩn phát triển thành nhiễm trùng xoang.

Nguyên nhân và triệu chứng gây viêm xoang ở tai mũi họng


- Do dị ứng , nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm

- Do cấu trúc bất thường của vách ngăn, cuốn mũi, mỏm móc làm bít tắc thông khí của mũi và xoang.

- Do bệnh lý trào ngược dạ dầy thực quản

Triệu chứng của bệnh tai mui hong là dấu hiệu tắc mũi, chảy mũi mủ, ho có đờm, có thể ù tai, đau tai khi dịch viêm không ra ngoài được. Nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng tắc mũi chẩy mũi mà chỉ có những biểu hiện thông thường như đau tai, ù tai, đau họng, ho, đờm.

>> Xem thêm: Các dấu hiệu và cách phòng chống bệnh tai mũi họng

benh viem xoang mui
Bệnh viêm xoang
 

Biến chứng của bệnh viêm xoang ở tai mũi họng


Bệnh viêm xoang có thể biến chứng thành các bệnh tai mũi họng khác như: Viêm họng mãn tính, viêm tai giữa, loạn cảm họng, đau nhói từng cơn như bị mắc vật gì đó ở họng, u lành thanh quản, viêm thanh quản, khí phế quản.

Biến chứng mắt : Giảm thị lực, gây nhiễm trùng ổ mắt và viêm thần kinh thị giác.

Biến chứng xương : Viêm cốt tủy xương trán hay xương hàm trên, đau nhức ở xương.

Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.

Biến chứng ở não : viêm não, viêm màng não hay áp-xe ngoài màng cứng và áp-xe não ..

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang tốt nhất bạn nên vệ sinh vùng tai mũi họng thật tốt ,đặc biệt các chất độc hại ,nên chữa các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm họng ngay khi có thể , đeo khẩu trang khi ra đường khi làm những công việc tiếp xúc nhiều với bụi đá ,bụi than ....

>> Xem thêm: Những bệnh tai mũi họng có thể khiến bạn thành câm điếc

Tags: Triệu chứng viêm xoang mũi, Triệu chứng của bệnh viêm xoang nặng, Các loại viêm xoang, Triệu chứng viêm xoang nặng, Viêm xoang mũi, Cách trị viêm xoang mũi dân gian, Chữa viêm xoang, Triệu chứng viêm xoang sàng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận