Có rất nhiều các xử lý khi bạn bị bỏng tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của vết thương. Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Người tạo: Admin

Bước đầu tiên trong điều trị chấn thương bỏng là xác định xem vết bỏng là nhỏ hay nặng. Quyết tâm đó sẽ trực tiếp hành động và điều trị. Đọc để tìm hiểu sự khác biệt và làm thế nào để điều trị cả hai loại.

Các cách xử lý khi bị bỏng dầu mỡ


Bỏng độ một là rất phổ biến và thường xuyên xảy ra sau khi vô tình chạm vào bếp nóng, uốn sắt hoặc máy duỗi tóc. Cháy nắng cũng có thể là bỏng cấp độ một. Không giống như bỏng độ hai hoặc độ ba, nặng hơn, bỏng độ một chỉ liên quan đến lớp trên cùng của da. Nếu bạn bị bỏng cấp độ một, da bạn có thể đỏ và đau, và bạn có thể bị sưng nhẹ.
 
 
Cách xử lý khi bị bỏng dầu mỡ
Cách xử lý khi bị bỏng dầu mỡ
 
>> Xem thêm: Xử lý khi bị bỏng dầu mỡ nhanh nhất

Hầu hết các bỏng cấp độ một có thể được điều trị tại nhà; tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết phải làm gì. Mặc dù bỏng cấp độ một không nghiêm trọng như bỏng cấp độ cao, nhưng chúng có thể gây tổn thương khá nhiều và có thể để lại sẹo nếu không được điều trị đúng cách.

Cách 1 xử lý khi bị bỏng dầu mỡ


Di chuyển ra khỏi nguồn đốt. Bước ra khỏi dầu nóng giúp bạn không bị bỏng nữa. Bước đủ xa để splatter dầu sẽ không đến được với bạn. Bạn cũng có thể muốn loại bỏ dầu khỏi nguồn nhiệt để nó không tiếp tục phun. Nếu bạn đang nấu ăn, hãy lấy dầu ra khỏi đầu đốt trước khi bạn bắt đầu điều trị sơ cứu để không đốt cháy thức ăn hoặc gây cháy.

Cởi bỏ bất kỳ quần áo gần vết bỏng. Trước khi bạn làm mát vết bỏng, hãy loại bỏ bất kỳ quần áo nào che vết bỏng trừ khi nó bị dính vào vết bỏng. Nếu quần áo bị kẹt, hãy để nó. Kéo nó ra có thể gây tổn thương thêm cho làn da của bạn.

Nếu một phần của quần áo bị dính vào vết bỏng, bạn có thể phải cắt phần quần áo đó đi.

Bạn cũng có thể thử làm ướt bất kỳ quần áo nào mà bị dính vào vết bỏng. Điều này có thể làm cho nó bị lỏng mà không có bất kỳ kéo.

Chạy nước mát trên vùng da bị bỏng trong 10 phút. Nếu tay hoặc cánh tay của bạn bị bỏng, bạn chỉ cần dán nó dưới vòi nước. Hãy chắc chắn rằng nước bao phủ tất cả các phần của vết bỏng. Nếu da không mát khi chạm vào sau 10 phút, bạn có thể tiếp tục chạy nước trong tối đa 20 phút.

Nước phải mát, nhưng không lạnh. Tránh chườm đá vào vết bỏng, vì bạn có thể gây tổn thương thêm cho da.
 
Cách 1 xử lý bị bỏng dầu mỡ
Cách 1 xử lý bị bỏng dầu mỡ
 
>> Xem thêm: Cách phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết

Quấn một số nhựa bám quanh vết bỏng sau khi chảy nước qua nó. Điều này sẽ giữ cho vết bỏng sạch sẽ và giúp khu vực giữ được độ ẩm.

Nếu bạn không thể chạy nước mát trên vùng da bị bỏng do vị trí của vết bỏng, bạn có thể đặt một chiếc khăn ướt ngâm trong nước mát trên vết bỏng hoặc ngâm vết bỏng trong bồn tắm mát.

Đánh giá kích thước và sự xuất hiện của vết bỏng. Nếu vết bỏng nhỏ (ví dụ, có kích thước bằng một phần tư của Hoa Kỳ hoặc nhỏ hơn), thì có lẽ bạn có thể điều trị an toàn tại nhà. Đối với vết bỏng lớn hơn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nếu vết bỏng của bạn sâu và nghiêm trọng, bạn có thể thấy phồng rộp, đỏ, viêm và nóng quanh vết bỏng. Những loại bỏng này có thể gây tổn thương thần kinh, và nên được điều trị bởi một chuyên gia y tế, ngay cả khi chúng nhỏ.

Gọi dịch vụ khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu vết bỏng của bạn bao phủ một vùng rộng lớn trên cơ thể bạn (như mặt, tay, háng, mông hoặc khớp chính) hoặc đủ sâu để xuyên qua tất cả các lớp da hoặc thậm chí mô sâu
hơn.

Cách 2 xử lý khi bị bỏng dầu mỡ


Uống aspirin hoặc acetaminophen để giảm đau. Nếu vết bỏng vẫn còn đau sau khi bạn làm mát da, thuốc giảm đau không kê đơn sẽ giúp ích. Một loại thuốc giảm đau với chất chống viêm cũng có thể giúp giảm sưng.

Làm sạch vết bỏng bằng nước mát. Sử dụng nước mát để nhẹ nhàng làm sạch da. Vỗ nhẹ hơn là chà xát để tránh gây tổn thương thêm cho làn da của bạn. Nếu da của bạn bị phồng rộp, hãy cẩn thận hơn để không nổi bất kỳ mụn nước nào.

Áp dụng một lớp mỏng thuốc mỡ đốt. Nếu bạn có một bộ dụng cụ sơ cứu, nó có thể bao gồm thuốc mỡ bỏng. Nếu bạn có sẵn thuốc mỡ hoặc gel, bạn có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, không cần thiết phải sử dụng thuốc mỡ hoặc gel để điều trị bỏng dầu.
 
 
Cách 2 xử lý bị bỏng dầu mỡ 
Cách 2 xử lý bị bỏng dầu mỡ

Tránh thuốc mỡ có chứa kháng sinh. Kháng sinh không cần thiết và có thể gây dị ứng. Không sử dụng kem, nước thơm, bơ hoặc lòng trắng trứng. Chúng có thể ngăn chặn làn da của bạn khỏi bệnh và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Bọc vết bỏng nhẹ bằng băng ẩm. Nếu bạn có thể, sử dụng một miếng băng ướt hoặc bọc được thiết kế đặc biệt cho vết bỏng. Mặc quần áo của bạn nên lỏng lẻo, chỉ cần chạm vào da.

Nếu bạn không mặc quần áo bỏng, bạn có thể bọc vùng bỏng bằng bọc nhựa hoặc túi nhựa sạch.

Không bao giờ quấn một vết bỏng bằng thứ gì đó khô và bám có thể dính hoặc để lại các sợi trên vùng da bị bỏng, chẳng hạn như băng gạc khô.

Nếu bạn phải đặt gạc lên vết bỏng, hãy làm ướt băng bằng nước vô trùng hoặc bôi một lớp Vaseline lên vết bỏng trước khi đắp gạc.

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này của công ty thông cống nghẹt Thịnh Phát. Bên cạnh đó công ty còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến hút hầm cầu. Nếu có nhu cầu về những vấn đề liên quan thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Tags: Cách chữa bỏng dầu ăn, Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng, Sơ cứu khi bị bỏng axit H2SO4, Cách chữa bỏng mỡ, Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp, Cách chữa bỏng mỡ không de lại sẹo, Bỏng dầu ăn nên làm gì, Cách trị bỏng không de lại sẹo

Tin cùng chuyên mục

Bình luận